3 เมนูง่ายๆ จากถั่วลิสง

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
44,992    72    0    31 ส.ค. 2559 17:00 น.
แบ่งปัน
พูดถึงถั่วที่สามารถรับประทานได้ง่ายๆ หลายคนคงนึกถึงถั่วลิสงต้มที่มีขายทั่วไปตามท้องตลาด ถั่วชนิดนี้เป็นที่นิยมรับประทานกันมาก ไม่ว่าจะนำมาต้ม ใช้เป็นกับแกล้ม หรือเป็นส่วนผสมของเมนูอร่อยๆ ในถั่วลิสงนั้นมีสรรพคุณที่น่าตื่นตาตื่นใจมาก อาทิ ช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงสมองและประสาทตา เสริมสร้างความจำ และยังมีโคลีนที่ช่วยควบคุมความจำอีกด้วย แนะนำให้รับประทานเพียงวันละ 30 กรัม หรือ 1 กำมือเท่านั้น ถ้าจะให้ดีควรเลือกรับประทานแบบดิบหรือต้ม เพราะหากรับประทานถั่วคั่ว ถั่วทอด หรือถั่วอบ จะทำให้ไขมันไม่อิ่มตัวที่มีในถั่วลิสงหายไปได้
ถั่วลิสงครีมสลัดใส่กุ้ง
 
ส่วนผสม  
กุ้งต้มปอกเปลือกหั่นชิ้น 50 กรัม
เรียลมายองเนส (Real Mayonnaise)              40 กรัม
แอปเปิลสีเขียวหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 30 กรัม
ถั่วลิสงต้มสุกแกะเปลือก 30 กรัม
ผิวเลมอนขูด 1/4 ช้อนชา
หอมหัวใหญ่สีม่วง หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 10 กรัม
น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
เมล็ดคัสตาร์ดปรุงรส 1/8 ช้อนชา
พาร์สเลย์สับ 1 ช้อนชา
ขนมปังอบกรอบ  
วิธีท
1. ใส่เรียลสลัดลงในถ้วย ใส่น้ำผึ้ง ผิวเลมอน เมล็ดคัสตาร์ดปรุงรส คนให้เข้ากัน
2. ใสกุ้งต้ม แอปเปิล หอมหัวใหญ่ พาร์สเลย์ และถั่วลิสง คลุกเคล้าให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟพร้อมขนมปังอบกรอบ

หมายเหตุ : ถ้าไม่มีเรียลมายองเนส สามารถใช้มายองเนส หรือครีมสลัด ก็ได้ค่ะ

ผัดเต้าหู้ ใส่ถั่วต้มซอสพริกเกาหลี
 
ส่วนผสม  
เต้าหู้อ่อน 250 กรัม
หมูสับ     50 กรัม
ถั่วลิสงต้มสุกแกะเปลือก 50 กรัม
หอมหัวใหญ่สับ     50 กรัม
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 50 กรัม
ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นแฉลบ 50 กรัม
ซอสปรุงรสอาหาร ตราภูเขาทอง 2 1/2 ช้อนชา
ซอสพริกเกาหลี (โคชูจัง) 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช                                2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  3/4 ถ้วยตวง
ผัดเต้าหู้ใส่ถั่วต้มซอสพริกเกาหลี  

วิธีท
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เต้าหู้ลงทอดพอเหลือง ตักขึ้น พักไว้ ใส่หมูสับ หอมหัวใหญ่ แคร์รอต ผัดพอสุก
2. เติมน้ำเปล่า พอเดือดปรุงรสด้วยซอสปรุงรสอาหาร ตราภูเขาทอง ซอสพริกเกาหลี น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน พอเดือดใส่เต้าหู้ที่ทอดไว้ ตามด้วยถั่วลิสง ลงผัดพอแห้ง
3. ใส่ต้นหอมญี่ปุ่น ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง จัดเสิร์ฟ

หมายเหตุ : ถ้าชอบรสเผ็ด สามารถใส่พริกสดสับละเอียดเพิ่มได้

ผัดมัสมั่นแห้งใส่ถั่วต้ม
 
ส่วนผสม  
เนื้อสันคอหมูหั่นชิ้น 200 กรัม
ถั่วลิสงต้มสุกแกะเปลือก 70 กรัม
น้ำพริกแกงมัสมั่น 20 กรัม
หอมหัวใหญ่หัวเล็ก               50 กรัม
มันฝรั่งหัวเล็ก 50 กรัม
ใบกระวาน 1 ใบ
กะทิ 3/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 3/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา   1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีท
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงมัสมั่น ลงผัด ค่อย ๆ ใส่กะทิ ผัดจนแตกมัน ใส่เนื้อหมู ผัดสักครู่ ใส่น้ำเปล่า คนให้เข้ากัน
2. พอเดือดใส่ใบกระวาน หอมหัวใหญ่ มันฝรั่ง เบาไฟเคี่ยวจนหมูนุ่ม
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ใส่ถั่วลิสง ผัดต่อจนแห้ง จัดเสิร์ฟพร้อมผลไม้สามรส
 
ส่วนผสมผลไม้สามรส  
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
พริกสดสีแดงทุบพอแตก 3 เม็ด
แอปเปิลสีเขียวหั่นชิ้น  
สตรอว์เบอร์รีหั่นชิ้น  

วิธีท
1. ใส่น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือป่น ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือด ใส่พริกสด เบาไฟ เคี่ยวต่อจนข้นเล็กน้อย ยกลง พักไว้ให้เย็นสนิท
2. ใส่แอปเปิลและสตรอว์เบอร์รีลงในถ้วย ราดด้วยส่วนผสมข้อที่ 1




 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด