6 เมนูอร่อยจากผักริมรั้ว

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
14,869    82    -4    5 มี.ค. 2561 10:00 น.
แบ่งปัน
   สำหรับผักสวนครัวหรือผักริมรั้วนั้น ใคร ๆ ก็คงรู้จักเพราะเป็นพืชที่ปลูกง่ายและเก็บเกี่ยวได้ตลอด ประหยัดค่าใช่จ่ายและปลอดสารอีกด้วย และส่วนใหญ่จะเป็นผักตำลึง ดอกโสน ตะไคร้ ดอกแค ชะอม เห็ดและอีกหลากชนิด ที่สามารถนำมาปรุงอาหารอร่อย ๆ ได้หลายเมนู อย่างที่เราจะนำเสนอต่อไปนี้ เช่น ดอกแคยัดไส้ทอด ดอกโสนผัดแหนม ไก่ย่างเกลือยำตะไคร้ซอย ซึ่งถือเป็นเมนูง่าย ๆ กับวัตถุดิบอันหลากลายภายในรั้วบ้านเรา

ดอกโสนผัดแหนม
 
 
ส่วนผสม  
แหนมหั่นชิ้น 100 กรัม
ดอกโสน 100 กรัม
พริกขี้หนู 7เม็ด
กระเทียม 5 กลีบ
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
   
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม พอแหลกตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่แหนมลงผัดพอสุก
3. ใส่ดอกโสนลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ไข่เจียวผัก 3 อย่าง
 
ส่วนผสม  
ไข่ไก่        2 ฟอง
ดอกโสน 20 กรัม
ชะอม      15 กรัม
เห็ดนางฟ้า 20 กรัม
ซอสเห็ดหอม          2 ช้อนชา
น้ำปลา                   1 ช้อนชา
พริกไทยป่น            1/4 ช้อนชา
ซอสพริก  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
   
วิธีทำ
1. ล้างดอกโสนและชะอมให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ล้างเห็ดนางฟ้าให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ ฉีกเห็ดนางฟ้าให้เป็นเส้น
3. ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย ตีให้แตก ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา และพริกไทยป่น ใส่ดอกโสน ชะอม และเห็ดนางฟ้า ผสมให้พอเข้ากัน
4. ใส่น้ำมันพืชในกระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่ไข่ลงทอดให้สุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ปิดไฟยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมซอสพริก
ดอกแคยัดไส้ทอด
 
 
ส่วนผสม  
กุ้งสับหยาบ 50 กรัม
หมูสับ 100 กรัม 
ดอกแคดึงเกสร 50 กรัม
รากผักชี 1 ราก
กระเทียม 2 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
แป้งทอดกรอบ 150 กรัม
น้ำเย็น    3/4 ถ้วยตวง
น้ำจิ้มไก่   
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย พอละเอียดพักไว้
2. ผสมหมูสับ กุ้งสับและเครื่องที่โขลกไว้ ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ฟาดพอเข้ากัน พักไว้ 20-30 นาที
3. นำส่วนผสมที่หมักได้ที่ มายัดไส้ดอกแคให้สวยงาม
4. ผสมแป้งทอดกรอบและน้ำเย็นคนพอเข้ากัน นำดอกแคยัดไส้ชุบแป้งที่ผสมไว้
5. นำดอกแคลงทอดในน้ำมันพืชร้อนจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มไก่
ทอดมันปลากรายใส่ใบยอ
 
 
ส่วนผสม  
เนื้อปลากรายขูด 300 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ใบยอลวกสุกหั่นฝอย 50 กรัม
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. โขลกเนื้อปลากรายกับน้ำพริกแกงเผ็ดให้เข้ากัน
2. ผสมน้ำปลากับน้ำตาลทรายให้ละลาย เทใส่ในเนื้อปลากราย โขลกจนเนื้อปลากรายเหนียว และเด้ง
3. นำใบยอมาคลุกเคล้าให้เข้ากันกับเนื้อปลากราย นำไปใส่ถุงพักไว้ในตู้เย็น
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใช้ช้อนปั้นเนื้อปลาให้เป็นลูกรักบี้ ลงทอดจนสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ไก่ย่างเกลือยำตะไคร้ซอย
 
 
ส่วนผสม  
อกไก่      150 กรัม
เกลือป่นหยาบ      1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1/2 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา   1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย          2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกสดสีแดงซอย  1 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่สำหรับโรย

วิธีทำ
1. ผสมอกไก่ เกลือป่น พริกไทยป่น คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ 20-30 นาที
2. นำไก่ที่หมักไว้ขึ้นย่างบนเตาไฟ จนสุกทั้ง 2 ด้าน ยกลง หั่นเป็นชิ้นพักไว้
3. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว พริกสด คนพอเข้ากัน
4. ใส่ไก่ย่าง ตะไคร้ หอมแดง คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ และใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
ยำผักหวานใส่ซอสพริก
 
 
ส่วนผสม  
ผักหวานเด็ดใบ 100 กรัม
หมูสับ     60 กรัม
พริกสดสีแดงซอย  4 เม็ด
น้ำมะนาว 4 เม็ด
น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า  
หอมเจียวสำหรับโรย  
   
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่ผักหวานลงลวกพอสุก ตักขึ้นพักในน้ำเย็น
2. ตั้งกระทะใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย ใส่หมูสับลงไปรวนพอหมูสุกพักไว้
3. ผสมพริกสดทั้ง 2 สี น้ำมะนาว น้ำปลา ซอสพริกและน้ำตาลทรายคนพอเข้ากัน ใส่ผักหวานและหมูสับลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยหอมเจียว จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

5 เมนูหลน เครื่องจิ้มเลิศรสแบบไทยๆ

หลน ถือเป็นเครื่องจิ้มรสดีที่มีส่วนผสมของกะทิเป็นหลักเป็นการทำอาหารให้สุกโดยใช้กะทิข้นๆ มี 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวานรับประทานกับผักสด อาทิ หัวปลี ใบมะกอกอ่อน ผักชี ต้นหอม ถั่วฝักยาว ถั่วพู มะเขือเปราะ มะเขือพวง แตงกวา แตงร้านใบโหระพา ยอดใบมะยมอ่อน ผักกระสัง ผักแว่น ผักบุ้ง ผักกระเฉด ผักกาดหอม ผักกาดขาว ใบทองหลางอ่อน ใบชะพลู รวมทั้งใบไม้อ่อนทุกชนิด หลนประกอบด้วยกะทิ หอมแดง หมูหรือกุ้งสับเคี่ยวรวมกันแล้วใส่ปลาร้าหรือเต้าเจี้ยวแห้ง เป็นต้น เลือกใส่อย่างใดอย่างหนึ่ง เรียกชื่อตามนั้นและถือเป็นอาหารไทยเดิม จึงไม่จำเป็นต้องใส่เครื่องเทศ เช่น พริกไทย กระเทียม ผักชี ยี่หร่า กับเครื่องเทศต่างๆ ซึ่งถ้าใส่เครื่องเทศเหล่านี้จะทำให้รสชาติของหลนผิดแปลกไป