น้ำพริกหยำ ทำน้ำพริกง่าย ๆ ไม่ต้องใช้ครก

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
10,195    67    1    7 ม.ค. 2562 10:38 น.
แบ่งปัน

   น้ำพริก เป็นอาหารที่อยู่คู่ครัวคนไทยมาตั้งแต่โบราณ น้ำพริกของแต่ละภาคก็จะมีเอกลักษณ์แตกต่างกันไป วันนี้เรามาแจกสูตร น้ำพริกหยำ หรือ น้ำพริกโจร เป็นน้ำพริกจากภาคใต้ วิธีทำก็แสนง่าย แค่นำส่วนผสมต่าง ๆ มาขยำให้เข้ากัน ไม่ต้องใช้ครกตำให้เมื่อย เตรียมผักสดกับข้าวสวยร้อน ๆ ไว้รอเลยจ้า...
 

ส่วนผสม
เนื้อกุ้งสดลวก 10 ตัว
น้ำต้มกุ้ง ½ ถ้วยตวง 
มะนาว 2 ลูก
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
หอมแดงซอย 
พริกขี้หนูซอย
 

1. นำกะปิไปย่างไฟบนกระทะ ใช้ไฟอ่อน ย่างจนมีกลิ่นหอม ปิดไฟ
*หากใช้ใบตองห่อกะปิย่างไฟจะทำให้มีกลิ่นหอมมากขึ้น แต่ถ้าไม่มีใบตองก็ใช้ฟอยล์ห่ออาหารแทนได้
 

2. นำกุ้งไปลวกในน้ำเดือดให้พอสุก นำขึ้นมาพัก เก็บน้ำลวกกุ้งไว้
 

3. นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ในชาม ขยำให้เข้ากัน ชิมรสชาติ ปรุงเพิ่มตามใจชอบ
 

4. จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
เครปผักกาดขาวไก่
เมนู เคปผักกาดขาวไก่ทรงเครื่อง -ผักกาดขาว 6-7 ใบลวกให้สุกนิ่ม -อกไก่สับ 3 ชต.(ปรุงรส น้ำตาล,ซอสถั่วเหลือง) -แคร์รอตขูดฝอย 1 ถ้วยตวง -ฟักทองขูดฝอย 1 ถ้วยตวง -ต้นหอมซอย -งาขาว -ซอสถัวเหลือง(สำหรับหมักไก่) วิธีทำ 1.นำอกไก่มาสับหยาบหมักซอสกับงาขาวพักไว้ 2.ต้มผักกาดขาวทั้งใบให้สุดนิ่มพักไว้ 3.ขูดแครอทและฟักทอง พักไว้ 4.นำถ้วยขนาดกลางที่สามารนึ่งได้ มา1 ใบ นำผักกาดขาวที่ต้มตัดครึ่งแล้วนำมาเรียงตามทรงของถ้วย ชั่นที่ 1 ผักกาดขาว ชั้นที่2 อกไก่หมัก ชั้นที่3 ผักกาดขาว ชั้นที่ 4 แครอทขูด ชั้นที่5 ผักกาดขาว ชั้นที่6 ฟักทองขูด ขั้นสุดท้ายปิดด้วยผักกาด อีกรอบ กดให้แน่น จากนั้นนำไปนึ่ง 10-15 นาที 5.พอสุกคว่ำถ้วยลงแล้วเอาถ้วนออกจะได้ เค้กเปนก้อนๆ ตัดเป็นชิ้น เตรียมหม่ำๆ By แม่มีนญา
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด