3 เมนูซุปแสนอร่อย 3 สไตล์

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
61,573    76    -3    24 ก.ค. 2559 08:00 น.
แบ่งปัน
ทำง่าย ๆ สไตล์ แม่บ้าน
1.บะกุ๊ดเต๋ซุปยาจีน

ส่วนผสม
ซี่โครงหมูอ่อน 500 กรัม
น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง
ตังเซียม 3 ชิ้น
ตังกุย 3 แผ่น
กำเซ่ง 3 ชิ้น
เง็กเต็ก 3 ชิ้น
เปลือกส้ม 3 ชิ้น
อบเชยหั่นท่อน ขนาด 2 นิ้ว 2 แท่ง
โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
ชวงเกียง 3 ชิ้น
เซียงกี่ 3 ชิ้น
พริกไทยเม็ดบุบ 1/2 ช้อนชา
เก๋ากี้ 1 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่ม 5 ดอก
กระเทียมทุบทั้งเปลือก 5 กลีบ
ซอสปรุงรสฝาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วหวาน 1 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 2 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าหั่นแว่น 1 เม็ด
ซิอิ๊วดำ     1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ล้างซี่โครงหมูอ่อน ให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งน้ำเปล่า พอเดือด ใส่ ตังเซียม ตังกุย กำเซ่ง เง็กเต็ก เปลือกส้ม อบเชย โป๊ยกั๊ก ชวงเกียง เซียงกี่ พริกไทย เก๋ากี้ เห็ดหอม และกระเทียม
3. พอเดือดอีกครั้ง ใส่ซี่โครงหมูที่ล้างไว้ ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสฝาเขียว ซีอิ๊วหวาน และเกลือป่น เคี่ยวด้วยไฟอ่อนประมาณ 3 ชั่วโมง จนสุกนุ่ม จัดเสิร์ฟพร้อมกับซีอิ๊วดำกับพริกชี้ฟ้า
2.ซุปสาหร่าย  

ส่วนผสม
กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกหั่นชิ้นเล็ก) 1/4 ถ้วยตวง
แฮมหั่นเส้น 25 กรัม
สาหร่ายจีน (สำหรับต้มจืด) 1 แผ่น
สาหร่ายคอมบุ (ขนาดประมาณ 5 นิ้ว) 1 ชิ้น
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
ขิงแก่ 4-5 แว่น
ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
แป้งมันสำปะหลัง  (ผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย)  1-2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่นสำหรับโรย  
ผักชี  
ซอสเปรี้ยว  

วิธีทำ
1.ต้มน้ำเปล่าพอเดือดเบาไฟ ใส่สาหร่ายคอมบุลงเคี่ยว ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนน้ำซุปเหลือ 2 ½ ถ้วยตวง
2.ตักสาหร่ายคอมบุขึ้นหั่นเป็นเส้นฝอย ใส่ลงในน้ำซุป ยกขึ้น ตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง ใส่ขิงแก่ กุ้ง และแฮม ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส เบาไฟเคี่ยวสักครู่
3.ใส่สาหร่ายจีน เติมแป้งมันคนพอข้น ตักใส่ภาชนะ โรยพริกไทยป่น ผักชี จัดเสิร์ฟพร้อมซอสเปรี้ยว
3.ซุปไก่ อะโวคาโด 
 

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
เนื้อไก่ต้มฉีกเป็นเส้น 100 กรัม
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา
กระเทียมทุบพอแตก 1 กลีบ
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเตŽา 50 กรัม
น้ำซุปผัก 3 ถ้วยตวง
อะโวคาโดหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 100 กรัม
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ผักชี ต้นหอม สำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำซุปผักพอเดือด ใส่กระเทียม แคร์รอต และน้ำมันมะกอก พอเดือด ใส่ไก่ฉีก อะโวคาโด
2. ปรุงรสด้วยเกลือสมุทร พริกไทยป่น และน้ำมะนาว
3. ตักใส่ถ้วย โรยผักชี ต้นหอม จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

5 เมนูหลน เครื่องจิ้มเลิศรสแบบไทยๆ

หลน ถือเป็นเครื่องจิ้มรสดีที่มีส่วนผสมของกะทิเป็นหลักเป็นการทำอาหารให้สุกโดยใช้กะทิข้นๆ มี 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวานรับประทานกับผักสด อาทิ หัวปลี ใบมะกอกอ่อน ผักชี ต้นหอม ถั่วฝักยาว ถั่วพู มะเขือเปราะ มะเขือพวง แตงกวา แตงร้านใบโหระพา ยอดใบมะยมอ่อน ผักกระสัง ผักแว่น ผักบุ้ง ผักกระเฉด ผักกาดหอม ผักกาดขาว ใบทองหลางอ่อน ใบชะพลู รวมทั้งใบไม้อ่อนทุกชนิด หลนประกอบด้วยกะทิ หอมแดง หมูหรือกุ้งสับเคี่ยวรวมกันแล้วใส่ปลาร้าหรือเต้าเจี้ยวแห้ง เป็นต้น เลือกใส่อย่างใดอย่างหนึ่ง เรียกชื่อตามนั้นและถือเป็นอาหารไทยเดิม จึงไม่จำเป็นต้องใส่เครื่องเทศ เช่น พริกไทย กระเทียม ผักชี ยี่หร่า กับเครื่องเทศต่างๆ ซึ่งถ้าใส่เครื่องเทศเหล่านี้จะทำให้รสชาติของหลนผิดแปลกไป