อาหารเจ กินดีมีประโยชน์ อิ่มกาย อิ่มใจ ทำได้ง่าย ๆ ที่บ้านคุณ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
36,419    88    -4    11 ต.ค. 2560 14:20 น.
แบ่งปัน

  ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับ "เทศกาลกินเจ" ไหนใครกินเจบ้างคะ วันนี้แม่บ้านใจดีนำสูตรอาหารเจ มาแจกฟรี ส่งถึงมือของเพื่อนๆ เลยค่ะ
   การกินเจถือเป็นอีกวิธีถือศีลอย่างหนึ่ง เพราะเป็นการลดการรับประทานเนื้อสัตว์เพื่อทำให้ร่างกายสะอาด เว้นจากการเอาชีวิตของสัตว์มาบำรุงชีวิตของตน แล้วยังจัดเป็นอาหารประเภทชีวจิต ที่เมื่อกินติดต่อกันในช่วงระยะเวลาหนึ่ง สามารถทำให้ร่างกายเกิดความสมดุล ทั้งในด้านการปรับตัว และขับสารพิษและขับของเสียต่างๆ ออกจากร่างกายได้เป็นอย่างดีอีกด้วยค่ะ เห็นไหมล่ะค่ะ ว่าการกินเจมีประโยชน์มากมาย โดยเทศกาลกินเจ ตรงกับวันวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 9 (ตามปฏิทินจีน) ของทุกปี ปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 20-28 ตุลาคม 2560 ในวันนี้แม่บ้านเลยขอนำสูตรอาหารเจ กินดีมีประโยชน์ อิ่มกาย อิ่มใจ ทำได้ง่ายๆ ที่บ้านคุณ มาแจกฟรี ให้เพื่อนๆ ไปเลือกทำได้อย่างจุใจกันเลยทีเดียว

ก๋วยเตี๋ยวหลอดเจ
 

ส่วนผสม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่แบบไม่ตัด 250 กรัม
ถั่วงอกเด็ดหางลวก 200 กรัม
เต้าหู้ขาวหั่นแท่ง 1 แผ่น
โปรตีนเกษตรแบบหมูสับ 150 กรัม
เห็ดฟางหั่นชิ้น 100 กรัม
เห็ดหูหนูหั่นชิ้น 100 กรัม
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำหวานเจ 1  1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาวเจ 1  1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ผงพะโล้ 1  1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วดำหวานเจสำหรับจิ้ม  

วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ผงพะโล้ลงผัดพอหอม ใส่เห็ดฟางและเห็ดหูหนูผัดพอสุก
2. เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยพริกไทยป่น น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วดำหวานเจ ซีอิ๊วขาวเจ คนให้เข้ากัน ใส่เต้าหู้ โปรตีนเกษตรแบบหมูสับ เคี่ยวจนส่วนผสมเข้าเนื้อ และน้ำเริ่มงวด กรองส่วนผสมทั้งหมดพอสะเด็ดน้ำ
3.วางก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่บนเขียง ตักส่วนผสมในข้อที่ 2 ใส่ ตามด้วยถั่วงอกลวก ม้วนเป็นแท่งกลมนำไปนึ่งพอสุก ตัดเป็นชิ้นพอคำ เสิร์ฟคู่กับซีอิ๊วดำหวานเจ
ข้าวผัดน้ำพริกเผาเจกับหมี่กึงทอดกรอบ
 

ส่วนผสม
ข้าวสวย 2 ถ้วยตวง
น้ำพริกเผาเจ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนชา
พริกสดสีแดงซอย 2 เม็ด
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน 1 ช่อ
ตะไคร้หั่นแฉลบ 1 ต้น
ข่าหั่นแว่น 2 แว่น
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช  

วิธีท
1. ใส่น้ำพริกเผาเจลงในข้าวสวยเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยพอร้อน ใส่ข้าวที่เตรียมไว้ในข้อที่ 1 ผัดพอร้อน ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง ใส่ใบมะกรูดพริกสด พริกไทยอ่อน ตะไคร้ ข่า และขึ้นฉ่าย ผัดให้เข้ากันจัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมหมี่กึงทอดกรอบ

ส่วนผสมหมี่กึงทอดกรอบ
หมี่กึงหั่นชิ้นใหญ่ 80 กรัม
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป (เจ)  
เกล็ดขนมปัง  
เกลือป่น  
พริกไทยป่น  
น้ำเย็นจัด  
น้ำมันพืช  

วิธีท
1. โรยเกลือป่น พริกไทยป่น ลงในหมี่กึง คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้ประมาณ 5 นาที
2. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัดให้มีลักษณะข้นพอประมาณนำหมี่กึงที่หมักไว้ลงชุบให้ทั่ว แล้วนำลงคลุกในเกล็ดขนมปังใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
ข้าวอบเผือกเจ
 

ส่วนผสม
ข้าวสารหอมมะลิมันปู 1 1/2 ถ้วยตวง
เผือกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 100 กรัม
เต้าหู้ซีอิ๊วดำหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 200 กรัม
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่มผ่าครึ่งดอก 4 ดอก
ซอสเห็ดหอมเจ 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาวเจ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำซุปผัก 1 1/3 ถ้วยตวง
น้ำมันพืชสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอดเผือก  

วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชสำหรับทอดพอร้อน ใส่เผือกลงทอดให้ผิวนอกของเผือกตึงและเหลืองเล็กน้อย ตักขึ้นพักไว้
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชสำหรับผัดพอร้อน ใส่เห็ดหอม และเต้าหู้ซีอิ๊วดำ ผัดพอเห็ดหอมสุก ใส่ข้าวสารลงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอมเจ ซีอิ๊วขาวเจ น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น ผัดให้เข้ากันดี
3.ตักข้าวใส่ภาชนะสำหรับนึ่ง เติมน้ำซุปผักและเผือกที่ทอดไว้คนให้กระจายทั่ว นำขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดประมาณ 20 นาที พอสุกตักเสิร์ฟร้อน ๆ

เคล็ดลับ : การทอดเผือกก่อนจะทำให้เผือกไม่เละขณะนึ่ง และยังมีกลิ่นหอมอร่อยยิ่งขึ้นสามารถเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการและสีสันของอาหารได้โดยเติมผักชนิดต่าง ๆเช่น แคร์รอต, บรอกโคลี, เมล็ดถั่วลันเตา, ข้าวโพดอ่อน
เห็ดม้วนฟองเต้าหู้
 

ส่วนผสม
เห็ดฟางสับหยาบ 250 กรัม
โปรตีนเกษตรแบบหมูสับสับหยาบ 100 กรัม
เห็ดแชมปิญองสับหยาบ 50 กรัม
เต้าหู้แข็งสีขาวบดละเอียด 50 กรัม
แป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอมเจ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
ฟองเต้าหู้  
น้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย  
 น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1.ผสมเห็ดฟาง เห็ดแชมปิญอง โปรตีนเกษตรแบบหมูสับ และเต้าหู้แข็ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2.เติมแป้งมันสำปะหลัง ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอมเจ พริกไทยป่น และน้ำตาลทราย นวดให้เข้ากัน
3.พรมน้ำเปล่าให้ทั่วฟองเต้าหู้พอนุ่ม วางบนเขียง ตักส่วนผสมในข้อที่ 2 ใส่บนฟองเต้าหู้ ม้วนให้เป็นแท่งกลม ผูกด้วยเชือก นำขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดประมาณ 10 นาที ยกลงพักไว้ให้เย็น
4.ทอดเห็ดม้วนฟองเต้าหู้ในน้ำมันพืชร้อนให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นหั่นเป็นชิ้น เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย

เคล็ดลับ : สามารถใส่แคร์รอต, ข้าวโพด, เมล็ดถั่วลันเตา, เห็ดหอม เพื่อเพิ่มสีสันของอาหารให้ดูน่ากินยิ่งขึ้น
ปวยเล้งผัดเห็ดหอม
 

ส่วนผสม
ปวยเล้งหั่นท่อน 200 กรัม
เห็ดหอมสด 7 ดอก
ซอสเห็ดหอมเจ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาวสูตร 1 ตราภูเขาทอง 2 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัด  

วิธีทำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปวยเล้ง เห็ดหอมสด ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอมเจ ซีอิ๊วขาวสูตร 1 ตราภูเขาทอง น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าผัดเร็ว ๆ พอปวยเล้งสุก ตักใส่จานเสิร์ฟ

เคล็ดลับ : ซีอิ๊วขาวเป็นเครื่องปรุงที่ผลิตจากถั่วเหลือง ช่วยลดผลที่เกิดจากการขาดแคลเซียม มีไขมันอิ่มตัวและคอเลสเตอรอลต่ำ จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้
กะหล่ำปลีตุ๋นเจ
 

ส่วนผสม
กะหล่ำปลีขนาดกลาง 2 หัว
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนุ่ม 10 ดอก
ฟองเต้าหู้ทอดหั่นเป็นชิ้นพอคำ 3 แผ่น
ซีอิ๊วขาวเจ 1/4 ถ้วยตวง
ผงปรุงรสเจ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 10 ถ้วยตวง
ซอสปรุงรสเจ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
พริกไทยบดหยาบ  

วิธีทำ
1.ผ่ากะหล่ำปลีครึ่งหัวล้างให้สะอาดพักไว้ เห็ดหอมตัดเอาก้านแข็งออก เตรียมไว้
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กะหล่ำปลีลงทอดพอเหลือง ตักขึ้นพักไว้
3.ใส่น้ำเปล่าในหม้อตั้งไฟพอเดือด ใส่กะหล่ำปลีที่ทอดไว้และเห็ดหอม เคี่ยวพอน้ำเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวเจ ผงปรุงรสเจ และซอสปรุงรสเจ คนให้เข้ากัน
4.ใส่ฟองเต้าหู้ทอด เคี่ยวต่อประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนกะหล่ำปลีสุกนุ่ม ตักใส่ภาชนะเสิร์ฟ โรยด้วยพริกไทยบดหยาบ

เคล็ดลับ : สามารถเปลี่ยนเป็นผักชนิดอื่นได้ เช่น หัวไช้เท้า, ผักกาดขาว, ฟักเขียว หรือผักชนิดอื่น ๆ ตามชอบ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด