ต้มส้มไก่

maeban 1 พ.ค. 2560 12:00 น.
ถูกใจ
1    44,993    0    26   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูแกงไทยรสเด็ด สีน้ำตาลอ่อน ที่หลายคนต้องชื่นชอบ มาพร้อมกับสะโพกไก่เนื้อแน่นชิ้นพอดีคำ ต้มจนสุดปรุงรสแบบไทย ๆ จนอร่อยกลมกล่อมแล้ว ก็พร้อมจัดเสิร์ฟถึงโต๊ะทันที แค่ได้กลิ่นหอมละมุนของน้ำแกงก็ชวนให้น้ำลายสอแล้วล่ะสิ
ส่วนผสม  
สะโพกไก่หั่นชิ้น 500 กรัม
พริกไทยเม็ด 1 1/2 ช้อนชา
หอมแดง 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ        1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา   3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก     4 ช้อนโต๊ะ
ขิงอ่อนซอย 50 กรัม
ต้มหอมหั่นท่อน     2 ต้น

วิธีทำ
1. ล้างสะโพกไก่ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้
2. โขลกพริกไทย หอมแดง และกะปิให้ละเอียด
3. ละลายเครื่องที่โขลกไว้ใส่ในหม้อน้ำเปล่าตั้งไฟจนเดือด ใส่สะโพกไก่ลงต้มจนสุก
4. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก  ชิมรสให้มีรสเปรี้ยว เค็ม  หวาน  ตามชอบ
5. ใส่ขิงอ่อนและต้นหอม  ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟร้อน ๆ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว