ยำผักบุ้งจีนทรงเครื่อง

maeban 23 มิ.ย. 2560 10:13 น.
ถูกใจ
1    15,919    0    29   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารสุขภาพสุดแซ่บ กับยำรสเด็ด ที่นำผักบุ้งลวกพอสุกกรอบ ผสมกับอกไก่ กุ้งลวก ราดด้วยน้ำยำรสเผ็ดจัดจ้าน เสิร์ฟพร้อมไข่ต้ม ที่เข้ากันได้อย่างลงตัวเลยทีเดียวค่ะ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)  
ผักบุ้งจีน (หั่นท่อนยาวประมาณ 2 นิ้ว) 15 ต้น
กุ้งทะเลขนาดกลาง (ปอกเปลือกผ่าหลังลวกสุก)  6 ตัว
อกไก่ต้มสุกฉีกฝอย 1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบซับน้ำมัน 5 เม็ด
หอมแดงเจียวทอดกรอบซับน้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว ตักเอาแต่เนื้อ 2 ช้อนชา
ไข่ไก่ต้มสุก ผ่าครึ่ง 1 ฟอง
ผักชีซอย 1 ต้น
น้ำเปล่า  
น้ำแข็ง  
 
ส่วนผสมน้ำยำ  
น้ำมะขามเปียก  1/4 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผาสูตรเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงเจียวซับน้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำพริกเผา และพริกป่นคนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือด เคี่ยวสักครู่
ยกลงพักไว้ให้เย็น ใส่น้ำมะนาว ถั่วลิสง และหอมแดงเจียว พักไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ผักบุ้งลงลวกประมาณ 15-20 วินาที แค่พอสุก นำลงแช่ในน้ำเปล่าที่ผสมน้ำแข็งทันที
3. ตักผักบุ้งขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
4. นำกุ้งลวกใส่ลงในชามผสม ใส่ผักบุ้งลวก อกไก่ เติมน้ำยำ ประมาณ 1/2 ถ้วยตวง ผสมให้เข้ากัน
5. ใส่หอมแดงเจียว พริกขี้หนูทอด และกระเทียมเจียว โรยผักชี จัดเสิร์ฟพร้อมกับไข่ต้ม
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว