เมนูง่าย ๆ กับของไหว้ตรุษจีน

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
1,562    5    0    13 ก.พ. 2561 11:00 น.
แบ่งปัน
“ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้” จ้าทุกคน ใกล้เข้ามาแล้วนะกับเทศกาลตรุษจีน เชื่อว่าพี่น้องชาวไทยเชื้อสายมังกรคงกำลังตระเตรียมอาหารมงคลเพื่อไหว้บรรพบุรุษและเฉลิมฉลองกันอยู่แน่ ๆ แต่พอหลังตรุษจีนไปแล้วปัญหาใหญ่ที่หลาย ๆ บ้านหนักใจก็คือคิดไม่ตกกับของไหว้ที่เก็บไว้จนล้นตู้เย็น ซึ่งล้วนแต่เป็นของที่เก็บไว้ได้ไม่นานทั้งนั้น อย่างหมู เป็ด ไก่ ที่ต้มสุกมาแล้ว เน่าแน่ ๆ ถ้าไม่รีบจัดการ อย่างนี้ไม่ได้การล่ะ เรามาเตรียมความพร้อมหลังตรุษจีนเปลี่ยนของไหว้เป็นเมนูอาหารจานใหม่สุดแสนอร่อยและไม่จำเจกันดีกว่า ถ้าอยากรู้ว่าเป็นเมนูอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย


เนื้อเป็ดพะโล้ผัดใบยี่หร่า
 
 
ส่วนผสม  
เป็ดพะโล้หั่นชิ้น     200 กรัม
พริกสดสีแดง 9 เม็ด
กระเทียมไทย 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว  1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย          2 ช้อนชา
น้ำเปล่า  1 ช้อนโต๊ะ
ใบยี่หร่า  1 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกพริกสดกับกระเทียมพอหยาบ ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่เนื้อเป็ดลงผัดพอเข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ใส่ใบยี่หร่าผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

เป็ดพะโล้ตุ๋นฟักมะนาวดอง
 
 
ส่วนผสม  
เป็ดพะโล้หั่นชิ้น 500 กรัม
ฟักแก่หั่นชิ้น 250 กรัม
กระเทียมทุบ          4 กลีบ
รากผักชีทุบ 1 ราก
พริกไทยเม็ด           1/4 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา   2 ช้อนชา
น้ำมะนาวดอง       3 ช้อนโต๊ะ
มะนาวดอง  
ผักชีสำหรับโรย  
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1. ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย เป็ดพะโล้ ฟักแก่ลงในหม้อ เติมน้ำเปล่าพอท่วม ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่เกลือป่น คอยช้อนฟองออกจนหมด
2. พอฟักเริ่มสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาวดอง มะนาวดอง เคี่ยวต่อจนฟักสุกดี ยกลง ตักใส่ภาชนะ โรยผักชี จัดเสิร์ฟ

ข้าวหน้าเป็ดพะโล้พริกไทยอ่อน
 
 
ส่วนผสม  
ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
เนื้อเป็ดพะโล้หั่นชิ้น              150 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น                20 กรัม
พริกหวานสีแดง สีเหลืองหั่นชิ้น           50 กรัม
ต้นหอมหั่นท่อน 1/4 ถ้วยตวง
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน 1 ช่อ
ซอสเห็ดหอม          1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส             1/2 ช้อนชา
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ                                                                                       
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่หอมหัวใหญ่ พริกหวาน ผัดพอสุก
2. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน ใส่พริกไทยอ่อน ต้นหอม ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง
3. ตักข้าวสวยใส่ภาชนะ เรียงเนื้อเป็ดให้สวยงาม ราดด้วยส่วนผสมในข้อที่ 3 จัดเสิร์ฟ


หมูผัดกะปิปลาเค็ม
 
 
ส่วนผสม  
หมูสามชั้นต้มหั่นชิ้นบาง       250 กรัม
กะปิ 1 ช้อนชา
ปลาอินทรีเค็มทอด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกลีบเล็ก 3 กลีบ
พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าสีเหลือง สีแดง หั่นแฉลบอย่างละ 1/2 เม็ด
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช  2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาเล็กน้อย (ถ้าปลาไม่เค็ม)  

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกขี้หนูพอหยาบ ใส่กะปิ และปลาอินทรีเค็มลงโขลกให้เข้ากัน ใส่น้ำมะนาวคลุกเคล้าให้เข้ากัน เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่หมูสามชั้นลงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรส ใส่พริกชี้ฟ้า และใบโหระพา ยกลง จัดเสิร์ฟ

หมูสามชั้นคั่วสมุนไพร
 
 
ส่วนผสม  
หมูสามชั้นต้มหั่นชิ้น 150 กรัม
ตะไคร้ซอยเส้น      1/2 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย        2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
พริกขี้หนูแห้ง 6 เม็ด
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด     2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วดำ 1/4 ช้อนชา
พริกไทยดำป่น       1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ใบมะกรูด พริกขี้หนูแห้ง ลงทอดทีละอย่างพอสุกกรอบตักขึ้น
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมสับลงผัดพอหอม ใส่หมูสามชั้นลงผัด
3. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำ พริกไทยดำป่น ซอสปรุงรส ผัดพอเข้ากัน ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ


แกงคั่วใต้ใส่หมูสามชั้น
 
 
ส่วนผสม  
หมูสามชั้นต้มหั่นชิ้น 250 กรัม
ยอดมะพร้าวหั่นชิ้น 150 กรัม
หัวกะทิ                   1/2 ถ้วยตวง
น้ำพริกแกงคั่วใต้ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
กะทิเข้มข้นปานกลาง 1/4 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ             2 ช้อนชา
   
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงใต้ลงผัดพอมีกลิ่นหอม เติมหัวกะทิ ผัดพอแตกมัน
2. ใส่หมูสามชั้น เติมกะทิเข้มข้นปานกลาง เคี่ยวพอหมูนุ่ม
3. ใส่ยอดมะพร้าว ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนพอเข้ากัน
4. โรยใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ไก่คั่วพริกกระเทียม
 
 
ส่วนผสม  
ไก่ต้มสับเป็นชิ้น 500 กรัม
กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ
พริกสดสีแดงสับ    2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีสับ            1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช                3 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสไก่ 2 ช้อนชา
ผักชีเด็ดใบ             3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว       2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก  

วิธีทำ
1. นำไก่ต้มคลุกกับแป้งทอดกรอบพอทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลาง พอเหลืองกรอบตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม พริกสด รากผักชีลงผัดพอหอม ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลทราย ผงปรุงรสไก่ ใส่ไก่ทอดลงคลุกเคล้าพอเข้ากัน ยกลง
3. จัดใส่ภาชนะ โรยด้วยกระเทียมเจียว ใบผักชี จัดเสิร์ฟ


ไก่ต้มผัดพริกแกงแห้ง
 
 
ส่วนผสม  
ไก่ต้มสับเป็นชิ้น 700 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงทุบพอแตก 5 หัว
ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
ตะไคร้หั่นท่อนทุบพอแตก 3 ต้น
มะเขือพวง 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา   1 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช                2 ช้อนโต๊ะ        
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ       1 เม็ด
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบ 1 เม็ด

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดจนหอม ใส่ไก่ต้ม ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
2. ใส่หอมแดง ตะไคร้ มะเขือพวง ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าทั้ง 2 สี ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ไก่นึ่งพริกสมุนไพร
 
 
ส่วนผสม  
ไก่ต้มหั่นชิ้น 500 กรัม
ตะไคร้หั่นหยาบ 5 ต้น
หอมแดงหั่นหยาบ 5 หัว
ข่าหั่นแว่น 3 แว่น
พริกสดสีแดง         20 เม็ด
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
   
วิธีทำ
1. โขลกตะไคร้ หอมแดง ข่า และพริกสด พอหยาบ เตรียมไว้
2. ผสมเครื่องที่โขลกไว้กับไก่ต้ม ปรุงรสด้วยน้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 15 นาที
3. นำไก่ที่หมักไว้ใส่ภาชนะ นำขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 10 นาที ยกลง จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

5 เมนูหลน เครื่องจิ้มเลิศรสแบบไทยๆ

หลน ถือเป็นเครื่องจิ้มรสดีที่มีส่วนผสมของกะทิเป็นหลักเป็นการทำอาหารให้สุกโดยใช้กะทิข้นๆ มี 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวานรับประทานกับผักสด อาทิ หัวปลี ใบมะกอกอ่อน ผักชี ต้นหอม ถั่วฝักยาว ถั่วพู มะเขือเปราะ มะเขือพวง แตงกวา แตงร้านใบโหระพา ยอดใบมะยมอ่อน ผักกระสัง ผักแว่น ผักบุ้ง ผักกระเฉด ผักกาดหอม ผักกาดขาว ใบทองหลางอ่อน ใบชะพลู รวมทั้งใบไม้อ่อนทุกชนิด หลนประกอบด้วยกะทิ หอมแดง หมูหรือกุ้งสับเคี่ยวรวมกันแล้วใส่ปลาร้าหรือเต้าเจี้ยวแห้ง เป็นต้น เลือกใส่อย่างใดอย่างหนึ่ง เรียกชื่อตามนั้นและถือเป็นอาหารไทยเดิม จึงไม่จำเป็นต้องใส่เครื่องเทศ เช่น พริกไทย กระเทียม ผักชี ยี่หร่า กับเครื่องเทศต่างๆ ซึ่งถ้าใส่เครื่องเทศเหล่านี้จะทำให้รสชาติของหลนผิดแปลกไป