เมนูงานวัด

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
546    2    0    24 พ.ย. 2562 09:00 น.
แบ่งปัน
        พูดถึงงานวัดคุณนึกถึงอะไร สำหรับฉันคงหนังกลางแปลง ชิงช้าสวรรค์ น้ำตาลเคี่ยว ข้าวโพดคั่ว แล้วก็ไก่ย่างที่ขายกันควันโขมง เรียกว่าเป็นงานที่รวมความบันเทิงไว้ได้แบบครบครัน ซึ่งเดี๋ยวนี้ในกรุงเทพฯ ไม่ค่อยเห็นบรรยากาศแบบจัดเต็มของงานวัดเท่าไหร่นัก จะมีก็แต่งานใหญ่ๆ อย่าง งานวัดภูเขาทอง ที่จัดเป็นประจำทุกๆ ปี

งานวัดของไทยนั้นจัดขึ้นครั้งแรกที่วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ตั้งแต่ต้นกรุงรัตนโกสินทร์ จากหลักฐานในหนังสือราชกิจจานุเบกษา เล่ม 7 พ.ศ.2433 เมื่อพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ ๑ ทรงสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ ทรงโปรดให้ขุดคลองใหญ่ข้างวัดสระเกศขึ้นคลองหนึ่ง พระราชทานนามว่า “คลองมหานาค” เพื่อให้ชาวพระนครเล่นเพลงเรือ เล่นสงกรานต์ และลอยกระทง ในเทศกาลทางน้ำ ตามแบบอย่างคลองมหานาคที่ทุ่งภูเขาทอง ครั้งกรุงศรีอยุธยา จึงเป็นเหตุให้เกิดงานวัดสระเกศสืบต่อมา ซึ่งปีนี้จัดขึ้นวันที่ 4-13 พฤศจิกายน 2562 และฉันก็ได้ไปเดินชมงานด้วยเช่นกัน บรรยากาศในงานเปลี่ยนไปจากเมื่อครั้งยังเด็ก แต่ก็ยังมีของกินให้เลือกมากมายเช่นเดิม ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาลปั้น โรตีสายไหม ลูกชิ้นทอด ข้าวโพดคั่ว ไก่ย่าง รวมถึงอาหารจานเดียวอย่าง หมี่ผัดสีชมพู ไข่ปลาหมึกทอด ขนมเบื้องญวน ทำให้หวนนึกถึงวันเก่าๆ ได้ดีทีเดียวเชียว   
 

ผัดหมี่สีชมพู
ส่วนผสม

 

เส้นหมี่ขาว 90 กรัม
เนื้อหมูหั่นชิ้น 150 กรัม
เต้าหู้สีเหลืองชนิดแข็งหั่นชิ้น 80 กรัม
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสเย็นตาโฟ 1/4 ถ้วยตวง
ต้นหอมหั่นท่อน 1/4 ถ้วยตวง
ถั่วงอก 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำเปล่า 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช

วิธีทำ
 

1. แช่เส้นหมี่ขาวประมาณ 3 นาที นำขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
 

2. ตีไข่ไก่พอแตก เทใส่กระทะที่ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย กลอกไข่ให้เป็นแผ่นกลมพอสุกม้วนเป็นท่อนตักขึ้น
 

3. ซอยเป็นเส้นพักไว้
 

4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ พอร้อนใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่เนื้อหมูลงผัดพอสุก
 

5. ใส่เต้าหู้เหลืองลงผัดพอเข้ากัน
 

6. ใส่เส้นหมี่ เติมน้ำเปล่าลงผัดพอสุก
 

7. ปรุงรสด้วยซอสเย็นตาโฟ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ผัดให้เข้ากัน
 

8. ใส่ถั่วงอก ต้นหอม ผัดพอเข้ากัน
 

9. ตักใส่ภาชนะโรยไข่ฝอย จัดเสิร์ฟ
 

หอยทอดไข่ปลาหมึก
ส่วนผสม
 

ไข่ปลาหมึกกล้วย 100 กรัม
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป  3 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 1 1/2 ช้อนชา
แป้งมันสำปะหลัง 1 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1/4 ช้อนชา
ถั่วงอก 1/2 ถ้วยตวง
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำปูนใส 1  ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่นสำหรับโรย
น้ำจิ้มซีฟู้ด
น้ำจิ้มหอยทอด
น้ำเปล่าสำหรับลวก

