อร่อยเด็ดจัดจ้านกับ เมนูแกงป่า

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
41,083    107    -4    8 ก.ย. 2560 17:00 น.
แบ่งปัน
ใครที่กำลังมองหาแกงไทยรสเด็ดต้องไม่พลาดกับ แกงป่า ซึ่งเป็นแกงเผ็ดแบบไม่ใส่กะทิ ที่นำเครื่องเทศหลายชนิดมาตำให้เข้ากัน ใช้ปรุงกับน้ำซุป แล้วใส่เนื้อสัตว์และผักลงไป เพียงไม่นานเราก็จะได้ลิ้มลองน้ำแกงรสชาติเผ็ดร้อน ที่หอมกลิ่นเครื่องเทศอบอวลละมุนอยู่ในปาก แม้แค่คิดภาพก็รู้สึกดีแล้ว งั้นไปดูกันเลยดีกว่าค่ะว่า เมนูแกงป่า สามารถรังสรรค์เมนูจานอร่อยอะไรออกมาได้บ้าง...

แกงป่ากุ้งสดใส่ใบกะเพรา
 
 
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)      
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังไว้หาง 8 ตัว
น้ำพริกแกงป่า 3 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเปราะหั่นชิ้น 3 ลูก
ข้าวโพดอ่อนหั่นท่อน 50 กรัม
ถั่วฝักยาวหั่นท่อนประมาณ 1 นิ้ว 50 กรัม
ใบมะกรูดฉีก          3 ใบ
น้ำปลา   1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน 2 ช่อ
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบ 1 เม็ด
น้ำเปล่า  3 ถ้วยตวง
ใบกะเพรา 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่น้ำพริกแกงป่า คนพอเข้ากัน ใส่มะเขือเปราะ ข้าวโพดอ่อน ถั่วฝักยาว ลงต้มพอสุก
2. ใส่กุ้งลงต้มพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย คนพอเข้ากัน
3. ใส่ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า และใบกะเพรา คนพอเข้ากัน ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

แกงป่าเห็ด
 
 
ส่วนผสม             
เห็ด (4-5 ชนิดตามความชอบ)             1 1/2 ถ้วยตวง
เนื้อสะโพกไก่หั่นชิ้น 1/2 ถ้วยตวง
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1/4 ถ้วยตวง
ฟักทองหั่นชิ้น 1/4 ถ้วยตวง
พริกไทยอ่อน         2-3 ช่อ
กระชายซอย          2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสีแดง 3 เม็ด
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 1 1/2 - 2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 - 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ใบกะเพรา 1/2 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีก 3-4 ใบ

วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดผัดให้หอม ใส่เนื้อไก่ผัดพอสุกเติมน้ำซุป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พอเดือดใส่เห็ด ฟักทอง รอให้สุก ใส่ถั่วฝักยาว พริกไทยอ่อน กระชายซอย ใบมะกรูดฉีก ใบกะเพราะ และพริกขี้หนู ตักเสิร์ฟร้อน ๆ

แกงป่าใบยี่หร่าปลาอินทรี
 
 
ส่วนผสม (สูตรสำหรับ 2 ที่)            
ปลาอินทรี หั่นชิ้นประมาณ 1 นิ้ว 300 กรัม
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
ใบมะกรูด              3 ใบ
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง  1 ช้อนชา
ใบยี่หร่าเด็ดครึ่งใบ               1 ถ้วยตวง
ข้าวโพดอ่อนหั่นท่อน 4 ฝัก

ส่วนผสม น้ำพริกแกงป่า  
 
พริกขี้หนูแห้งเม็ดเล็ก 35 เม็ด
เกลือป่นหยาบ     1 ช้อนชา
พริกไทยดำ 25 เม็ด
ข่าหั่นละเอียด 3 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย            2 ต้น
กระเทียมไทย 12 กลีบ
ขมิ้นสดหั่นยาว 2 เซนติเมตร               1 ชิ้น
หอมแดงหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 3 หัว
กะปิอย่างดี            1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. เตรียมน้ำพริกแกงป่าโดยโขลกพริกขี้หนูและเกลือป่นให้ละเอียดในครกหิน เติมส่วนผสมที่เหลือ โขลกให้เนียน พักเอาไว้
2. ต้มน้ำเปล่าให้เดือดใส่น้ำพริกที่โขลกเอาไว้ คนให้ละลาย พอเดือดอีกครั้ง ใส่ปลาอินทรีลงไป
3. รอให้ปลาสุก เติมข้าวโพดอ่อน ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา น้ำตาลทรายแดง ใส่ใบยี่หร่าพอน้ำเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ จัดเสิร์ฟร้อน ๆ

Health Tip : ใบยี่หร่า อุดมไปด้วยวิตามินซีและแคลเซียม อีกทั้งยังมีสรรพคุณเป็นยา ช่วยขับเหงื่อ บำรุงธาตุ ขับลม แก้ท้องอืด และแก้โรคเบื่ออาหารได้
 

แกงป่าปลาย่าง
 
 
ส่วนผสม             
ปลาดุกย่างหั่นชิ้น 150 กรัม
ข้าวโพดอ่อนหั่นแฉลบ 40 กรัม
หน่อไม้ต้มหั่นชิ้น   100 กรัม
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 40 กรัม
มะเขือเปราะหั่นชิ้น 2 ลูก
กระชายซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบกะเพรา 1/2 ถ้วยตวง
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน 2 ช่อ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
น้ำพริกแกงเผ็ด     2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1/2 เม็ด

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด คนพอละลาย ใส่ข้าวโพดอ่อน หน่อไม้ ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา
2. ใส่ปลาดุก กระชาย ใบกะเพรา พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า คนพอเข้ากัน ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

แกงป่าไก่บ้าน
 
 
ส่วนผสม  
ไก่บ้านหั่นชิ้น         700 กรัม
ฟักทองหั่นชิ้น 150 กรัม
ถั่วฝักยาว              100 กรัม
กระชายซอย 1/4 ถ้วยตวง
มะเขือเปราะหั่นชิ้น               4 ลูก
มะเขือพวง 60 กรัม
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน 4 ช่อ
ใบกะเพรา 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา   3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง
น้ำพริกแกงเผ็ด      5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช                3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม ใส่เนื้อไก่ลงผัดพอสุกพักไว้
2. ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า เทส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงในหม้อต้มพอเดือด ใส่ฟักทอง ถั่วฝักยาวพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย คนพอเข้ากัน
3. ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง กระชาย พริกไทยอ่อน ใบกะเพราคนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ




 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

15 เมนูปลา กับสมุนไพรไทย เพิ่มความอบอุ่นในวันที่อากาศเปลี่ยน

ช่วงนี้อากาศเริ่มเปลี่ยนกันแล้ว ลองหาเมนูสมุนไพรของไทยมาช่วยเสริมภูมิและเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายกันหน่อยดีกว่า คราวนี้เราจึงจับมัดรวม 15 เมนูปลา ที่นำมาปรุงกับสมุนไพรแล้วเข้ากันมาฝาก เป็นการนำ ปลาทับทิม ปลานิล และปลากะพง ซีพี มาแปลงโฉมใหม่ให้อร่อยขึ้น โดยการใส่สมุนไพรรสเผ็ดร้อนลงไป อาทิ ขิง ข่า หรือพริกต่าง ๆ เพราะสมุนไพรเหล่านี้มีฤทธิ์ร้อน จึงช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น ยิ่งเมื่อนำมากินคู่กับปลาแล้ว จะทำให้ย่อยง่าย ช่วยเพิ่มโปรตีนให้กับร่างกาย เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย ลองจดสูตรไปทำตามกันได้เลย