สูตรอาหาร เมนูสุขภาพจากเต้าหู้

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
84,428    65    0    31 พ.ค. 2560 16:50 น.
แบ่งปัน

   เต้าหู้ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากถั่วเหลือง ถือกำเนิด มากว่า 2,000 ปีในจีนแผ่นดินใหญ่ มีคุณค่าทางโภชนาการสูงโดยเฉพาะโปรตีนที่มีมากกว่าเนื้อสัตว์บางชนิดถึงสองเท่าในปริมาณที่เท่ากัน  เต้าหู้เป็นอาหารที่ย่อยง่าย ไม่มีคอเลสเตอรอล อีกทั้งยังมีราคาถูก แล้วยังสามารถนำมาทำเมนูอาหารได้มากมาย ซึ่งในครั้งนี้แม่บ้านจะพาเพื่อน ๆ มารังสรรค์เมนูสุขภาพจากเต้าหู้ แสนอร่อย มากถึง 5 เมนู ที่สามารถทำง่ายสุด ๆ มาฝากค่ะ ว่าแล้วก็ลองไปทำกันดูนะคะ

เต้าหู้เห็ดรวมตุ๋นซอส
 
 
ส่วนผสม  
เต้าหู้ถั่วเหลืองชนิดนิ่มหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1 กล่อง
เห็ดฟางหั่นครึ่งดอก 50 กรัม
เห็ดนางฟ้า 5 ดอก
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่ม 50 กรัม
เห็ดเข็มทองตัดโคนออก 50 กรัม
ขิงหั่นแว่น  4-5 แว่น
น้ำเปล่า  2 ถ้วยตวง
ซอสพริก 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม 3 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นครึ่งเม็ด 2 เม็ด
เกลือป่นหยาบ      1/4 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับผัดและทอด  
ขึ้นฉ่ายสำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. ล้างเต้าหู้เบา ๆ ซับให้แห้ง ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนมีสีเหลืองทอง ตักขึ้นพักไว้ให้เย็นสนิท
2. ใส่น้ำมันพืชประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ลงในกระทะพอร้อน ใส่ขิงลงผัดพอหอม ใส่ซอสพริก น้ำตาลทราย ซอสเห็ดหอม เกลือป่น น้ำเปล่า พอเดือดเบาไฟ ใส่เต้าหู้ที่ทอดไว้ พริกชี้ฟ้า และเห็ดต่าง ๆ เคี่ยวจนน้ำซอสงวดและรสชาติกลมกล่อม ตักใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยขึ้นฉ่าย จัดเสิร์ฟ

ยำเต้าหู้ฟู
 
 
ส่วนผสม  
เต้าหู้ชนิดแข็งยีให้แตกเป็นขุย ๆ           1 แผ่น
เกลือป่นละเอียด   1/8 ช้อนชา
หอมแดงซอย 1/4 ถ้วยตวง
มะม่วงเปรี้ยวสับ 1/2 ลูก
ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วยตวง
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งทอด 2-3 เม็ด
ผักชีเด็ดเป็นช่อ  
ผักกาดหอม  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ผสมเต้าหู้กับเกลือป่นให้เข้ากัน แล้วนำไปตากแดด หรืออบที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส จนแห้ง
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชใช้ไฟปานกลางพอร้อน ใส่เต้าหู้ลงทอดพอฟูเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. จัดเสิร์ฟโดยวางผักกาดหอม เต้าหู้ทอด หอมแดง มะม่วงเปรี้ยว ตะไคร้ และเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ ราดด้วยน้ำยำ ตกแต่งด้วยผักชีและพริกขี้หนูแห้งทอด จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมน้ำยำ  
ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ              
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม          1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนซอย 7-8 เม็ด

วิธีทำ   
ผสมส่วนผสมน้ำยำให้เข้ากัน แล้วใส่พริกขี้หนูสวนซอย
 

เต้าหู้อบผัดซอส
 
 
ส่วนผสม  
เต้าหู้สีขาวหรือสีเหลือง (ชนิดแข็งหั่นชิ้น) 150 กรัม
ถั่วแขกหั่นท่อน 50 กรัม
แคร์รอตหั่นชิ้น 30 กรัม
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลือง 3 ช้อนโต๊ะ
ขิงสดขูด 2 ช้อนชา
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงาสำหรับทาเต้าหู้  

วิธีทำ
1. ทาน้ำมันงาบนเต้าหู้บาง ๆ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส รอจนเต้าหู้แห้ง
2. ทำซอสโดยตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่ซอสถั่วเหลือง น้ำตาลทรายแดง ขิง น้ำผึ้ง และแป้งข้าวโพด คนจนซอสเหนียวข้น เตรียมไว้  
3. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลางใส่น้ำมันงาพอร้อน ใส่ถั่วแขก  แคร์รอต ผัดจนผักเริ่มสุก ใส่ซอส    ในข้อที่2ตามด้วยเต้าหู้ที่เตรียมไว้ผัดจนเข้ากัน ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
 

เต้าหู้นึ่งเห็ดหอมผักกาดดอง
 
 
ส่วนผสม  
เต้าหู้ไข่ 2 หลอด
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่มหั่นเป็นเส้น 3 ดอก
ผักกาดดองหั่นชิ้น 50 กรัม
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1 ต้น
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นท่อน 1 ต้น
ซอสหอยนางรม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว  2 ช้อนชา
น้ำซุป      2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
1. หั่นเต้าหู้ไข่เป็นชิ้นพอคำ เรียงใส่ภาชนะสำหรับนึ่ง วางเห็ดหอม ผักกาดดอง ขึ้นฉ่าย และต้นหอม
2. ผสมซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น และน้ำซุป คนให้เข้ากัน เทราดเต้าหู้ในข้อที่ 1 นำขึ้นนึ่งในน้ำเดือดไฟปานกลาง ประมาณ 7 นาที ยกลง โรยด้วยพริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟร้อน ๆ
 

เต้าหู้หลอดทรงเครื่อง
 
 
ส่วนผสม  
เต้าหู้ไข่หั่นชิ้น 2 หลอด
กุ้งสดปอกเปลือกหั่นชิ้น 50 กรัม
ไส้กรอกหั่นชิ้น 1/4 ถ้วยตวง
ต้นหอมหั่นท่อน 1 ช้อนโต๊ะ
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่มหั่นเส้น 1 ดอก
กระเทียมสับ 2 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำซุป 3/4 ถ้วยตวง
แป้งข้าวโพดผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ       1 เม็ด
น้ำมันพืช สำหรับผัดและทอด  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่เต้าหู้ลงทอด พอสุกเหลืองตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ พอร้อนใส่กระเทียมลงเจียวพอเหลืองหอม ใส่เห็ดหอม กุ้งสด ไส้กรอก ผัดพอสุก
3. เติมน้ำซุป ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย พอเดือดใส่แป้งข้าวโพด คนจนแป้งสุกข้นเล็กน้อย ใส่ต้นหอม ขึ้นฉ่าย พริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด