Cooking Clip : ลาบทะเล

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
3,510    61    -4    31 พ.ค. 2562 15:15 น.
แบ่งปัน


   ยั่วต่อไม่รอแล้วนะ ยกกันมาทั้งทะเลเลยจ้าวันนี้ ลาบทะเล เมนูอาหารรสแซ่บสุดซี๊ด กุ้งสดโตตัวพร้อมหมึกกระดองตัวเล็กลงลวกในน้ำร้อน ก่อนนำคลุกเคล้ากับเครื่องลาบ ใครชอบเผ็ด ใครชอบเปรี้ยว สามารถปรับเพิ่ม-ลดส่วนผสมได้ตามชอบเลยจ้า

ส่วนผสม
หมูบด 100 กรัม
ปลาหมึกกระดองตัวเล็ก 15 ตัว
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 15 ตัว
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนซอย 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแขกหั่นชิ้น 1/3 ถ้วยตวง
ผักชีฝรั่ง ต้นหอมซอยรวมกัน 1/4 ถ้วยตวง
ใบสะระแหน่สำหรับโรย  
ผักสด เช่น แตงกวา กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว โหระพา เป็นต้น  
ข้าวเหนียว  

วิธีทำ
1. นำกุ้งสด ปลาหมึก ลงลวกในน้ำเดือด พอสุกตักขึ้นพักไว้
2. ใส่หมูบด น้ำเปล่าลงในภาชนะ ยกขึ้นตั้งไฟรวนจนสุก ยกลง ใส่กุ้งลวก ปลาหมึกลวก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกป่น คนให้เข้ากัน
4. ใส่ข้าวคั่วป่น พริกขี้หนูสวน หอมแขก ผักชีฝรั่ง ต้นหอม คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่จัดเสิร์ฟ พร้อมผักสด ข้าวเหนียว
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด