5 เมนูอาหารเหนือถูกปากคนไทย

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
40,531    76    -3    27 ม.ค. 2561 06:00 น.
แบ่งปัน
   สวัสดีเจ้า กิ๋นข้าวแล้วกา...ทักทายภาษาคำเมืองซะหน่อยเพราะวันนี้เราจะพาทุกคนขึ้นเหนือไปสัมผัสกับบรรยากาศความเป็นล้านนา พร้อมกับทานเมนูเด็ดประจำภูมิภาคที่คนนิยมทานกันเป็นประจำในแต่ละวัน และไม่ว่าจะเป็นคนถิ่นไหนก็ทานได้ทั้งนั้น นอกจากนี้หากมีงานหรือประเพณีต่าง ๆ ยังนำขึ้น ‘ขันโตก’ ต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองอยู่บ่อยครั้งด้วย ต้องบอกก่อนเลยว่าชาวเหนือนั้นนิยมบริโภคข้าวเหนียวเป็นหลัก และเมนูเด็ด ๆ ที่ว่านั้นจะมีเมนูอะไรบ้าง และวิธีการทำจะเป็นยังไง ตามไปดูกันเลยยยย...

น้ำพริกหนุ่ม
 
 
ส่วนผสม  
พริกหนุ่ม               15 เม็ด
หอมแดง                                10 หัว
กระเทียม               3 หัว
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว              2 ช้อนโต๊ะ
ผักต้มตามชอบ  
ไข่ต้ม  
แคบหมูหรือหมูย่าง  

วิธีทำ
1. เผาพริกหนุ่ม หอมแดง และกระเทียมแล้วนำมาปอกเปลือก ล้างน้ำ
2. โขลกหอมแดงกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่พริกหนุ่มบุบพอแหลก ใส่น้ำปลาและน้ำมะนาว
3. ตักใส่ถ้วย รับประทานกับแคบหมูหรือหมูย่าง ไข่ต้มและผักต้ม

หมายเหตุ : เป็นเครื่องจิ้มที่ไม่มีเนื้อสัตว์ ถ้าต้องการรสเปรี้ยวโดยไม่ใส่น้ำมะนาวให้เผามะเขือเทศห่าม ๆ โขลกรวมไปด้วย และจัดผักต้ม ฟักทอง บวบ กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว เป็นผักจิ้ม
แกงผักกาดจอ
 
 
ส่วนผสม  
ซี่โครงหมูหั่นชิ้น 300 กรัม
ผักกวางตุ้งชนิดมีดอก          4 ต้น
กะปิ        2 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว       1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแห้งเผา   2 เม็ด
ถั่วเน่าแผ่นปิ้งโขลกหยาบ ๆ 1 แผ่น
หอมแดงเจียว        1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ล้างผักกวางตุ้งให้สะอาดหั่นเป็นท่อน เตรียมไว้
2. เคี่ยวซี่โครงหมูกับน้ำเปล่าให้เปื่อย ใส่ผักกวางตุ้ง กะปิ น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก
3. พอเดือดใส่กระเทียมเจียว หอมแดงเจียว พริกชี้ฟ้าแห้ง และถั่วเน่า สักครู่ยกลง

หมายเหตุ : เป็นแกงที่มีรสเปรี้ยวและเค็ม จัดเป็นอาหารพื้นเมืองประเภทแกงจืด
แกงโฮะ
 
 
ส่วนผสม  
เนื้อหมูสามชั้นหั่นชิ้น             1 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
วุ้นเส้นแช่น้ำตัดสั้น 1/2 ถ้วยตวง
หน่อไม้ดอง 1/4 ถ้วยตวง
ผักกาดเขียวหั่นชิ้น                1/4 ถ้วยตวง
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1/4 ถ้วยตวง
มะเขือพวง 1/4 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีก  
แคบหมู  
ผักสด เช่น กะหล่ำปลี แตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือต่าง ๆ  

ส่วนผสมน้ำพริกแกง
 
พริกขี้หนูสด 10 เม็ด
หอมแดง 3 หัว
กระเทียม 10 กลีบ
กะปิ        1 ช้อนชา
เกลือป่นเล็กน้อย  

วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงให้ละเอียด
2. ผัดน้ำพริกแกงกับน้ำมันพืชให้หอม นำเนื้อหมูลงผัดพอสุก ใส่หน่อไม้ดอง ผักกาดเขียว ถั่วฝักยาว และมะเขือพวงที่เตรียมไว้ผัดสักครู่ ใส่วุ้นเส้น เติมน้ำปลา ผัดให้แห้ง ใส่ใบมะกรูด
3. จัดใส่จาน รับประทานกับแคบหมูและผักสด

หมายเหตุ : เป็นอาหารที่มีรสเปรี้ยว เค็ม และเผ็ด เก็บไว้รับประทานได้โดยนำมาอุ่นใหม่จะได้รสชาติดีกว่าทำใหม่
ไส้อั่ว
 
 
ส่วนผสม  
เนื้อหมูติดมันสับหยาบ ๆ 2 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ไส้หมูล้างสะอาด  
ใบมะกรูด ต้นหอมและผักชี  
น้ำมันพืชสำหรับทอดเชือกกล้วย  
เชือกกล้วย  
ข้าวเหนียวนึ่งสุก  
ผักสดตามชอบ  

ส่วนผสมน้ำพริกแกง
 
พริกชี้ฟ้าแห้งผ่าเมล็ดออก   7 เม็ด
ข่าซอย 3 แว่น
ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 6 หัว
กระเทียม 10 กลีบ
กะปิ       1 ช้อนชา
รากผักชี 1 ช้อนชา
ขมิ้นชันเล็กน้อย  
เกลือป่นหยาบเล็กน้อย  

วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงให้ละเอียด หั่นใบมะกรูด ต้นหอม และผักชีซอยหยาบ ๆ
2. เคล้าเนื้อหมูสับ น้ำพริกแกง และน้ำปลาให้เข้ากัน
3. นำไปยัดไส้ที่เตรียมไว้อย่าให้แน่นมากนัก มัดหัวท้ายด้วยเชือกกล้วยให้เรียบร้อย
4. นำไส้อั่วลงทอดในน้ำมันพืชหรือย่างไฟอ่อน ๆ ให้สุก ใช้ไม้ปลายแหลมแทงตามไส้ไปด้วยจะได้ไม่แตก เมื่อหอมเหลืองดี ยกออก พักให้เย็นหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ จัดใส่ภาชนะ รับประทานกับผักสดและข้าวเหนียว
 
หมายเหตุ : สามารถใส่ใบมะกรูดซอย ต้นหอมซอย และผักชีซอยเพิ่มได้ตามชอบ
แกงฮังเล
 
 
ส่วนผสม  
เนื้อหมูสามชั้นหั่นชิ้น 1x1 นิ้ว 500 กรัม
เนื้อหมูสันนอกหั่นชิ้น 1x1 นิ้ว 500 กรัม
กระเทียมดองแกะเป็นกลีบ 1/4 ถ้วยตวง
ขิงซอย    1/4 ถ้วยตวง
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ       1/4 ถ้วยตวง
ผงแกงฮังเล 2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำเค็ม             2 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม 5 เม็ด
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ข่าซอย                    1 ช้อนชา
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงหั่นหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ
กะปิอย่างดี 1 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า  4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช                1-2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.โขลกพริกชี้ฟ้าและเกลือป่นพอละเอียด ค่อย ๆ ใส่ตะไคร้ ข่า กระเทียม หอมแดง กะปิ โขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
2. ผสมเนื้อหมูทั้ง 2 ชนิด และน้ำพริกที่โขลกไว้ให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำหมูที่หมักไว้ลงผัดพอหมูตึงตัวตักใส่หม้อ เติมน้ำเปล่าพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วดำเค็ม เบาไฟเคี่ยวพอเนื้อหมูเริ่มนุ่ม
4. ใส่ผงแกงฮังเล กระเทียมดอง ขิง เคี่ยวต่อจนเนื้อหมูนุ่มได้ที่ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

5 เมนูหลน เครื่องจิ้มเลิศรสแบบไทยๆ

หลน ถือเป็นเครื่องจิ้มรสดีที่มีส่วนผสมของกะทิเป็นหลักเป็นการทำอาหารให้สุกโดยใช้กะทิข้นๆ มี 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวานรับประทานกับผักสด อาทิ หัวปลี ใบมะกอกอ่อน ผักชี ต้นหอม ถั่วฝักยาว ถั่วพู มะเขือเปราะ มะเขือพวง แตงกวา แตงร้านใบโหระพา ยอดใบมะยมอ่อน ผักกระสัง ผักแว่น ผักบุ้ง ผักกระเฉด ผักกาดหอม ผักกาดขาว ใบทองหลางอ่อน ใบชะพลู รวมทั้งใบไม้อ่อนทุกชนิด หลนประกอบด้วยกะทิ หอมแดง หมูหรือกุ้งสับเคี่ยวรวมกันแล้วใส่ปลาร้าหรือเต้าเจี้ยวแห้ง เป็นต้น เลือกใส่อย่างใดอย่างหนึ่ง เรียกชื่อตามนั้นและถือเป็นอาหารไทยเดิม จึงไม่จำเป็นต้องใส่เครื่องเทศ เช่น พริกไทย กระเทียม ผักชี ยี่หร่า กับเครื่องเทศต่างๆ ซึ่งถ้าใส่เครื่องเทศเหล่านี้จะทำให้รสชาติของหลนผิดแปลกไป