นุ่มอร่อยกับเมนูจากขนมปัง

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
12,988    15    0    14 มี.ค. 2561 11:00 น.
แบ่งปัน

   อยากทำขนมกินเองที่บ้านแต่ไม่มีฝีมือ กลัวไม่อร่อยบ้างล่ะ กลัวทำครัวพังบ้างล่ะ แต่อย่าเพิ่งถอดใจไปค่ะ การทำขนมไม่ใช่เรื่องยากเลยนะ ลองมาดูสูตรขนมปังที่เรานำมาฝากดีกว่า บอกเลยว่าทำง่ายมากกกกก แถมแต่ละไส้เด็ด ๆ ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นขนมปังไส้แกงกะหรี่ญี่ปุ่น ขนมปังไส้ช็อกโกแลตอัลมอนด์ ขนมปังไส้มันม่วง และอีกหลาย ๆ สูตร รับรองว่าปังสมชื่อแน่นอนจ้า

ขนมปังไส้กะเพรา
 
 
ส่วนผสม  
ขนมปังสูตรที่ 1 1 สูตร
เนื้อสันในไก่หั่นชิ้นเล็ก 400 กรัม
กระเทียมกลีบใหญ่               10 กลีบ
พริกสดสีแดง 10 เม็ด
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส             2 ช้อนชา
ซีอิ๊วดำหวาน 2 1/2 ช้อนชา
ใบกะเพรา 2 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลืองหั่นแฉลบเล็ก ๆ อย่างละ   2 เม็ด
นมข้นจืดผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย สำหรับทาผิวขนมปังก่อนอบ  
เนยสดชนิดเค็ม สำหรับทาผิวขนมปังหลังอบ  
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลือง หั่นชิ้นสำหรับตกแต่ง     
เนยขาวสำหรับทาถาด

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกสด พอหยาบ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมกับพริกที่โขลกไว้ลงผัดพอมีกลิ่นหอม
3. ใส่เนื้อสันในไก่ผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส และซีอิ๊วดำ ผัดให้เข้ากัน
4. ใส่ใบกะเพรา พริกชี้ฟ้า ผัดต่อให้แห้ง ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท แบ่งไส้หนัก 40 กรัม เตรียมไว้
5. ตัดแบ่งแป้งขนมปังออกเป็นก้อน หนักก้อนละ 50 กรัม คลึงแป้งเป็นก้อนกลม คลุมด้วยถุงพลาสติก พักไว้ประมาณ 5 นาที
6. แผ่แป้งออก ตักไส้ไก่กะเพราใส่ลงตรงกลาง หุ้มแป้งให้มิดไส้ วางบนถาดอบที่ทาด้วยเนยขาว แล้วใช้ถุงพลาสติกคลุมพักไว้จนขึ้นฟูเป็น 2 เท่า
7. ทานมข้นจืดบนผิวขนมปังพอทั่ว วางพริกชี้ฟ้าทั้ง 2 สี ให้สวยงาม นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20-25 นาที หรือจนสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ แซะออกจากถาด วางพักบนตะแกรง ทาเนยสดบาง ๆ พอทั่ว
 
ส่วนผสมขนมปังสูตรที่1  
แป้งขนมปัง 400 กรัม
นมผง 20 กรัม
สารเสริมคุณภาพสำหรับทำขนมปัง 1 ช้อนชา
ผงวานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ
ยีสต์ผง   1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำตาลทราย 50 กรัม
เกลือป่นละเอียด 1 ช้อนชา
นมข้นจืด 100 กรัม
น้ำเย็นจัด 125 กรัม
เนยสดชนิดเค็ม 70 กรัม

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งขนมปัง นมผง สารเสริมคุณภาพ และผงวานิลลา เข้าด้วยกันลงในอ่างผสม ใส่ยีสต์ผง คนพอเข้ากัน เทใส่ลงในเครื่องผสม
2. ผสมไข่ไก่ น้ำตาลทราย เกลือป่น นมข้นจืด และน้ำเย็นจัด คนให้ละลายเข้ากันดี เทใส่ลงในส่วนผสมแป้ง ใช้หัวตีตะขอนวดด้วยความเร็วปานกลาง พอแป้งรวมตัวกันเป็นก้อน
3. เติมเนยสด นวดต่อจนแป้งมีลักษณะเนียน นำแป้งออกมาคลึงเป็นก้อนกลม ใช้ภาชนะคลุม พักไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วจึงนำไปตัดแบ่งเป็นก้อน ใส่ไส้ขึ้นรูปทรงต่อไป
ขนมปังไส้แกงกะหรี่ญี่ปุ่น
 
 
ส่วนผสม  
ขนมปังสูตรที่ 2 1 สูตร
สะโพกไก่เลาะกระดูกหั่นชิ้น                500 กรัม
มันฝรั่งหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า               375 กรัม
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 175 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 175 กรัม
เครื่องแกงกะหรี่ญี่ปุ่นชนิดก้อน 125 กรัม
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
เนยสดชนิดเค็ม 75 กรัม
สาหร่ายหั่นชิ้นสำหรับตกแต่ง  
นมข้นจืดผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย สำหรับทาผิวขนมปังก่อนอบ  
เนยสดชนิดเค็ม สำหรับทาผิวขนมปังหลังอบ  
เนยขาวสำหรับทาพิมพ์

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่เนยสดพอละลาย ใส่สะโพกไก่ลงผัดพอสุก ใส่มันฝรั่ง แคร์รอต หอมหัวใหญ่ ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เครื่องแกงกะหรี่ญี่ปุ่น เคี่ยวจนส่วนผสมงวด ยกลง พักให้เย็น ชั่งก้อนละ 50 กรัม
2. ตัดแบ่งแป้งขนมปังออกเป็นก้อน หนักก้อนละ 60 กรัม คลึงเป็นก้อนกลม คลุมด้วยถุงพลาสติก พักไว้ประมาณ 5 นาที
3. แผ่แป้งออก ตักไส้ใส่ตรงกลาง หุ้มแป้งให้มิดไส้ ใส่ลงในพิมพ์ถ้วยจีบที่ทาด้วยเนยขาว แล้วใช้ถุงพลาสติกคลุมพักไว้จนขึ้นฟูเป็น 2 เท่า
4. ทานมข้นจืดบนผิวขนมปังพอทั่ว นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20-25 นาที หรือผิวจนสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ แกะออกจากพิมพ์ วางพักบนตะแกรง ทาเนยสดบาง ๆ พอทั่ว ติดสาหร่ายด้านบน
 
ขนมปังสูตรที่ 2  
ส่วนผสมแป้งสปองจ์  
แป้งขนมปัง 90 กรัม
แป้งเค้ก 75 กรัม
ยีสต์ผง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 20 กรัม
น้ำเปล่า 180 กรัม

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งขนมปัง แป้งเค้ก เข้าด้วยกันลงในอ่างผสม ใส่ยีสต์ผง คนพอเข้ากัน พักไว้
2. ผสมน้ำตาลทราย น้ำเปล่า คนให้ละลาย เทใส่ลงในส่วนผสมข้อที่ 2 คนให้เข้ากัน ใช้ภาชนะคลุมแป้ง พักไว้จนแป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า
 
ส่วนผสมแป้งโด  
แป้งขนมปัง 500 กรัม
แป้งเค้ก 80 กรัม
สารเสริมคุณภาพสำหรับทำขนมปัง 1 1/2 ช้อนชา
ผงวานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ
ยีสต์ผง 2 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง)             2 ฟอง
น้ำตาลทราย 140 กรัม
เกลือป่นละเอียด   2 ช้อนชา
นมข้นจืด 50 กรัม
น้ำเย็นจัด 150 กรัม
เนยสดชนิดเค็ม 100 กรัม

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งขนมปัง แป้งเค้ก สารเสริมคุณภาพ และผงวานิลลา เข้าด้วยกันลงในอ่างผสม ใส่ยีสต์ผง คนให้เข้ากัน เทใส่ลงในเครื่องผสม
2. ผสมไข่ไก่ ไข่แดง น้ำตาลทราย เกลือป่น นมข้นจืด และน้ำเย็นจัด คนให้ละลายเข้ากันดี เทใส่ลงในส่วนผสมแป้ง ใช้หัวตีตะขอนวดด้วยความเร็วปานกลาง พอแป้งรวมตัวเป็นก้อน
3. ใส่แป้งสปองจ์ที่หมักไว้ นวดพอเข้ากันดี เติมเนยสด นวดต่อจนแป้งมีลักษณะเนียนนำออกมาคลึงเป็นก้อนกลม ใช้ภาชนะคลุมแป้ง พักไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วจึงนำไปตัดแบ่งเป็นก้อน ใส่ไส้ขึ้นรูปทรงต่อไป
ขนมปังช็อกโกแลตอัลมอนด์
 
 
ส่วนผสม  
ขนมปังสูตรที่ 1 1 สูตร
ไส้ช็อกโกแลต 1,200 กรัม
อัลมอนด์สไลซ์อบสุก 500 กรัม
นมข้นจืดผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย สำหรับทาผิวขนมปังก่อนอบ  
เนยสดชนิดเค็ม สำหรับทาผิวขนมปังหลังอบ  
เนยขาวสำหรับทาพิมพ์  
   
วิธีทำ
1. ชั่งไส้ช็อกโกแลต ก้อนละ 40 กรัม แล้วใส่อัลมอนด์ ก้อนละ 1 ช้อนโต๊ะ
2. ตัดแบ่งแป้งขนมปังออกเป็นก้อน หนักก้อนละ 50 กรัม คลึงเป็นก้อนกลม คลุมด้วยถุงพลาสติกพักไว้ประมาณ 5 นาที
3. แผ่แป้งออก ตักไส้ใส่ตรงกลาง หุ้มแป้งให้มิดไส้ ใส่ลงในพิมพ์ถ้วยจีบที่ทาด้วยเนยขาว แล้วใช้ถุงพลาสติกคลุมพักไว้จนขึ้นฟูเป็น 2 เท่า
4. ทานมข้นจืดบนผิวขนมปังพอทั่ว โรยอัลมอนด์สไลซ์ที่เหลือ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20-25 นาที หรือจนสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ แกะออกจากพิมพ์ วางพักบนตะแกรงทาเนยสดบาง ๆ พอทั่ว
 
ส่วนผสมขนมปังสูตรที่ 1  
แป้งขนมปัง 400 กรัม
นมผง 20 กรัม
สารเสริมคุณภาพสำหรับทำขนมปัง   1 ช้อนชา
ผงวานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ
ยีสต์ผง 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำตาลทราย 50 กรัม
เกลือป่นละเอียด   1 ช้อนชา
นมข้นจืด 100 กรัม
น้ำเย็นจัด 125 กรัม
เนยสดชนิดเค็ม      70 กรัม
   
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งขนมปัง นมผง สารเสริมคุณภาพ และผงวานิลลา เข้าด้วยกันลงในอ่างผสม ใส่ยีสต์ผง คนพอเข้ากัน เทใส่ลงในเครื่องผสม
2. ผสมไข่ไก่ น้ำตาลทราย เกลือป่น นมข้นจืด และน้ำเย็นจัด คนให้ละลายเข้ากันดี เทใส่ลงในส่วนผสมแป้ง ใช้หัวตีตะขอนวดด้วยความเร็วปานกลาง พอแป้งรวมตัวกันเป็นก้อน
3. เติมเนยสด นวดต่อจนแป้งมีลักษณะเนียน นำแป้งออกมาคลึงเป็นก้อนกลม ใช้ภาชนะคลุม พักไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วจึงนำไปตัดแบ่งเป็นก้อน ใส่ไส้ขึ้นรูปทรงต่อไป
 
ส่วนผสมไส้ช็อกโกแลต  
ผงคัสตาร์ดสำเร็จรูป 200 กรัม
ผงโกโก้ 5 ช้อนโต๊ะ
นมสดแช่เย็นจัด 625 กรัม
ช็อกโกแลตละลาย 250 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง           5 ช้อนโต๊ะ
เนยสดชนิดเค็ม      75 กรัม

วิธีทำ
ใส่ผงคัสตาร์ด ผงโกโก้ น้ำตาลไอซิ่ง ลงในเครื่องผสม เติมนมสด ใช้หัวตีตะกร้อตีด้วยความเร็วสูงสุดของเครื่องจนส่วนผสมเริ่มข้น เติมช็อกโกแลตละลายและเนยสด ตีต่อจนข้น ตักใส่ภาชนะ ชั่งก้อนละ 40 กรัม
ขนมปังไส้ชาเขียว
 
 
ส่วนผสม  
ขนมปังสูตรที่ 2 1 สูตร
ผงคัสตาร์ดสำเร็จรูป 300 กรัม
ผงชาเขียว 3 ช้อนโต๊ะ
นมสดแช่เย็นจัด 750 กรัม 
น้ำตาลไอซิ่ง 10 ช้อนโต๊ะ
เนยสดชนิดเค็มละลาย 100 กรัม
นมข้นจืดผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย สำหรับทาผิวขนมปังก่อนอบ  
เนยสดชนิดเค็ม สำหรับทาผิวขนมปังหลังอบ  
เนยขาวสำหรับทาถาด  

วิธีทำ
1. ใส่ผงคัสตาร์ด ผงชาเขียว น้ำตาลไอซิ่งลงในเครื่องผสม เติมนมสด ใช้หัวตีตะกร้อตีด้วยความเร็วสูงสุดของเครื่อง จนส่วนผสมเริ่มข้น เติมเนยสด ตีต่อจนข้น ตักใส่ภาชนะ ชั่งก้อนละ 40 กรัม
2. ตัดแบ่งแป้งขนมปังออกเป็นก้อน หนักก้อนละ 50 กรัม คลึงเป็นก้อนกลม คลุมด้วยถุงพลาสติก พักไว้ประมาณ 5 นาที
3. แผ่แป้งออก ใส่ไส้ ม้วนเข้ามาให้มิดไส้ แป้งส่วนที่เหลือตัดเป็นเส้น จับแป้งแต่ละเส้นทับแป้งที่ม้วนไว้ วางบนถาดอบที่ทาด้วยเนยขาว แล้วใช้ถุงพลาสติกคลุมพักไว้จนขึ้นฟูเป็น 2 เท่า
4. ทานมข้นจืดบนผิวขนมปังพอทั่ว นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20-25 นาที หรือจนสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ แซะออกจากถาด วางพักบนตะแกรง ทาเนยสดบาง ๆ พอทั่ว

ขนมปังสูตรที่ 2  
ส่วนผสมแป้งสปองจ์  
แป้งขนมปัง 90 กรัม
แป้งเค้ก  75 กรัม
ยีสต์ผง   1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 20 กรัม
น้ำเปล่า  180 กรัม

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งขนมปัง แป้งเค้ก เข้าด้วยกันลงในอ่างผสม ใส่ยีสต์ผง คนพอเข้ากัน พักไว้
2. ผสมน้ำตาลทราย น้ำเปล่า คนให้ละลาย เทใส่ลงในส่วนผสมข้อที่ 2 คนให้เข้ากัน ใช้ภาชนะคลุมแป้ง พักไว้จนแป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า

ส่วนผสมแป้งโด  
แป้งขนมปัง 500 กรัม
แป้งเค้ก 80 กรัม
สารเสริมคุณภาพสำหรับทำขนมปัง   1 1/2 ช้อนชา
ผงวานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ
ยีสต์ผง 2 ช้อนชา
ไข่ไก่        1 ฟอง
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 140 กรัม
เกลือป่นละเอียด 2 ช้อนชา
นมข้นจืด 50 กรัม
น้ำเย็นจัด 150 กรัม
เนยสดชนิดเค็ม      100 กรัม
 
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งขนมปัง แป้งเค้ก สารเสริมคุณภาพ และผงวานิลลา เข้าด้วยกันลงในอ่างผสม ใส่ยีสต์ผง คนให้เข้ากัน เทใส่ลงในเครื่องผสม
2. ผสมไข่ไก่ ไข่แดง น้ำตาลทราย เกลือป่น นมข้นจืด และน้ำเย็นจัด คนให้ละลายเข้ากันดี เทใส่ลงในส่วนผสมแป้ง ใช้หัวตีตะขอนวดด้วยความเร็วปานกลาง พอแป้งรวมตัวเป็นก้อน
3. ใส่แป้งสปองจ์ที่หมักไว้ นวดพอเข้ากันดี เติมเนยสด นวดต่อจนแป้งมีลักษณะเนียน นำออกมาคลึงเป็นก้อนกลม ใช้ภาชนะคลุมแป้ง พักไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วจึงนำไปตัดแบ่งเป็นก้อน ใส่ไส้ขึ้นรูปทรงต่อไป
ขนมปังไส้มันม่วง
 
 
ส่วนผสม             
ขนมปังสูตรที่ 2 1 สูตร
มันต่อเผือกนึ่งสุกบดละเอียด              1 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 240 กรัม
น้ำมันพืช                160 กรัม
งาดำและงาขาวคั่วสำหรับตกแต่ง  
นมข้นจืดผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย สำหรับทาผิวขนมปังก่อนอบ  
เนยสดชนิดเค็ม สำหรับทาผิวขนมปังหลังอบ  
เนยขาวสำหรับทาถาด

วิธีทำ
1. ใส่มันต่อเผือก น้ำตาลทราย น้ำมันพืช ลงในกระทะทอง ยกขึ้นตั้งไฟกวนจนล่อนออกจากกระทะ ยกลงพักให้เย็น ชั่งก้อนละ 50 กรัม
2. ตัดแบ่งแป้งขนมปังออกเป็นก้อน หนักก้อนละ 50 กรัม คลึงเป็นก้อนกลม คลุมด้วยถุงพลาสติก พักไว้ประมาณ 5 นาที
3. แผ่แป้งออก ตักไส้ใส่ตรงกลาง หุ้มแป้งให้มิดไส้ วางบนถาดอบที่ทาด้วยเนยขาว กดให้แบนเล็กน้อย ใช้มีดกรีดเป็นกลีบประมาณ 8-9 กลีบ แล้วใช้ถุงพลาสติกคลุมพักไว้จนขึ้นฟูเป็น 2 เท่า
4. ทานมข้นจืดบนผิวขนมปังพอทั่ว โรยงาดำและงาขาวตรงกลาง นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20-25 นาที หรือจนสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ แซะออกจากถาด วางพักบนตะแกรง ทาเนยสดบาง ๆ พอทั่ว
 
ขนมปังสูตรที่ 2  
ส่วนผสมแป้งสปองจ์  
แป้งขนมปัง            90 กรัม
แป้งเค้ก 75 กรัม
ยีสต์ผง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 20 กรัม
น้ำเปล่า 180 กรัม
   
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งขนมปัง แป้งเค้ก เข้าด้วยกันลงในอ่างผสม ใส่ยีสต์ผง คนพอเข้ากัน พักไว้
2. ผสมน้ำตาลทราย น้ำเปล่า คนให้ละลาย เทใส่ลงในส่วนผสมข้อที่ 2 คนให้เข้ากัน ใช้ภาชนะคลุมแป้ง พักไว้จนแป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า
 
ส่วนผสมแป้งโด  
แป้งขนมปัง 500 กรัม
แป้งเค้ก 80 กรัม
สารเสริมคุณภาพสำหรับทำขนมปัง 1 1/2 ช้อนชา
ผงวานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ
ยีสต์ผง 2 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 140 กรัม
เกลือป่นละเอียด 2 ช้อนชา
นมข้นจืด 50 กรัม
น้ำเย็นจัด 150 กรัม
เนยสดชนิดเค็ม      100 กรัม

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งขนมปัง แป้งเค้ก สารเสริมคุณภาพ และผงวานิลลา เข้าด้วยกันลงในอ่างผสม ใส่ยีสต์ผง คนให้เข้ากัน เทใส่ลงในเครื่องผสม
2. ผสมไข่ไก่ ไข่แดง น้ำตาลทราย เกลือป่น นมข้นจืด และน้ำเย็นจัด คนให้ละลายเข้ากันดี เทใส่ลงในส่วนผสมแป้ง ใช้หัวตีตะขอนวดด้วยความเร็วปานกลาง พอแป้งรวมตัวเป็นก้อน
3. ใส่แป้งสปองจ์ที่หมักไว้ นวดพอเข้ากันดี เติมเนยสด นวดต่อจนแป้งมีลักษณะเนียน นำออกมาคลึงเป็นก้อนกลม ใช้ภาชนะคลุมแป้ง พักไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วจึงนำไปตัดแบ่งเป็นก้อน ใส่ไส้ขึ้นรูปทรงต่อไป
ขนมปังไส้อัลมอนด์ทวิส
 
 
ส่วนผสม  
ขนมปังสูตรที่ 2 1 สูตร
เนยสดชนิดเค็ม 375 กรัม
น้ำตาลทราย 375 กรัม
แป้งขนมปัง 120 กรัม
ไข่ไก่        3 ฟอง
ผงอัลมอนด์           225 กรัม
อัลมอนด์สไลซ์อบสุก สำหรับโรย  
เนยขาวสำหรับทาถาด  
 
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งขนมปังกับผงอัลมอนด์ เตรียมไว้
2. ตีเนยสดกับน้ำตาลทรายพออ่อนตัว ใส่ไข่ไก่ทีละฟอง ตีให้เข้ากัน ค่อย ๆ ใส่ส่วนผสมที่ร่อนไว้ ผสมให้เข้ากัน
3. ตัดแบ่งแป้งขนมปังออกเป็นก้อน หนักก้อนละ 20 กรัม คลึงเป็นก้อนกลม คลุมด้วยถุงพลาสติก พักไว้ประมาณ 5 นาที
4. คลึงแป้งแต่ละก้อนเป็นเส้น จับ 3 เส้น ไขว้กันจนเป็นเปีย วางบนถาดอบที่ทาด้วยเนยขาวแล้วใช้ถุงพลาสติกคลุมพักไว้จนขึ้นฟูเป็น 2 เท่า
5. บีบส่วนผสมข้อที่ 2 ลงบนขนมปังพอทั่ว โรยอัลมอนด์ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20-25 นาที หรือจนสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ แซะออกจากถาด วางพักบนตะแกรง
 
ขนมปังสูตรที่ 2  
ส่วนผสมแป้งสปองจ์  
แป้งขนมปัง 90 กรัม
แป้งเค้ก 75 กรัม
ยีสต์ผง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 20 กรัม
น้ำเปล่า 180 กรัม

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งขนมปัง แป้งเค้ก เข้าด้วยกันลงในอ่างผสม ใส่ยีสต์ผง คนพอเข้ากัน พักไว้
2. ผสมน้ำตาลทราย น้ำเปล่า คนให้ละลาย เทใส่ลงในส่วนผสมข้อที่ 2 คนให้เข้ากัน ใช้ภาชนะคลุมแป้ง พักไว้จนแป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า
 
ส่วนผสมแป้งโด  
แป้งขนมปัง 500 กรัม
แป้งเค้ก 80 กรัม
สารเสริมคุณภาพสำหรับทำขนมปัง 1 1/2 ช้อนชา
ผงวานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ
ยีสต์ผง 2 ช้อนชา
ไข่ไก่        1 ฟอง
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง)             2 ฟอง
น้ำตาลทราย 140 กรัม
เกลือป่นละเอียด 2 ช้อนชา
นมข้นจืด 50 กรัม
น้ำเย็นจัด               150 กรัม
เนยสดชนิดเค็ม      100 กรัม

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งขนมปัง แป้งเค้ก สารเสริมคุณภาพ และผงวานิลลา เข้าด้วยกันลงในอ่างผสม ใส่ยีสต์ผง คนให้เข้ากัน เทใส่ลงในเครื่องผสม
2. ผสมไข่ไก่ ไข่แดง น้ำตาลทราย เกลือป่น นมข้นจืด และน้ำเย็นจัด คนให้ละลายเข้ากันดี เทใส่ลงในส่วนผสมแป้ง ใช้หัวตีตะขอนวดด้วยความเร็วปานกลาง พอแป้งรวมตัวเป็นก้อน
3. ใส่แป้งสปองจ์ที่หมักไว้ นวดพอเข้ากันดี เติมเนยสด นวดต่อจนแป้งมีลักษณะเนียน นำออกมาคลึงเป็นก้อนกลม ใช้ภาชนะคลุมแป้ง พักไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วจึงนำไปตัดแบ่งเป็นก้อน ใส่ไส้ขึ้นรูปทรงต่อไป
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด