8 สูตรเบเกอรี่ไม่พึ่งเตาอบ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
20,489    88    -3    7 พ.ค. 2560 09:00 น.
แบ่งปัน

     เมนูของหวานแสนอร่อย หน้าตาน่ากิน ไม่ว่าจะเป็นขนมนานาชาติ หรือ ขนมไทย ที่ลงมือทำได้ง่าย ๆ โดยไม่ง้อเตาอบให้ยุ่งยากกวนใจ วันนี้แม่บ้านจึงขอรวบรวม 8 สูตรเบเกอรี่ไม่พึ่งเตาอบ มาให้สาวกที่ชื่นชอบการทำขนมได้ลองทำกัน อาทิ พุดดิ้งแก้วมังกร เอสเปรสโซมาร์ชแมลโลว์ ช็อกโกแลตพอตเดครีมมี่ และอีกหลากหลายเมนู เตรียมอุปกรณ์เสร็จแล้วไปลงมือทำกันเล้ย

เครปไส้มะพร้าวกวน
 
เครปไส้มะพร้าวกวน
 
ส่วนผสม  
แป้งเค้ก                                     150 กรัม
น้ำใบเตย                                   220 กรัม
หัวกะทิ                                      100 กรัม
น้ำตาลทราย                             1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นละเอียด                       1/4 ช้อนชา
ไข่ไก่                                           1 ฟอง
น้ำมันพืช                                   1 ช้อนโต๊ะ
เนยสดชนิดเค็ม สำหรับทากระทะ  
ใบเตย สำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้กลงอ่างผสมพักไว้
2. ผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือป่นเข้าด้วยกัน ยกขึ้นตั้งไฟคนจนละลายและร้อน ยกลง เติมน้ำใบเตยคนพอเข้ากัน
3. ตีไข่ไก่กับน้ำมันพืชด้วยตะกร้อมือพอเข้ากัน  เติมส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงผสมคนพอเข้ากัน เทใส่ลงในแป้งเค้กคนจนส่วนผสมเข้ากันดี กรองด้วยกระชอนเทใส่ภาชนะแก้วพักไว้ ประมาณ 15 นาที
4. ตั้งกระทะเทฟลอนด้วยไฟอ่อน พอร้อนทาเนยสดบาง ๆ พอทั่ว ตักแป้งลงตรงกลางกระทะกลอกแป้งให้เป็นแผ่นกลมบางทอดจนสุก คว่ำออกจากกระทะพักไว้ให้เย็นสนิท
5. วางแผ่นแป้งลงบนภาชนะ ใส่ไส้มะพร้าวกวน ห่อแป้งให้มิดไส้ แล้วตกแต่งด้วยใบเตย จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมไส้มะพร้าวกวน  
มะพร้าวทึนทึกขูดเส้น              250 กรัม
น้ำตาลปี๊บอย่างดี                     150 กรัม
น้ำเปล่า                                     1/2 ถ้วยตวง
ใบเตยหั่นท่อน                           2 ใบ

วิธีทำ
1. ใส่มะพร้าวทึนทึกกับน้ำเปล่าลงในกระทะทอง ตั้งไฟพอเดือด
2. ใส่น้ำตาลปี๊บกับใบเตยกวนต่อจนส่วนผสมแห้ง มะพร้าวนิ่ม ยกลง ตักใบเตยออก พักไว้ให้เย็นสนิท จึงนำไปใช้
ช็อกโกแลตพอตเดครีมมี่
 
ช็อกโกแลตพอตเดครีมมี่
 
ส่วนผสม  
ดาร์กช็อกโกแลตหั่นชิ้นเล็ก  170 กรัม
น้ำตาลทราย                             2 ช้อนโต๊ะ
วิปครีมชนิดจืด                          1 ถ้วยตวง
ไข่แดง                                        3 ฟอง
ลูกเกดดำ                                  2/3 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. นำดาร์กช็อกโกแลตใส่อ่างผสม นำขึ้นตุ๋นบนน้ำร้อนจนช็อกโกแลตละลาย ใส่น้ำตาลทราย และวิปครีม 1/2 ถ้วยตวง คนให้เข้ากันดี
2. ตักส่วนผสมในข้อที่ 1 ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ลงในไข่แดงคนให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ จากนั้นเทกลับลงในอ่างช็อกโกแลตตามเดิม นำขึ้นตุ๋นอีกครั้งคนจนส่วนผสมข้นมีลักษณะเนียนเข้ากันดี ยกลงใส่ลูกเกดดำ พักไว้ให้เย็นสนิท
3. ตีวิปครีมที่เหลืออีก 1/2 ถ้วยตวง ด้วยหัวตีตะกร้อ โดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่องจนขึ้นฟูตั้งยอด แล้วนำลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 2 ตะล่อมเบา ๆ ด้วยพายยางจนส่วนผสมเข้ากันดี
4. ตักส่วนผสมที่ได้ใส่ถ้วยสำหรับเสิร์ฟ นำเข้าแช่ในตู้เย็นสักครู่ก่อนจัดเสิร์ฟ
เต้าฮวยมะพร้าวเผา
 
เต้าฮวยมะพร้าวเผา
 
ส่วนผสม  
นมสด     500 กรัม
นมข้นหวาน                                   100 กรัม
ผงวุ้น      1/2 ช้อนชา
กลิ่นวานิลลา                                1 ช้อนชา
เนื้อมะพร้าวเผาหั่นชิ้นลวกสุก             100 กรัม

วิธีทำ
1. ผสมนมสดกับผงวุ้นคนพอเข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง เคี่ยวจนวุ้นสุกและเดือด เติมนมข้นหวาน กลิ่นวานิลลา คนให้เข้ากันอีกครั้งพอเดือดปิดไฟ ยกลงตักเต้าฮวยใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ พักไว้ให้เย็นจนเซ็ตตัว
2. ตักส่วนผสมนมสดใส่พร้อมกับเนื้อมะพร้าวเผา นำเข้าแช่เย็นก่อนจัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมนมสด  
นมสด     125 กรัม
วิปครีมชนิดจืด       25 กรัม
นมข้นหวาน            1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะพร้าวเผา      1/2 ถ้วยตวง
ใบเตยหั่นท่อน        1 ใบ

วิธีทำ
-   ผสมน้ำมะพร้าว นมข้นหวาน และใบเตย ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวด้วยไฟอ่อนพอมีกลิ่นหอม เติมนมสด วิปครีม คนให้เข้ากัน พอส่วนผสมร้อนยกลงตักใบเตยออก พักไว้ให้เย็น
พุดดิ้งแก้วมังกร
 
พุดดิ้งแก้วมังกร
 
ส่วนผสม  
แก้วมังกรสีขาว (ใช้ส้อมขูดเอาเฉพาะเนื้อ)                    300 กรัม
เงาะหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก          150 กรัม
น้ำตาลทรายแดง                                50 กรัม
นมสด                                                   2 ถ้วยตวง
เจลาตินชนิดแผ่นแช่น้ำเย็นจัดจนนุ่ม 2 แผ่น
ใบสะระแหน่ สำหรับตกแต่ง  
แก้วมังกรสีขาว สำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. นำนมสดและน้ำตาลทรายแดงลงในหม้อตั้งไฟอ่อนเคี่ยวจนน้ำตาลละลาย ยกลงจากเตา
2. ใส่แก้วมังกรและเงาะลงไปในนมสดคนให้เข้ากัน ใส่เจลาตินคนให้เข้ากันอีกครั้ง
3. ตักใส่ถ้วยพักไว้ให้คลายความร้อน นำเข้าตู้เย็นประมาณ 3-4 ชั่วโมง หรือจนกว่าจะเซ็ตตัว ราดแยมแก้วมังกร ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ และแก้วมังกรสีขาว จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมแยมแก้วมังกร  
เนื้อแก้วมังกรสีม่วง                500 กรัม
น้ำตาลทราย                          250 กรัม
น้ำมะนาว                               3 ช้อนโต๊ะ
เจลาตินชนิดแผ่น แช่น้ำเย็นจัดจนนุ่ม 1 แผ่น

วิธีทำ
1. นำเนื้อแก้วมังกรและน้ำตาลทรายใส่หม้อเคี่ยว ด้วยไฟอ่อน ในขณะที่เคี่ยวให้ใช้ทัพพีกดให้เนื้อเละ เคี่ยวจนส่วนผสมงวด
2. ใส่น้ำมะนาวและเจลาติน เคี่ยวต่อจนเหนียวข้น พักให้เย็นตักใส่ขวดเก็บไว้ 
โมจิวาฟเฟิลไอศกรีม
 
โมจิวาฟเฟิลไอศกรีม
 
ส่วนผสม  
แป้งข้าวเหนียว                             350 กรัม
น้ำเปล่า                                         400 กรัม
ไอศกรีมรสช็อกโกแลตหรือรสอื่นตามต้องการ  
ผลไม้สดต่าง ๆ เช่น สตรอว์เบอร์รี ส้มซันคิส  
กล้วยหอม  
บลูเบอร์รี ราสป์เบอร์รี กีวี  
ซอสคาราเมล  
ใบสะระแหน่  
เตาอบวาฟเฟิล  
เนยขาว  

วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเหนียวและน้ำเปล่าผสมให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอน เทใส่ถาดหรือภาชนะที่ทาด้วย เนยขาวบาง ๆ ให้แป้งมีความหนาประมาณ 3/4 เซนติเมตร
2. นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องแช่แข็งจนแข็งตัว นำออกมาตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 3x3 นิ้ว เตรียมไว้
3. ตั้งเตาอบวาฟเฟิลทาเนยขาวจนทั่วพอร้อน วางแป้งโมจิลงในเตาอบวาฟเฟิล ปิดฝา อบจน แป้งโมจิสุกกรอบ
4. จัดแป้งโมจิ ไอศกรีม และผลไม้สดใส่ภาชนะให้สวยงาม ราดซอสคาราเมล ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟทันที
 
ส่วนผสมซอสคาราเมล  
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
เนยสดชนิดเค็ม 1/4 ถ้วยตวง
วิปครีมชนิดจืด 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ใส่น้ำตาลทรายกับน้ำเปล่าลงในภาชนะ เคี่ยวจนละลายเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง
2. ค่อย ๆ ใส่วิปครีมลงผสมจนหมด คนให้เข้ากันเติมเนยสด เคี่ยวต่อจนส่วนผสมมีลักษณะข้น
เป็นซอส ยกลงพักไว้ให้เย็น จึงนำไปใช้
โยเกิร์ตฟรุตเบอร์รี
 
โยเกิร์ตฟรุตเบอร์รี
 
ส่วนผสม  
โยเกิร์ตรสธรรมชาติแช่เย็น    300 กรัม
ผิวเลมอนซอย                          1 ช้อนโต๊ะ
ราสป์เบอร์รี                              1/2 ถ้วยตวง
สตรอว์เบอร์รีหั่นชิ้น                 1/2 ถ้วยตวง
บลูเบอร์รี                                  1/2 ถ้วยตวง
น้ำผึ้ง สำหรับราดตามชอบ  
คอร์นเฟลก สำหรับโรย  

วิธีทำ
1.  ใส่ผิวเลมอนลงในโยเกิร์ตคนพอเข้ากัน
2.  ตักโยเกิร์ตลงในภาชนะ สลับกับราสป์เบอร์รี สตรอว์เบอร์รีและบลูเบอร์รีให้สวยงาม นำเข้า แช่เย็นสักครู่ ราดน้ำผึ้งและโรยคอร์นเฟลก จัดเสิร์ฟ
โลลีเค้ก
 
โลลีเค้ก
 
ส่วนผสม  
บิสกิต                                            250 กรัม
เนยสดชนิดเค็ม      150 กรัม
นมข้นหวาน            150 กรัม
มาร์ชแมลโลว์ขนาดเล็กสีต่าง ๆ           50 กรัม
มะพร้าวอบแห้ง     100 กรัม
กระดาษไข  

วิธีทำ
1. บดบิสกิตให้ละเอียดเตรียมไว้
2. ใส่เนยสดลงในภาชนะ ตั้งไฟอ่อนคนจนละลาย ยกลง
3. เติมนมข้นหวาน คนพอเข้ากัน ใส่บิสกิต มาร์ชแมลโลว์ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. โรยมะพร้าวอบแห้งบนกระดาษไข วางส่วนผสมในข้อที่ 3 ลงทับ แล้วคลึงเป็นแท่งกลม นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องแช่แข็ง ประมาณ 3 ชั่วโมง แกะกระดาษไขออก ตัดเป็นชิ้น ๆ
เอสเปรสโซมาร์ชแมลโลว์
 
เอสเปรสโซมาร์ชแมลโลว์
 
ส่วนผสม  
น้ำเปล่า                                         1 ถ้วยตวง
ผงกาแฟ                                        2 ช้อนโต๊ะ
มาร์ชแมลโลว์ชิ้นเล็ก                    3 ถ้วยตวง
วิปครีมชนิดจืด                              1 ถ้วยตวง
วิปปิ้งครีมชนิดจืด สำหรับตกแต่ง  
เมล็ดกาแฟคั่ว สำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่ผงกาแฟและมาร์ชแมลโลว์ ลงไปผสม ตั้งไฟอ่อนคนจนละลายเข้ากันดี เทใส่ชามปิดฝา นำเข้าแช่ในตู้เย็นจนข้น
2. ตีวิปครีมด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่องจนขึ้นฟูตั้งยอดอ่อน จากนั้นนำลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 1 ตะล่อมเบา ๆ ด้วยตะกร้อมือจนเข้ากันดี
3. ตักส่วนผสมที่ได้ลงในถ้วย ตกแต่งด้วยวิปปิ้งครีมและเมล็ดกาแฟคั่วให้สวยงาม
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด