ไก่รวนเค็มเมนูตรุษจีนแสนอร่อย... พร้อมเทคนิคการขจัดคราบสกปรกของกระทะ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
65,429    81    1    25 ม.ค. 2560 07:30 น.
แบ่งปัน
      เมนูตรุษจีนนี้ของคุณมีอะไรบ้าง สำหรับเราหนีไม่พ้นของทอดของมัน และที่ขาดไม่ได้คือเมนู "ไก่รวนเค็ม" เมนูยอดฮิตที่นำไก่ต้มไหว้เจ้ามาดัดแปลงใหม่ให้ไฉไลกว่าเดิม รับประทานพร้อมน้ำจิ้มแซ่บๆ เข้ากันอย่าบอกใคร ส่วนเรานำไก่รวนเค็มมารับประทานคู่กับส้มตำ อยากจะบอกว่ารสชาติเข้ากันดีมากกว่าไก่ย่างซะอีก

ไก่รวนเค็ม
 
ไก่รวนเค็มเมนูตรุษจีนแสนอร่อย

ส่วนผสม
ไก่ต้มสับเป็นชิ้น 1/2 ตัว
กระเทียมไทยบุบพอแตก 50 กรัม
รากผักชีบุบพอแตก 5 ราก
ผักชี 2 ต้น
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบเล็กน้อย  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ไก่ต้มลงทอดจนสุกเหลือง รินน้ำมันออกให้หมด
2. ใส่กระเทียม รากผักชี คั่วให้หอม ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม และเกลือป่น คั่วต่อจนแห้ง
3. โรยพริกไทยป่น ผักชี คั่วให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

เทคนิคการขจัดความสกปรกของกระทะ
 
 

หลังจากที่เพื่อน ๆ ทำเมนูตรุษจีนแสนอร่อยอย่าง "ไก่รวนเค็ม" ไปแล้วแน่นอนว่ากระทะของเพื่อน ๆ ต้องมีคราบสกปรกเหมือนผ่านศึกการใช้งานมาอย่างหนักหน่วง แม่บ้านแนะนำให้เทน้ำยาล้างจานลงไป พร้อมกับพรมน้ำลงไปเล็กน้อย แล้วพักไว้ประมาณ 10 นาที
 
 

ขั้นตอนต่อมาใช้ แผ่นใยขัดพร้อมฟองน้ำ สก๊อตช์-ไบรต์ จาก 3เอ็ม ซึ่งมีประสิทธิภาพ 3X ให้พลังขัด 3 เท่า ทำความสะอาดคราบสกปรก เพียงแค่นี้กระทะของเพื่อน ๆ ก็จะกลับมาสะอาดใสปิ๊ง เหมือนเดิมพร้อมใช้งานในครั้งต่อไปแล้วค่ะ
บทความแนะนำอื่นๆ
เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 กลุ่มที่มีสารสำคัญในการป้องกันการติดเชื้อ
 สถานการณ์ โควิด-19 ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงวิกฤตสุด ๆ นอกจากต้องระวังรักษาตัวเองแล้ว ยังต้องเยียวยาจิตใจกันเป็นการใหญ่ หลายคนเกิดอาการแพนิคเพราะไม่รู้ว่าตัวเองติดไวรัสหรือยัง จะให้ไปตรวจแต่ละครั้งก็ใช้เงินเยอะเหลือเกิน แม่บ้านอย่างเราจึงอยากเป็นกำลังใจให้ทุกคน สู้ ๆ กันต่อไป เราคงช่วยอะไรไม่ได้มากนอกจากหาเมนูอร่อย ๆ มาให้แฟนเพจได้นำไปลองทำดู ซึ่งคราวนี้เป็น 30 เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 ที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้ตามที่สมาคมแพทย์แผนไทยได้แนะนำมา
เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง
สถานการณ์ โควิด-19 ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงวิกฤตสุด ๆ นอกจากต้องระวังรักษาตัวเองแล้ว ยังต้องเยียวยาจิตใจกันเป็นการใหญ่ หลายคนเกิดอาการแพนิคเพราะไม่รู้ว่าตัวเองติดไวรัสหรือยัง จะให้ไปตรวจแต่ละครั้งก็ใช้เงินเยอะเหลือเกิน แม่บ้านอย่างเราจึงอยากเป็นกำลังใจให้ทุกคน สู้ ๆ กันต่อไป เราคงช่วยอะไรไม่ได้มากนอกจากหาเมนูอร่อย ๆ มาให้แฟนเพจได้นำไปลองทำดู ซึ่งคราวนี้เป็น 30 เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 ที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้ตามที่สมาคมแพทย์แผนไทยได้แนะนำมา โดยนพ.มรุต จิรเศรษฐศิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก แนะนำผักผลไม้สมุนไพร 3 กลุ่ม เพื่อเสริมภูมิต้านทานของร่างกายช่วยป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้แก่ กลุ่มเสริมภูมิคุ้มกัน, กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง และกลุ่มที่มีสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 นอกจากอาหารจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันแล้ว เรายังสามารถป้องกันได้ง่าย ๆ โดยเริ่มจากตัวเองก่อน เช่น การล้างมืออย่างสม่ำเสมอด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอลล์ ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่เป็นหวัด มีอาการไอ จาม กินร้อนช้อนตัวเอง งดเดินทางไปประเทศเสี่ยง และรักษาระยะห่างจากคนอื่น ๆ งดการพบปะสังสรรค์และร่วมกิจกรรม หรือเดินทางไปในที่ที่มีคนเยอะ จะช่วยลดการแพร่ระบาด และลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด