6 เมนูจากปลาร้า ของดีจากภาคอีสาน แซ่บคักๆ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
89,347    112    -3    31 ก.ค. 2560 15:29 น.
แบ่งปัน
            “ปลาร้า”  ถือเป็นวัตถุดิบที่สำคัญในการปรุงอาหารอีสานแทบทุกเมนูเกิดจากภูมิปัญญาชาวบ้าน เพื่อถนอมและแปรรูปอาหาร โดยนำปลาที่สด ล้างให้สะอาด หมักกับเกลือสินเธาว์ ในภาชนะที่สะอาดมิดชิด และหมักนานกว่าสามเดือนขึ้นไป ซึ่งปลาร้าที่ดีจะให้คุณค่าด้านสารอาหารในปริมาณสูงมาก และมีรสชาติกลมกล่อม และทำอาหารได้อร่อยได้หลายจาน เหมือนอย่างวันนี้ ที่แม่บ้านขอเปิดครัว นำ 6 เมนูจากปลาร้า ของดีจากภาคอีสาน แซ่บคักๆ มาฝากเพื่อน ๆ ค่ะ

น้ำพริกปลาร้า
 
 
ส่วนผสม  
พริกชี้ฟ้าสีเขียว 2 เม็ด
พริกขี้หนูสีแดง 3 เม็ด
หอมแดง 5 หัว
กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ
น้ำปลาร้าต้มสุก 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย          1 ช้อนโต๊ะ
ผักสดและผักลวกตามชอบ  

วิธีทำ
1. นำพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู หอมแดง และกระเทียมขึ้นย่างบนเตาไฟจนสุกเหลืองและมีกลิ่นหอม
2. ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงโขลกให้ละเอียดเข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดและผักลวก
หลนปลาร้า
 
 
ส่วนผสม  
ปลาดุกหั่นแว่นหนาประมาณ 1/2 นิ้ว 250 กรัม
ปลาร้าอย่างดี 80 กรัม
หอมแดงซอย 50 กรัม
กระชายซอยเส้น 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเปราะอ่อนหั่น 6 ชิ้น 2 ลูก
ถั่วฝักยาวหั่นท่อนประมาณ 1 นิ้ว 40 กรัม
หน่อไม้ต้มหั่นชิ้น 30 กรัม
ข่าซอยเส้น 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 1/2 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีก 3-4 ใบ
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลืองหั่นท่อน           40 กรัม
กะทิเข้มข้นปานกลาง 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
ผักสดตามชอบ  

วิธีทำ
1. เทกะทิใส่หม้อตั้งไฟพอเดือด นำปลาร้าใส่ลงไปเคี่ยวจนปลาร้าเปื่อยยกลง กรองเอาแต่น้ำแล้วยกขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง
2. พอเดือดใส่หอมแดง กระชาย ข่า ตะไคร้ พริกชี้ฟ้า และปลาดุก
3. พอปลาสุกใส่มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว หน่อไม้ และใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ และเกลือป่น ชิมรส ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมกับผักสด
ตำปลาร้าแตงกวาญี่ปุ่น
 
 
ส่วนผสม  
แตงกวาญี่ปุ่นสับเป็นเส้น 200 กรัม
ปูเค็ม 1 ตัว
พริกขี้หนูแห้ง          7 เม็ด
กระเทียม 3 กลีบ
น้ำมะนาว               1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   2 ช้อนชา
น้ำปลาร้าปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น 2 ลูก
ไข่ต้มยางมะตูม 1 ฟอง
ผักสด เช่น กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ใบบัวบก ผักบุ้ง  

วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูแห้งกับกระเทียมพอหยาบ ใส่มะเขือเทศบุบเบา ๆ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำปลาร้า และน้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
2. ใส่ปูเค็ม แตงกวาญี่ปุ่น โขลกเบา ๆ พอเข้ากัน ตักใส่จานพร้อมกับไข่ต้มยางมะตูม จัดเสิร์ฟคู่กับผักสด
 
ส่วนผสมน้ำปลาร้าปรุงรส  
ปลาร้า 1 ถ้วยตวง
เมล็ดกระถิน 1/4 ถ้วยตวง
ตะไคร้ทุบหั่นท่อน 1 ต้น

วิธีทำ
ใส่ปลาร้า เมล็ดกระถิน ตะไคร้ทุบ ลงในหม้อ ตั้งไฟปานกลางพอเดือด เบาไฟอ่อนเคี่ยวต่อ 10 นาที ยกลงกรองเอาแต่น้ำ

หมายเหตุ : ไข่ต้มยางมะตูม ทำโดยนำไข่ไก่หรือไข่เป็ด ตั้งไฟปานกลางต้มพอน้ำเดือดจับเวลา 5 นาที ยกลง
ไก่คั่วน้ำพริกปลาร้า
 
 
ส่วนผสม  
อกไก่                      500 กรัม
เนื้อปลาร้าสับ 1/3 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย 50 กรัม
กระเทียมซอย 20 กรัม
ข่าหั่นละเอียด        1 1/2 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย (1) 10 กรัม
ใบมะกรูดซอย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น                   1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ             2 1/2 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย (2)       1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่าสำหรับต้มไก่  
น้ำมันพืช  
ข้าวจี่  
ผักชีสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำอกไก่ลงต้มจนสุก ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น ฉีกอกไก่เป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้
2. โขลกหอมแดง กระเทียม ข่า และตะไคร้ (1) ให้ละเอียด ใส่ปลาร้าสับ คนพอเข้ากัน พักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยพอร้อน นำส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงผัดพอหอม
4. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก พริกป่น และน้ำตาลปี๊บ ผัดต่อจนส่วนผสมเข้ากันดี และแห้ง ตักขึ้นพักไว้
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำไก่ที่ฉีกไว้ลงคั่วพอเหลือง ใส่น้ำพริกปลาร้าที่ผัดไว้ในข้อที่ 4 ลงผัดต่อจนส่วนผสมเข้ากันดี
6. โรยตะไคร้ (2) และใบมะกรูด ผัดต่อเข้ากัน ยกลงพักไว้
7. ตักส่วนผสมที่ได้ ใส่ลงบนข้าวจี่ โรยผักชี ตัดเป็นชิ้นจัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมข้าวจี่  
ข้าวเหนียว 500 กรัม
ไข่ไก่        3 ฟอง
เกลือป่นหยาบสำหรับโรย  
สารส้ม  
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1. ซาวข้าวเหนียวให้สะอาด แล้วแช่น้ำไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง จากนั้นนำมาขัดกับสารส้มพอทั่ว ล้างให้สะอาด พักไว้ ให้สะเด็ดน้ำ
2. นำข้าวเหนียวขึ้นนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 30 นาที หรือจนสุก ยกลงพักไว้ให้อุ่น
3. นำข้าวเหนียวที่ได้อัดใส่พิมพ์สี่เหลี่ยม ขนาดตามต้องการ ให้แน่นและเคาะออกจากพิมพ์ จากนั้นนำขึ้นปิ้ง บนเตาพอเหลืองกลับอีกด้าน ปิ้งต่อพอเหลืองทั้ง 2 ด้าน
4. ตีไข่ไก่พอเข้ากันดี นำข้าวเหนียว ลงชุบพอทั่ว โรยเกลือป่นเล็กน้อย แล้วปิ้งต่อบนเตาไฟจนสุกทั้ง 2 ด้าน จัดเสิร์ฟพร้อมไก่คั่วน้ำพริกปลาร้า
 
ต้มหมูสามชั้นปลาร้าหน่อไม้
 
 
ส่วนผสม  
เนื้อหมูสามชั้นหั่นชิ้น 300 กรัม
หน่อไม้สดหั่นชิ้นต้มสุก 300 กรัม
พริกชี้ฟ้าสีเขียว สีแดง สีเหลือง หั่นท่อนสั้นรวมกัน 70 กรัม
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
น้ำปลาร้า 70 กรัม
น้ำปลา    2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2-2 ช้อนโต๊ะ
กะทิความเข้มข้นปานกลาง 4 ถ้วยตวง

ส่วนผสมน้ำพริกแกง
 
ตะไคร้ซอย             2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมหั่นหยาบ                1 ช้อนโต๊ะ
กระชายซอย          3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด           1 ช้อนชา
กะปิอย่างดี 1 ช้อนชา
เนื้อปลาทูย่าง 30 กรัม
   
วิธีทำ
1. นำส่วนผสมทั้งหมดโขลกรวมกันให้ละเอียด เตรียมไว้
2. ต้มกะทิความเข้มข้นปานกลางพอเดือด นำปลาร้าใส่กระชอนถี่ แล้วนำลงไปยีให้ละลายลงในกะทิจนหมด พอเดือด
3. ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้คนให้ละลาย รอให้เดือด
4. ใส่เนื้อหมูสามชั้นลงต้มพอหมูสุก ใส่หน่อไม้สด
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ใส่พริกชี้ฟ้าทั้ง 3 สี เคี่ยวต่อจนหมูสุกนุ่ม โรยใบมะกรูด คนพอเข้ากัน ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ข้าวผัดน้ำพริกปลาร้าไข่ฟู
 
 
ส่วนผสม  
ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
หมูสับละเอียด      50 กรัม
น้ำพริกปลาร้าสับทรงเครื่องสำเร็จรูป 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
ไข่เป็ด     1 ฟอง
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
ผัดสดต่าง ๆ เช่น แตงกวา มะเขือต่าง ๆ ถั่วฝักยาว ถั่วพู  

 วิธีทำ
1. ตีไข่เป็ดพอแตก จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำไข่เทใส่กระชอนร่อนลงในน้ำมันพืช จนไข่ฟูเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หมูสับลงผัดพอสุก ใส่น้ำพริกปลาร้าลงผัดจนเข้ากัน
3. ใส่ข้าวสวย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ผัดจนเข้ากันดี ตักใส่ภาชนะ โรยใบมะกรูด เสิร์ฟพร้อมไข่ฟู และผักสด
  อาหารไทย, อาหารไทย, หมวดอาหารไทย, น้ำปลาร้า, พริกชี้ฟ้า, พริก, พริกขี้หนู, หอมแดง, กระเทียม, น้ำมะนาว, น้ำตาลทราย, น้ำตาล, ผัก, ปลาดุก, ปลา, น้ำพริก, หลน, ครก, กระทะเทฟลอน, กระทะ, ชาม, จาน, ถ้วย, เครื่องครัว, เครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็ก, เครื่องจิ้ม, สมุนไพร, กระชาย, มะเขือเปราะ, มะเขือ, ถั่วฝักยาว, ถั่ว, หน่อไม้, ข่า, ตะไคร้, ใบมะกรูด, กะทิ, น้ำตาลปี๊บ, เกลือป่น, เกลือ, แตงกวา, แตงกวาญี่ปุ่น, ปูเค็ม, ปู, ส้มตำ, เมนูตำ, พริกขี้หนูแห้ง, มะเขือเทศสีดา, มะเขือเทศ, ไข่ต้มยางมะตูม, ไข่ต้ม, ไข่, อกไก่, พริกป่น, น้ำมันพืช, น้ำมัน, ข้าว, สารส้ม, พริกไทยเม็ด, พริกไทย, ไข่เป็ด, ผัด, ข้าวผัด, เมนูผัด,
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

15 เมนูปลา กับสมุนไพรไทย เพิ่มความอบอุ่นในวันที่อากาศเปลี่ยน

ช่วงนี้อากาศเริ่มเปลี่ยนกันแล้ว ลองหาเมนูสมุนไพรของไทยมาช่วยเสริมภูมิและเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายกันหน่อยดีกว่า คราวนี้เราจึงจับมัดรวม 15 เมนูปลา ที่นำมาปรุงกับสมุนไพรแล้วเข้ากันมาฝาก เป็นการนำ ปลาทับทิม ปลานิล และปลากะพง ซีพี มาแปลงโฉมใหม่ให้อร่อยขึ้น โดยการใส่สมุนไพรรสเผ็ดร้อนลงไป อาทิ ขิง ข่า หรือพริกต่าง ๆ เพราะสมุนไพรเหล่านี้มีฤทธิ์ร้อน จึงช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น ยิ่งเมื่อนำมากินคู่กับปลาแล้ว จะทำให้ย่อยง่าย ช่วยเพิ่มโปรตีนให้กับร่างกาย เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย ลองจดสูตรไปทำตามกันได้เลย