วิธีทำ
 

1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ไข่ปลาหมึกลงลวกพอสุก ตักขึ้นพักไว้
 

2. ตั้งกระทะใส่พอร้อน ใส่ไข่ปลาหมึกลงทอดพอเหลือง ตักขึ้นพักไว้
 

3. ผสมแป้งทอดกรอบ แป้งมันสำปะหลัง แป้งข้าวโพด น้ำเปล่า น้ำปูนใส น้ำปลา พริกไทยป่น คนพอเข้ากัน ใส่น้ำมันพืช คนให้เข้ากัน
 

4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ส่วนผสมแป้ง
 

5. ตามด้วยไข่ปลาหมึก
 

6. พอเริ่มเซ็ตตัว ตอกไข่ไก่ใส่ตีพอแตก
 

7. ทอดจนเหลืองกรอบ
 

8. เทน้ำมันพืชที่อยู่ในกระทะออกให้หมด ใส่ถั่วงอกผัดพอสลด ตักใส่ภาชนะ
 

9. วางไข่ปลาหมึกทอด โรยต้นหอม พริกไทยป่น จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มหอยทอด หรือน้ำจิ้มซีฟู้ดตามชอบ
 

ขนมเบื้องญวน
ส่วนผสม
 

ส่วนผสมไส้กุ้ง
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกสับละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
มะพร้าวขูดขาว 1 ถ้วยตวง
รากผักชีซอยหยาบ 1 ช้อนชา
กระเทียมไทย 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
สีผสมอาหารสีส้ม

วิธีทำ
 

1. ผสมสีผสมอาหารกับมะพร้าวขูดขาว คนให้เข้ากัน ใส่กุ้งสับ คนพอเข้ากัน พักไว้
 

2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด ใส่ลงผัดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองหอม
 

3. ใส่ส่วนผสมกุ้ง ผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น
 

4. ผัดจนแห้ง ตักขึ้น
 

ส่วนผสมแป้ง
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
แป้งถั่วเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 3/4 ช้อนชา
กะทิเข้มข้นปานกลาง 1/2 ถ้วยตวง
ไข่เป็ด 1 ฟอง
น้ำปูนใส 1/2 ถ้วยตวง
ผงขมิ้น 1/2 ช้อนชา
หัวไชโป๊เค็มสับละเอียด 1/4 ถ้วยตวง
เต้าหู้สีเหลืองชนิดแข็งหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ 1/2 ถ้วยตวง
ถั่วลิสงคั่วป่นหยาบ 1/4 ถ้วยตวง
ถั่วงอก 1 ถ้วยตวง
ผักชีหั่นหยาบ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช
อาจาด

วิธีทำ
 

1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งถั่วเขียว และเกลือป่น คนพอเข้ากัน ใส่ไข่เป็ด คนพอเข้ากัน
 

2. ใส่กะทิทีละน้อยพอให้แป้งนวดได้ นวดประมาณ 15-20 นาที ค่อย ๆ เติมกะทิที่เหลือจนหมด
 

3. ใส่น้ำปูนใส ผงขมิ้น คนพอเข้ากัน
 

4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชกลอกให้ทั่วกระทะ (ไม่ให้น้ำมันติดกระทะมากเกินไป)
 

5. พอร้อนใส่แป้งกลอกเร็ว ๆ ให้ทั่วกระทะ เมื่อแป้งเริ่มสุก ค่อย ๆ หยอดน้ำมันพืชข้างกระทะ ทอดจนแป้งเริ่มกรอบ
 

6. ใส่ถั่วงอก เต้าหู้ หัวไชโป๊ ไส้กุ้ง ถั่วลิสง ผักชี
 

7. พับครึ่งตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมอาจาด



เรื่อง / เด็กหลังเตา
ภาพ / ธราดล
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด