เมี่ยงคำปลาฟู

maeban 29 มี.ค. 2560 10:00 น.
ถูกใจ
0    4,544    0    14   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูสุขภาพขนาดชิ้นพอดีคำ อย่างเมี่ยง ที่มีคุณค่าทางสารอาหารครบถ้วน ซึ่งเราสามารถดัดแปลงทำได้หลายรูปแบบ อย่างในครั้งนี้แม่บ้านก็ทำรูปแบบใหม่ โดยนำปลาดุกมาทอดให้ฟู วางในบัตเตอร์เฮด แล้วราดด้วยน้ำจิ้มหวาน ๆ ที่ช่วยชูรสของอาหารจานนี้อร่อยมากขึ้น แถมรับประทานได้ไม่ยากอีกด้วยนะคะ
ส่วนผสม  
ปลาดุกย่างแกะเนื้อสับละเอียด 1 ตัว
พริกสดสีแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วยตวง
ขิงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วยตวง
มะนาวหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วยตวง
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1 1/2 ช้อนโต๊ะ
บัตเตอร์เฮด  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
ผักชีสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เนื้อปลาดุกลงทอดพอสุก ตะล่อมเนื้อปลาให้เป็นก้อนกลม ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนพอเข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟพอเดือดเคี่ยวพอข้น
3. วางบัตเตอร์เฮด พริกสด หอมแดง ขิง มะนาว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และเนื้อปลาที่ทอดไว้ เป็นคำพอสวยงาม ราดด้วยน้ำเมี่ยงในส่วนผสมข้อที่ 2 โรยด้วยผักชีให้สวยงาม ตัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว