5 สูตรแกงจืด ทำเมื่อไหร่ก็อร่อย

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
507,906    277    0    6 ม.ค. 2560 14:40 น.
แบ่งปัน
5 สูตรแกงจืด ทำเมื่อไหร่ก็อร่อย

         "แกงจืด" หรือ "ต้มจืด" เมนูอาหารที่ทำง่ายใช้เวลาในการทำน้อย เชื่อเหลือเกินว่า "แกงจืด" คงเป็นเมนูที่เพื่อน ๆ หลายท่านต้องชื่นชอบแน่นอน นั่นอาจจะเป็นเพราะว่า ทำง่าย วัตถุดิบในการทำไม่เยอะมาก รวดเร็วทันใจ แถมอร่อยอีกด้วย ซึ่งครั้งนี้ แม่บ้าน ได้คัดสรรเมนูแกงจืดแสนอร่อยมาให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำตามกันง่าย ๆ ได้ที่บ้านถึง 5 เมนูด้วยกัน หากพร้อมแล้วตักข้าวสวยร้อน ๆ รอแกงจืดแสนอร่อยกันได้เลยจ้าาาา

แกงจืดตำลึงหมูสับ
 
แกงจืดตำลึงหมูสับ
 
ส่วนผสม  
หมูสับ 150 กรัม
ตำลึงอ่อนเด็ดใบ   100 กรัม
รากผักชี 1-2 ราก
กระเทียม 5 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว  1 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำซุป 4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ผสมหมูสับ ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม พริกไทยป่น คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ 10-15 นาที
2. ต้มน้ำซุป ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย พอเดือด ปั้นหมูที่หมักไว้ลงต้มมพอสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา พอเดือดอีกครั้ง ใส่ตำลึง คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
แกงจืดไก่ใส่ฟัก
 
แกงจืดไก่ใส่ฟัก
 
ส่วนผสม  
ฟักอ่อนหั่นชิ้น 350 กรัม
สะโพกไก่หั่นชิ้น 200 กรัม
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 4-5 ดอก
รากผักชี 1 ราก
กระเทียมบุบพอแตก 5 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา   2 ช้อนชา
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย สะโพกไก่
2. ใส่เกลือป่นหยาบ คอยช้อนฟองออก
3. ใส่เห็ดหอม ฟักอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำปลา เบาไฟ เคี่ยวจนรสชาติกลมกล่อม ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
แกงจืดเต้าหู้หมูสับ
 
แกงจืดเต้าหู้หมูสับ
 
ส่วนผสม  
หมูสับ 150 กรัม
วุ้นเส้นแช่น้ำพอนิ่ม                50 กรัม
เต้าหู้ไข่หั่นท่อน 1 หลอด
ผักกาดขาวหั่นท่อน 100 กรัม
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา (1) 1/4 ช้อนชา
กระเทียมทุบ 3 กลีบ
รากผักชีทุบ 1 ราก
น้ำปลา (2) 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/8 ช้อนชา
ต้นหอมหั่นท่อน     2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีหั่นท่อน 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียวสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ผสมหมูสับพริกไทยป่น ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำปลา (1) คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที
2. ต้มน้ำเปล่า ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด พอเดือด ปั้นหมูสับที่หมักไว้เป็นก้อนกลมลงต้มพอสุก ใส่เกลือป่นคอยช้อนฟองออก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา (2) คนพอเข้ากัน ใส่ผักกาดขาว วุ้นเส้นพอสุก ใส่เต้าหู้ไข่ คนพอเข้ากันพอสุก ตักใส่ภาชนะโรย กระเทียมเจียว ต้นหอม ผักชี จัดเสิร์ฟ
แกงจืดไข่น้ำ
 
แกงจืดไข่น้ำ
 
ส่วนผสม  
หมูสับ 150 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
รากผักชีทุบ 1 ราก
ผักกาดขาวหั่นชิ้น  50 กรัม
กระเทียมทุบ 3 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว (1) 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา (1) 1/4 ช้อนชา
น้ำปลา (2) 1 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว (2) 2 ช้อนชา
น้ำปลา (3) 2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/8 ช้อนชา
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีหั่นท่อน 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียวสำหรับโรย  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ผสมหมูสับ พริกไทยป่น ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว (1) น้ำปลา (1) คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที
2. ตีไข่ไก่พอแตก ปรุงรสด้วยน้ำปลา (2) ตีพอเข้ากัน นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อน พอสุกตักขึ้น หั่นเป็นชิ้นพักไว้
3. ต้มน้ำเปล่า ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด พอเดือดปั้นหมูสับที่หมักไว้เป็นก้อนกลมลงต้มพอสุก ใส่เกลือป่น คอยช้อนฟองออก
4. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว (2) น้ำปลา (3) คนพอเข้ากัน ใส่ผักกาดขาวพอสุก ใส่ไข่เจียวที่เตรียมไว้ คนพอเข้ากันตักใส่ภาชนะ โรยต้นหอม ผักชี กระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟ
แกงจืดเต้าหู้ใส่สาหร่าย
 
แกงจืดเต้าหู้ใส่สาหร่าย
 
ส่วนผสม  
หมูสับ 100 กรัม
เต้าหู้ไข่หั่นท่อน 2 หลอด
แคร์รอตกดดอก 7 ดอก
สาหร่ายฉีกเป็นชิ้นเล็ก 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมทุบ 4 กลีบ
รากผักชีทุบ 1 ราก
พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำเปล่า  3 ถ้วยตวง
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียวสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ผสมหมูสับ ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที
2. ต้มน้ำเปล่า ใส่กระเทียม รากผักชี พริกไทยเม็ด พอเดือด ใส่หมูสับเป็นชิ้นก้อน ใส่เกลือป่น คอยช้อนฟองออก พอสุกใส่แคร์รอต
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนพอเข้ากัน ใส่เต้าหู้ไข่ พอสุกใส่สาหร่าย ตักใส่ภาชนะ โรยด้วยต้นหอม กระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 กลุ่มที่มีสารสำคัญในการป้องกันการติดเชื้อ
 สถานการณ์ โควิด-19 ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงวิกฤตสุด ๆ นอกจากต้องระวังรักษาตัวเองแล้ว ยังต้องเยียวยาจิตใจกันเป็นการใหญ่ หลายคนเกิดอาการแพนิคเพราะไม่รู้ว่าตัวเองติดไวรัสหรือยัง จะให้ไปตรวจแต่ละครั้งก็ใช้เงินเยอะเหลือเกิน แม่บ้านอย่างเราจึงอยากเป็นกำลังใจให้ทุกคน สู้ ๆ กันต่อไป เราคงช่วยอะไรไม่ได้มากนอกจากหาเมนูอร่อย ๆ มาให้แฟนเพจได้นำไปลองทำดู ซึ่งคราวนี้เป็น 30 เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 ที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้ตามที่สมาคมแพทย์แผนไทยได้แนะนำมา
เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง
สถานการณ์ โควิด-19 ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงวิกฤตสุด ๆ นอกจากต้องระวังรักษาตัวเองแล้ว ยังต้องเยียวยาจิตใจกันเป็นการใหญ่ หลายคนเกิดอาการแพนิคเพราะไม่รู้ว่าตัวเองติดไวรัสหรือยัง จะให้ไปตรวจแต่ละครั้งก็ใช้เงินเยอะเหลือเกิน แม่บ้านอย่างเราจึงอยากเป็นกำลังใจให้ทุกคน สู้ ๆ กันต่อไป เราคงช่วยอะไรไม่ได้มากนอกจากหาเมนูอร่อย ๆ มาให้แฟนเพจได้นำไปลองทำดู ซึ่งคราวนี้เป็น 30 เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 ที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้ตามที่สมาคมแพทย์แผนไทยได้แนะนำมา โดยนพ.มรุต จิรเศรษฐศิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก แนะนำผักผลไม้สมุนไพร 3 กลุ่ม เพื่อเสริมภูมิต้านทานของร่างกายช่วยป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้แก่ กลุ่มเสริมภูมิคุ้มกัน, กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง และกลุ่มที่มีสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 นอกจากอาหารจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันแล้ว เรายังสามารถป้องกันได้ง่าย ๆ โดยเริ่มจากตัวเองก่อน เช่น การล้างมืออย่างสม่ำเสมอด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอลล์ ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่เป็นหวัด มีอาการไอ จาม กินร้อนช้อนตัวเอง งดเดินทางไปประเทศเสี่ยง และรักษาระยะห่างจากคนอื่น ๆ งดการพบปะสังสรรค์และร่วมกิจกรรม หรือเดินทางไปในที่ที่มีคนเยอะ จะช่วยลดการแพร่ระบาด และลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด