สูตรอาหารเพื่อลูกรักวัย 8 - 9 เดือน

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
134,670    168    -4    15 พ.ย. 2559 11:00 น.
แบ่งปัน
สูตรอาหารเพื่อลูกรักสำหรับวัย8-9เดือน
   
 เลือกอาหารอย่างไร ให้เหมาะกับลูกน้อย ปัญหาเหล่านี้มักเกิดขึ้นบ่อยครั้งกับคุณแม่มือใหม่ นม แป้ง โปรตีน ผัก ผลไม้ อะไรจะดีสำหรับลูกน้อย โดยเด็กแต่ละวัยต้องการคุณค่า ทางอาหารต่างกัน เพราะฉะนั้นเพื่อให้เด็กได้รับสารอาหารที่พอเหมาะกับแคลอรี่ที่ใช้ในแต่ละวัน แม่บ้าน เลยขอเสนอ "สูตรอาหารเพื่อลูกรัก" สำหรับเด็กอายุ 8 - 9 เดือน ซึ่งก่อนหน้านี้ แม่บ้าน ได้นำเสนอ "สูตรอาหารเพื่อลูกรัก สำหรับเด็กอายุ 6-7 เดือน" ไปกันแล้ว ส่วนครั้งนี้จะมีเมนูอะไรบ้างนั้นเราไปดูกันเลยจ้า...
 
เกี๊ยวกุ้งรูปดาว
 
เกี๊ยวกุ้งรูปดาว

ส่วนผสม
หมูสับ                                                                     50 กรัม
กุ้งสด 200 กรัม
ฟักทองหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม 1/4 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1/4 ช้อนชา
ผักชี ต้นหอมซอย  
แผ่นเกี๊ยว  
แผ่นสาหร่าย  
กระเทียมเจียว  
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1. ตัดหัวกุ้งออก ปอกเปลือก ผ่าหลังดึงเส้นดำ ล้างให้สะอาด ใส่ตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำ ใส่ตู้เย็นแช่ให้เย็นจัด
2. ใช้มีดขนาดใหญ่ทุบหัวกุ้งแหลก ใส่ภาชนะ ใส่หมูสับผสมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว นวดจนเหนียว ใส่ฟักทอง แคร์รอต ผสมให้เข้ากัน
3. ใช้พิมพ์กดดาว กดแผ่นเกี๊ยว ใส่ส่วนผสมไส้ข้อที่ 2 ตรงกลาง ทาน้ำเปล่าให้ทั่วแผ่นเกี๊ยว ประกบด้วยแผ่นเกี๊ยวอีกแผ่น ทำเช่นนี้จนหมด
4. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เกี๊ยวกุ้งลมต้ม พอสุกตักใส่ชาม ตกแต่งด้วยสาหร่าย ราดน้ำซุป โรยผักชี ต้นหอมและกระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมน้ำซุปหมู
ซี่โครงหมูหั่นชิ้น 100 กรัม
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
รากผักชีทุบพอแตก 2 ราก
หัวไช้เท้าหั่นชิ้น 2 - 3 ชิ้น
ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลกรวด น้ำหนักประมาณ 5 กรัม 1 ก้อน

วิธีทำ
- ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ใส่ส่วนผสมที่เหลือ ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดช้อนฟองออกให้หมดเบาไฟ เคี่ยวไฟอ่อนประมาณ 30-40 นาที เพื่อให้รสชาติกลมกล่อม
โจ๊กหมูสับไข่ดาว
 
โจ๊กหมูสับไข่ดาว

ส่วนผสม
ข้าวหอมมะลิบดหยาบ 150 กรัม
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
หมูบด 50 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
ฟักทองหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า              2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบเล็กน้อย  
ซีอิ๊วขาวเล็กน้อย  
ผักชี ต้นหอมซอยสำหรับโรย  
น้ำมันพืชเล็กน้อย  

วิธีทำ
1. ผสมหมูบด เกลือป่น นวดให้เข้ากัน กดใส่พิมพ์ลงกลม นำเข้าตู้เย็น จนเซ็ตตัว
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ข้าวหอมมะลิบดหยาบลงต้ม จนข้าวเริ่มสุก (ถ้าน้ำแห้งเติมน้ำเปล่า) ใส่แคร์รอตและฟักทอง ต้มจนสุก (ขณะต้มคนบ่อย ๆ เพื่อไม่ให้ข้าวติดก้อนหม้อ)
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ใช้พิมพ์รูปหัวใจกดตรงกลางของส่วนผสมหมูในข้อที่ 1 นำลงกริลล์ในกระทะ พอเริ่มสุก ตอกไข่ไก่ ตักขึ้นเตรียมไว้
4. ตักส่วนผสมโจ๊กใส่ชาม วางหมูสับ ไข่ดาวด้านบน โรยผักชี ต้นหอม เหยาะซีอิ๊วขาวเล็กน้อย จัดเสิร์ฟ
ซุปไข่ตุ๋น
 
ซุปไข่ตุ๋น

ส่วนผสม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เนื้อกุ้งหั่นชิ้น 3 ตัว
หมูสับ 30 กรัม
เห็ดหอมสดหั่นชิ้น 1 - 2 ดอก
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวสวย 1/4 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
น้ำซุป 1/4 ถ้วยตวง
ผักชี ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
อกไก่ต้มสุก ฉีกเป็นเส้นฝอยตามชอบ  

วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะ ใส่ส่วนผสมที่เหลือยกเว้นไก่ฉีก คนให้เข้ากัน เทใส่พิมพ์ยกขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟอ่อนจนสุก ยกลงพักไว้ให้เย็น
2. ใช้พิมพ์กดไข่ตุ๋นหรือหั่นเป็นชิ้น ใส่ชาม ราดน้ำซุป โรยไก่ฉีก จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมน้ำซุปไก่
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
อกไก่ดึงหนังออก 1/4 ชิ้น
โครงไก่ 1/4 โครง
รากผักชี 2 ราก 
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำตาลกรวด น้ำหนักประมาณ 5 กรัม 1 ก้อน

วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ใส่ส่วนผสมที่เหลือ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ช้อนฟองออกให้หมดเบาไฟ เคี่ยวไฟอ่อนประมาณ 30-40 นาที เพื่อให้รสชาติกลมกล่อม
2. ตักอกไก่ขึ้นฉีกเป็นเส้นฝอย ใช้สำหรับโรยซุปไข่ตุ๋น
คลิกที่นี่ !  เพื่อเลือกซื้อหนังสือ "อาหารเด็ก" หนังสือรวบรวมสูตรอาหารที่เหมาะสำหรับเด็กในวัย 3 เดือนจนถึง 6 ปี
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด