อาหารเช้าง่ายๆ จากขนมปัง

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
71,369    76    1    27 มี.ค. 2560 09:35 น.
แบ่งปัน
อาหารเช้าง่ายๆ จากขนมปัง

   แม้คนไทยจะรับประทานข้าวเป็นอาหารหลัก แต่ในช่วงเช้าที่ต้องรีบเดินทางไปทำงานหรือต้องการรับประทานอาหารง่าย ๆ ขนมปังจึงเป็นอีกทางเลือกที่ช่วยให้พลังงานเป็นอย่างดี ขนมปังมีส่วนผสมจาก น้ำ เกลือ ยีสต์ และแป้งสาลี แล้วนวดเข้าด้วยกันก่อนำไปอบในอุณหภูมิที่พอเหมาะ จนได้ออกมาเป็นขนมปังร้อนส่งกลิ่นหอมออกมาจากเตาเป็นรูปลักษณ์ต่าง ๆ รับประทานคู่กับเนย แยม น้ำผึ้ง ป้ายกับซอส ประกบกับเนื้อและผัก ทำ หรือรับประทานคู่กับน้ำซุป สลัด ก็อร่อยไปคนละแบบ สามารถรับประทานได้ทั้งวัน ทำให้หลายคนรู้สึกสนุกกับการรังสรรค์ขนมปังต่าง ๆ  ซึ่งในวันนี้แม่บ้านจะขอชวนมาทำ อาหารเช้าง่าย ๆ จากขนมปัง 5 สูตร ที่นำมาเสนอในวันนี้ค่ะ ว่าแล้วก็ไปลงมือทำกันเลยดีกว่าค่ะ

ขนมปังอบซอส
 
ขนมปังอบซอส
 
ส่วนผสม  
ขนมปัง  Rye Bread (หั่นเป็นแผ่นตามยาว) 3 แผ่น
ผักโขมสดหรือผักโขมแบบแช่แข็ง 150 กรัม
เห็ดต่าง ๆ เช่น เห็ดนางรมหลวง  เห็ดชิเมจิ รวมกัน 100 กรัม
น้ำมันมะกอก 1-2 ช้อนโต๊ะ
แฮมสไลซ์ตามชอบ  
ออริกาโน เล็กน้อย  
เกลือป่นละเอียดเล็กน้อย  
พริกไทยดำบดหยาบเล็กน้อย  
พาร์มีซานชีส  
มอซซาเรลลาชีส  
   
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกพอร้อน ใส่ผักโขม และเห็ดผัดพอหอม ปรุงรสด้วย ออริกาโน เกลือป่น และพริกไทยดำบด
2. นำขนมปัง Rye Bread เข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 นาที หรือจนผิวด้านนอก เหลืองกรอบ จัดเรียงแฮมสไลซ์ลงบนขนมปัง Rye Bread พอประมาณ ใส่ส่วนผสมผักโขม และเห็ดที่ผัดไว้ โรยพาร์มีซานชีส และมอซซาเรลลาชีส
 
ส่วนผสมซอส  
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
ใบกระวาน 1-2 ใบ 
เห็ดฟางสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ 
นมสดพร่องมันเนย                               3/4 ถ้วยตวง 
เกลือป่นละเอียดเล็กน้อย  
พริกไทยดำบดหยาบเล็กน้อย  

วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันมะกอกลงในกระทะพอร้อน ใส่เห็ดฟางใบกระวานผัดจนหอม
2. เติมแป้งสาลีลงผัด ค่อย ๆ ใส่นมสดคนจนส่วนผสมเดือด และข้น ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยดำบด คนผสมให้เข้ากัน ยกลง พักไว้จนเย็นสนิท
ขนมปังหน้าเห็ดกระเทียม
 
ขนมปังหน้าเห็ดกระเทียม
 
ส่วนผสม  
ขนมปังแผ่นหนา  หั่นขนาดตามชอบ 8 แผ่น
เห็ดออรินจิ  (หั่นเป็นแว่นหนา  ประมาณ  1/2 เซนติเมตร)  100 กรัม
เห็ดเข็มทอง  (หั่นเป็นท่อน ประมาณ 1 นิ้ว) 100 กรัม
เห็ดโคนญี่ปุ่น (หั่นเป็นท่อน ประมาณ 1 นิ้ว)  100 กรัม
ผักโขม (ใช้เฉพาะใบ) 50 กรัม
กระเทียม หั่นเป็นแผ่นบาง ๆ 5 กลีบ
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
พาร์มีซานชีสขูด 200 กรัม
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
เนยสดชนิดเค็ม สำหรับทาขนมปัง  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกลงไป ตามด้วยเห็ดทั้ง สามชนิด และกระเทียม ผัดพอมีกลิ่นหอมใส่ซอสปรุงรส พริกไทยป่น ผัดต่อจนเริ่มแห้งตักขึ้นพักไว้
2. ทาเนยสดให้ทั่วแผ่นขนมปัง แล้วจึงนำผักโขมวาง บนขนมปัง ตักเห็ดที่ผัดแล้วลงไปจนเต็มแผ่นโรยด้านบนด้วยพาร์มีซานชีส นำเข้าไมโครเวฟใช้ไฟ 800 วัตต์ ประมาณ 45 วินาที หรือจนชีสละลาย
ขนมปังหน้ามะพร้าว
 
ขนมปังหน้ามะพร้าว
 
ส่วนผสม  
ขนมปังฝรั่งเศส (หั่นเป็นชิ้นหนา 1 1/2 - 2 เซนติเมตร) 5-6 ชิ้น
เนยสดชนิดเค็ม 4 ช้อนชา
มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น 20 กรัม
Coconut Syrup  1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
ทาเนยสดให้ทั่วขนมปัง นำเข้าอบจนเป็นสีเหลือง โรยหน้าด้วยมะพร้าวทึนทึกขูด จัดเสิร์ฟพร้อม Coconut Syrup รับประทานขณะร้อน ๆ
 
ส่วนผสม Coconut Syrup  
เนยสดชนิดเค็ม      6 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย          1 ถ้วยตวง
กะทิ 3/4 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
กลิ่นมะพร้าว 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
ละลายเนยสดในกระทะ จากนั้นใส่น้ำตาลทราย กะทิ และเกลือป่นลงไป กวนโดยใช้ไฟอ่อน เมื่อส่วนผสมละลายยกลง ใส่เบคกิ้งโซดา และกลิ่นมะพร้าวลงไป คนให้เข้ากัน พักให้เย็น แล้วจึงใส่ภาชนะปิดฝา เก็บไว้ในตู้เย็น ก่อนรับประทานให้นำออกมาคลายความเย็นก่อนเสิร์ฟ

Cooking Tip : ขูดมะพร้าวเป็นเส้นฝอย อย่าให้หนาจนเกินไป เพื่อความอร่อยในการรับประทาน
ขนมปังหน้าหมูเจ
 
ขนมปังหน้าหมูเจ
 
ส่วนผสม  
ขนมปังแซนด์วิชผึ่งให้แห้ง 10 แผ่น
โปรตีนเกษตรชนิดหมูสับแช่น้ำจนนุ่ม 1/2 ถ้วยตวง
เห็ดฟางต้มสุก 1/4 ถ้วยตวง
เห็ดหูหนูดำลวกสุกซอยเป็นเส้น 1/4 ถ้วยตวง
แป้งหมี่กึง 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย 1 เม็ด
แป้งทอดกรอบผสมน้ำเปล่าพอข้นใส่สีผสมอาหาร  
สีเหลือง สีเหลืองไข่เล็กน้อย  
น้ำเปล่า  
น้ำมันพืช  

วิธีทำ
1. สับเห็ดฟาง และโปรตีนเกษตรให้ละเอียด ใส่เห็ดหูหนู ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส พริกไทยป่น คนให้เข้ากัน ใส่แป้งหมี่กึง แป้งสาลีคนให้เข้ากันอีกครั้ง
2. หั่นขนมปังเป็นชิ้นตามชอบ ทาด้วยส่วนผสมข้อที่ 1 แต่งด้วยพริกชี้ฟ้า ชุบลงในน้ำแป้ง ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองตักขึ้น
 
ส่วนผสมอาจาด  
น้ำส้มสายชู            1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 1/4 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอยตามขวาง  
แตงกวาซอย  

วิธีทำ
1. ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดเบาไฟ เคี่ยวพอข้นยกลงพักไว้ให้เย็น
2. หั่นแตงกวา พริกชี้ฟ้า ใส่ถ้วย ใส่ส่วนผสมข้อที่ 1 จัดเสิร์ฟพร้อมขนมปังหน้าหมูเจ
ขนมปังปิ้งหมูหย็องน้ำพริกเผา
 
ขนมปังปิ้งหมูหย็องน้ำพริกเผา
 
ส่วนผสม  
ขนมปังแซนด์วิชชนิดหนา 5 แผ่น
เนยสดชนิดเค็มพักไว้ให้นิ่ม 1/4 ถ้วยตวง
น้ำพริกเผา 3/4 ถ้วยตวง
หมูหย็องอย่างดี 1 ถ้วยตวง
มายองเนส 1/3 ถ้วยตวง
   
วิธีทำ
1. นำขนมปังปิ้งบนเตาด้วยไฟอ่อนจนเหลืองทั้ง 2 ด้าน
2. ทาเนยสดบาง ๆ ตามด้วยน้ำพริกเผาจนทั่ว จากนั้นโรยหมูหย็องพอทั่ว
3. บีบมายองเนสลงทับบนหมูหย็องให้สวยงาม จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด