ข้าวเหนียวดำเปียกเผือก

maeban 23 พ.ค. 2560 17:00 น.
ถูกใจ
0    66,779    0    41   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ขนมไทยหวานหอมละมุน กับ ข้าวเหนียวดำ เหนียวนุ่ม ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง เพราะมีธาตุเหล็กเป็นส่วนประกอบหลัก ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ แล้วยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ใส่เผือกต้ม แล้วราดด้วยน้ำกะทิ หวานหอม น่าลิ้มลองสุด ๆ ได้ทั้งความอร่อยและประโยชน์มากมายขนาดนี้ แล้วจะพลาดได้อย่างไรค่ะ
ส่วนผสม  
ข้าวเหนียวดำ 3/4 ถ้วยตวง
ข้าวเหนียวขาว      1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า  7 ถ้วยตวง
เผือกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าต้มสุก       2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
ใบเตย 2 ใบ
กะทิสำหรับราดหน้าขนม  

วิธีทำ
1. แช่ข้าวเหนียวดำและข้าวเหนียวขาว ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
2. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่ใบเตยกับข้าวเหนียว ต้มด้วยไฟกลางจนเม็ดข้าวบานและสุก
3. ใส่เผือกและน้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลละลาย ตักข้าวเหนียวดำเปียกเผือกใส่ถ้วย ราดกะทิ จัดเสิร์ฟ

 
ส่วนผสมกะทิราดหน้าขนม  
หัวกะทิ   1 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
แป้งข้าวเจ้า            2 ช้อนชา
น้ำเปล่า  1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ใส่หัวกะทิลงในหม้อ เติมเกลือป่น คนพอละลาย ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน
2. ละลายแป้งข้าวเจ้ากับน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน เติมแป้งลงในหม้อ คนจนแป้งสุกข้น พอเดือดยกลงพักไว้ให้เย็น ทำไว้สำหรับราดหน้าขนมต่าง ๆ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว