กินคลีนวันละมื้อ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
2,952    14    0    26 เธ.เธž. 2561 10:00 น.
แบ่งปัน
มาทานอาหารคลีนเพื่อสุขภาพกันเถอะค่ะ วันละมื้อก็ยังดี เพราะเป็นอาหารพลังงานต่ำ ไขมันน้อย กินแล้วดีต่อสุขภาพ และยังมีของแถมเป็นน้ำหนักที่ลดลงอีกด้วยนะเออ ประโยชน์เยอะอย่างนี้จึงไม่แปลกเลยที่เดี๋ยวนี้ใคร ๆ ก็หันมากินคลีนกัน แต่ปัญหาก็อยู่ที่อาหารคลีนดี ๆ นั้นหากินได้ยากมากกก  ต้องลำบากตามซื้อตามหากันให้ควั่ก พอจะทำกินเองก็กลัวยุ่งยาก กลัวว่าจะไม่คลีนพอ แต่ความจริงแล้วอาหารคลีนไม่ได้ยุ่งยากในการเตรียมเลย ใครอยากรู้ขยับมาทางนี้แม่บ้านได้รวบรวมเมนูอาหารคลีนรสชาติอร่อยที่ทำง่าย กินง่าย สบายท้อง รับรองว่าประโยชน์เยอะมาฝากให้ลองทำกันจ้า


ปลากะพงย่างยำน้ำตก
 
 
ส่วนผสม  
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า                   200 กรัม
พริกป่น                   1 ช้อนชา
ข้าวคั่ว    2 ช้อนชา
น้ำมันพืช                                2 ช้อนชา
หอมแดงซอย         2 ช้อนโต๊ะ
ผักชี ต้นหอม ผักชีฝรั่งซอย   2 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร             1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว                2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี          1/2 ช้อนชา
ใบสะระแหน่          2 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทรสำหรับคลุก                        1/8 ช้อนชา
ผักสด  
 
วิธีทำ
1. โรยพริกป่น ข้าวคั่ว เกลือลงบนเนื้อปลา คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปลาลงย่างจนสุกเหลือง ตักขึ้น จัดใส่จาน
3. ผสมน้ำมะนาว น้ำตาลทราย เกลือ คนให้เข้ากัน ราดลงบนเนื้อปลาที่จัดไว้ โรยหอมแดง ผักชี ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด

ยำไข่ลวกไก่ฉีก
 
 
ส่วนผสม  
ไข่ไก่ 2 ฟอง
อกไก่ต้มฉีกเป็นเส้น 70 กรัม
พริกหวานสีเขียว สีแดง สีเหลืองหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก รวมกัน 1/4 ถ้วยตวง
หอมแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศราชินีหั่นแว่น 3 ลูก
พริกสดสีแดงซอยแฉลบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 2 1/2 ช้อนชา
ต้นหอมซอย 2 ช้อนชา
ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าสำหรับต้ม  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ไข่ไก่ลงแช่ประมาณ 5 นาที ตักขึ้นพักไว้
2. ผสมน้ำมะนาว เกลือ น้ำตาลทราย คนให้ละลายเข้ากันดี
3. ใส่อกไก่ พริกหวาน หอมแดง มะเขือเทศพริกสดและน้ำยำในข้อที่ 2 ลงในอ่างผสม คลุกเคล้าพอเข้ากัน
4. ตอกไข่ลวกใส่ภาชนะ พร้อมกับส่วนผสมในข้อที่ 3 โรยต้นหอม ผักชี จัดเสิร์ฟ

ลาบเต้าหู้อ่อนย่าง
 
 
ส่วนผสม  
เต้าหู้ขาวชนิดอ่อนหั่นชิ้น 300 กรัม
หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 2 1/2 ช้อนชา
พริกป่น   1/2 ช้อนชา
ข้าวคั่วญี่ปุ่น          2 ช้อนชา
ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ        
ผักสดต่าง ๆ เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว ใบโหระพา กะหล่ำปลี  
น้ำมันมะกอกเล็กน้อย  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะเทฟลอนใส่น้ำมันมะกอกพอร้อน นำเต้าหู้ลงย่างจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้น
2. ผสมน้ำมะนาว เกลือ และน้ำตาลทราย คนให้ละลาย ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว คนพอเข้ากัน
3. จัดเต้าหู้ย่างใส่จาน ราดส่วนผสมในข้อที่ 2 โรยหอมแดง ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ และพริกขี้หนูแห้งทอด จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดต่าง ๆ

ไก่ตุ๋นธัญพืช
 
 
ส่วนผสม  
ปีกบนไก่                350 กรัม
ถั่วลิสงดิบ              50 กรัม
แปะก๊วยต้มสุก      50 กรัม
ถั่วแดงต้มสุก         50 กรัม
ลูกเดือยต้มสุก 50 กรัม
เครื่องตุ๋นยาจีน 1 ชุดเล็ก
รากผักชีทุบพอแตก              2 ราก
น้ำเปล่า  4 ถ้วยตวง
เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 1/2 ช้อนชา
ผักชี 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่ปีกบนไก่ เกลือลงต้ม หมั่นช้อนฟองทิ้งจนหมด พอเดือด
2. ใส่รากผักชี เครื่องตุ๋นยาจีน ถั่วลิสง ต้มต่อจนถั่วสุก
3. ใส่น้ำตาลทราย แปะก๊วย ถั่วแดง ลูกเดือย ต้มต่อสักครู่ ยกลง โรยผักชี ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

คั่วกลิ้งไก่ฉีก
 
 
ส่วนผสม  
อกไก่ต้มฉีกเป็นเส้น 150 กรัม
น้ำพริกแกงคั่วกลิ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 1/4 ช้อนชา
ใบมะกรูดฉีก 2-3 ใบ
พริกไทยอ่อนเด็ดเป็นเม็ด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีเขียว สีเหลือง สีแดงหั่นแฉลบ 20 กรัม
น้ำมันพืช               2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วกลิ้ง ผัดจนสุกหอม
2. ใส่ไก่ฉีก ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลทราย ผัดจนแห้ง
3. ใส่ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 

เต้าหู้ผัดไก่สับ
 
 
ส่วนผสม  
สันในไก่สับ 100 กรัม
เต้าหู้อ่อนหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 150 กรัม
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นท่อน     1 ต้น
ซีอิ๊วขาวหมักธรรมชาติ 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น            1/8 ช้อนชา
เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
น้ำซุปไก่ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช                2 ช้อนชา
น้ำมันงา 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เต้าหู้ลงผัดพอเหลืองตักขึ้น
2. ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่เนื้อไก่ลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยป่น  น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา ใส่น้ำซุปลงผัดพอเข้ากัน
3. ใส่เต้าหู้ที่ผัดไว้ ต้นหอมลงผัดพอเข้ากันยกลง ตักใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมน้ำซุปไก่  
ซี่โครงไก่ (น้ำหนักประมาณ 500 กรัม)                1 โครง
น้ำเปล่า                                  4 ลิตร
เกลือสมุทร             1 ช้อนโต๊ะ
 
วิธีทำ
1. ล้างโครงไก่ให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่โครงไก่ เกลือ ค่อย ๆ ช้อนฟองทิ้งจนหมด เคี่ยวต่อจนน้ำซุปไก่กลมกล่อม จึงนำไปใช้
 

หมูม้วนเต้าหู้ย่างซอสขิง
 
 
ส่วนผสม  
หมูสันนอกสไลซ์ 120 กรัม
เต้าหู้ขาวชนิดนิ่มหั่นชิ้น 150 กรัม
ขิงสับบีบน้ำออก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร             1/4 ช้อนชา
พริกไทยดำบด 1/4 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาวหมักธรรมชาติ         2 ช้อนชา
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี          1/4 ช้อนชา
น้ำซุปไก่  1/2 ถ้วยตวง
ผักชี ต้นหอมซอย  

วิธีทำ
1. วางเนื้อหมูบนเขียง วางเต้าหู้ทับ ม้วนพอแน่น ทำจนหมด
2. โรยเกลือ และพริกไทยดำบนหมู
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำหมูที่เตรียมไว้ลงกริลล์พอสุกเหลืองตักขึ้น ใส่ขิงลงผัด (ถ้าแห้งเติมน้ำมันพืชเล็กน้อย) พอหอม
4. เติมน้ำซุปพอเดือด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย เคี่ยวต่อสักครู่
5. จัดหมูม้วนเต้าหู้ใส่จาน ราดด้วยส่วนผสมในข้อที่ 4 โรยผักชี ต้นหอม จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมน้ำซุปไก่  
ซี่โครงไก่ (น้ำหนักประมาณ 500 กรัม)                1 โครง
น้ำเปล่า                  4 ลิตร
เกลือสมุทร             1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ล้างโครงไก่ให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่โครงไก่ เกลือ ค่อย ๆ ช้อนฟองทิ้งจนหมด เคี่ยวต่อจนน้ำซุปไก่กลมกล่อม จึงนำไปใช้

 
  อาหารเพื่อสุขภาพ, หมวดอาหารเพื่อสุขภาพ, สุขภาพ, เนื้อปลากะพง, ปลา, พริกป่น, พริก, ข้าวคั่ว, ข้าว, น้ำมันพืช, น้ำมัน, หอมแดง, ผักชี, ผัก, เกลือสมุทร, เกลือ, น้ำมะนาว, น้ำตาลทราย, น้ำตาล, ใบสะระแหน่, ไข่ไก่, ไข่, อกไก่, พริกหวาน, มะเขือเทศราชินี, มะเขือเทศ, อาหารไทย, อาหารไทย, หมวดอาหารไทย, ต้ม, ไข่ต้ม, ผัด, เมนูผัด, เมนูคั่ว, เต้าหู้, น้ำมันมะกอก, ปีกบนไก่, ถั่วลิสง, ถั่ว, แปะก๊วย, ถั่วแดง, รากผักชี, น้ำพริกแกง, น้ำพริกแกงคั่ว, น้ำพริก, เต้าหู้อ่อน, กระเทียม, ซีอิ๊วขาว, ซีอิ๊ว, พริกไทยป่น, พริกไทย, ขิง, เมนูแกง, น้ำซุป, ซุป, กระทะเทฟลอน, กระทะ, จาน, ชาม, หม้อ, เครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็ก, เครื่องครัว,
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

6 เมนูขนมจีน ขนมเส้นแนวใหม่รสชาติไฉไล

ขนมจีน เป็นอาหารคาวอย่างหนึ่งของไทย ทำมาจากแป้งเป็นเส้นกลม ๆ คล้ายเส้นหมี่ นิยมรับประทานคู่กับน้ำยา น้ำพริก น้ำเงี้ยว และผักต่าง ๆ สันนิษฐานว่าที่มาจะมาจากชาวมอญ ซึ่งเรียกขนมจีนว่าคนอมจิน ปัจจุบันขนมจีนเป็นอาหารจานเดียวที่นิยมรับประทานกันทุกมื้อ และสามารถนำมาทำอาหารหรือรับประทานคู่กับอาหารได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ส้มตำ เมี่ยง ผัดไทย หรือยำต่าง ๆ แล้วยังสามารถประยุกต์เป็นเมนูแสนอร่อยได้หลายจาน วันนี้แม่บ้านขออาสาเผย 6 เมนู ขนมจีนรูปแบบใหม่ รสชาติไฉไล ที่จะทำให้ใครหลายคนติดใจ ว่าแล้วก็ไปดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