อาหารไทยคลีนฟู้ด เมนูที่คุ้นเคยสำหรับคนรักสุขภาพ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
108,462    110    -2    27 พ.ค. 2560 14:00 น.
แบ่งปัน

   อาหารคลีน (Clean Food) เกิดจากหลักการที่ว่า "อาหารยิ่งผ่านขั้นตอนการแปรรูปมากเท่าใดก็จะยิ่งเกิดการสูญเสียคุณค่าทางอาหารตามธรรมชาติของอาหารชนิดนั้นไปมากขึ้นเท่านั้น" การทานคลีนจึงเป็นแนวทางการทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีที่ได้รับความนิยมโดยดีเสมอมา แต่เพื่อน ๆ ทุกคนเป็นเหมือนกันหรือเปล่าคะว่าอาหารคลีนที่เห็นอยู่ทั่วไปนั้นก็จะมีแต่เมนูเดิม ๆ เช่น อกไก่ต้ม ผักต้ม ฯลฯ เมนูบางอย่างก็ไม่คุ้นหน้าคุ้นตาเอาเสียเลย ครั้งนี้แม่บ้านก็ขออาสาไปค้นหาสูตรอาหารคลีนแบบฉบับอาหารไทยมาให้เพื่อน ๆ ที่กำลังมีความคิดอยากจะลองทาน ลองทำอาหารคลีนกันค่ะ หรือเพื่อน ๆ ที่ทานคลีนอยู่แล้วก็สามารถนำเอาไปลองทำกันดูได้นะคะ

แกงส้มดอกแค
 

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 100 กรัม
ดอกแคแกะเกสรส่วนที่ขมออก 150 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 2-3 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก 10 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ละลายน้ำพริกแกงส้มลงในน้ำเปล่า คนให้ละลายยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่กุ้งสดและดอกแค
2. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก เกลือ น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน ตักเสิร์ฟ

ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 3 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแห้งนำเมล็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม 6 เม็ด
หอมแดงซอย 20 กรัม
เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
กุ้งปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 1 ตัว

วิธีทำ
- โขลกกุ้งสดและเกลือให้ละเอียด ในส่วนผสมที่เหลือโขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
ผัดไหลบัวใส่กุ้งสด
 

ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 5 ตัว
ไหลบัวหั่นชิ้น 150 กรัม
กระเทียมกลีบใหญ่ทุบพอแตกสับหยาบ 5 กลีบ
น้ำมันคาโนลา 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาวหมักธรรมชาติ 2 ช้อนชา
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 1/2 ช้อนชา
น้ำซุป 2-3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันคาโนลาพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอเหลือง และมีกลิ่นหอม
2. ใส่กุ้งสดลงผัดพอสุก ใส่ไหลบัวผัดพอเข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เติมน้ำซุป ผัดจนเข้ากันดี ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
เส้นหมี่ปลาน้ำใส
 

ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)
เส้นหมี่ข้าวกล้องแช่น้ำพออิ่ม 100 กรัม
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้น 100 กรัม
น้ำซุปผัก 2 ถ้วยตวง
ข่าหั่นแว่น 2 แว่น
รากผักชีทุบพอแตก 1 ราก
เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
ถั่วงอกเด็ดหาง 30 กรัม
ต้นหอม ผักชี ซอยรวมกัน 1 ช้อนโต๊ะ
ผักกาดหอม 2 ใบ
กระเทียมเจียว 1 ช้อนชา
น้ำเปล่าสำหรับลวก  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำซุปผักพอร้อน ใส่ข่า รากผักชี ลงต้มพอมีกลิ่นหอมและเดือด
2. ใส่เนื้อปลากะพง รอจนปลาสุก ปรุงรสด้วยเกลือ คนพอเข้ากัน
3. ลวกเส้นหมี่ข้าวกล้องกับถั่วงอกในน้ำเดือดพอสุก สะบัดให้สะเด็ดน้ำใส่ภาชนะ วางผักกาดหอม เติมส่วนผสมในข้อที่ 2 พร้อมเนื้อปลากะพง โรยต้นหอม ผักชี กระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมน้ำซุปผัก
แคร์รอตหั่นชิ้น 200 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น 250 กรัม
หัวไช้เท้าหั่นชิ้น 200 กรัม
เห็ดฟาง 50 กรัม
เห็ดออรินจิ 100 กรัม
เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก 1 ช้อนชา
กระเทียมจีนปอกเปลือกทุบพอแตก 7 กลีบ
น้ำเปล่า 4 ลิตร

วิธีทำ
- นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่ส่วนผสมที่เหลือ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ช้อนฟองออกให้หมด เบาไฟ เคี่ยวจนน้ำซุปกลมกล่อม
กุ้งนึ่งมะนาว
 

ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)
กุ้งสดตัดหัวออก 100 กรัม
พริกขี้หนูสีเขียว สีแดงสับ อย่างละ 1 เม็ด
กระเทียมกลีบใหญ่สับ 2 กลีบ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 1/2 ช้อนชา
เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา
ผักชีสำหรับตกแต่ง  
มะนาวฝานชิ้นบางสำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. ผ่าหลังกุ้งทั้งเปลือกดึงเส้นดำออก ล้างออกให้สะอาดเรียงใส่จาน เตรียมไว้
2. ผสมพริกขี้หนู กระเทียม น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้ละลาย
3. โรยเกลือลงบนกุ้ง ยกขึ้นนึ่งประมาณ 4 นาที หรือจนกุ้งสุก (เมื่อกุ้งสุกแล้วควรยกลงทันที ถ้านึ่งต่อไปเรื่อย ๆ เนื้อกุ้งจะแข็งรับประทานไม่อร่อย)
4. ราดส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงบนกุ้ง ตกแต่งด้วยผักชี และมะนาว จัดเสิร์ฟ
น้ำพริกปลาย่าง
 

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
ปลาช่อนสดย่างแกะเอาแต่เนื้อ พักให้เย็นสนิท 80 กรัม
พริกขี้หนูสีเขียว สีแดง 10 เม็ด
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 15 กรัม
หอมแดง 25 กรัม
เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
น้ำต้มสุกพักให้เย็น 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
ผักสด เช่นผักกาดขาว ถั่วฝักยาว ถั่วพู มะเขือต่าง ๆ  

วิธีทำ
1. น้ำพริกขี้หนู กระเทียม หอมแดง ใส่กระทะคั่วพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้เย็น
2. นำส่วนผสมที่คั่วไว้ใส่ลงในครกโขลกพอหยาบ ใส่เนื้อปลาช่อนย่างโขลกต่อให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ เติมน้ำต้มสุก คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

5 เมนูหลน เครื่องจิ้มเลิศรสแบบไทยๆ

หลน ถือเป็นเครื่องจิ้มรสดีที่มีส่วนผสมของกะทิเป็นหลักเป็นการทำอาหารให้สุกโดยใช้กะทิข้นๆ มี 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวานรับประทานกับผักสด อาทิ หัวปลี ใบมะกอกอ่อน ผักชี ต้นหอม ถั่วฝักยาว ถั่วพู มะเขือเปราะ มะเขือพวง แตงกวา แตงร้านใบโหระพา ยอดใบมะยมอ่อน ผักกระสัง ผักแว่น ผักบุ้ง ผักกระเฉด ผักกาดหอม ผักกาดขาว ใบทองหลางอ่อน ใบชะพลู รวมทั้งใบไม้อ่อนทุกชนิด หลนประกอบด้วยกะทิ หอมแดง หมูหรือกุ้งสับเคี่ยวรวมกันแล้วใส่ปลาร้าหรือเต้าเจี้ยวแห้ง เป็นต้น เลือกใส่อย่างใดอย่างหนึ่ง เรียกชื่อตามนั้นและถือเป็นอาหารไทยเดิม จึงไม่จำเป็นต้องใส่เครื่องเทศ เช่น พริกไทย กระเทียม ผักชี ยี่หร่า กับเครื่องเทศต่างๆ ซึ่งถ้าใส่เครื่องเทศเหล่านี้จะทำให้รสชาติของหลนผิดแปลกไป