เมนูอาหารไทยเลิศรส กับ กุ้งแม่น้ำ ตัวโตเนื้อแน่น ทอดจนสุกเปลี่ยนเป็นสีส้ม ผัดกับเครื่องเทศและสมุนไพรต่าง ๆ จนเข้ากันดีแล้วก็จัดเสิร์ฟได้เลย เพียงแค่รับประทานคำแรกก็สัมผัสรสชาติเผ็ดร้อนของสมุนไพรที่เข้ากับความกรุบกรอบของกุ้งทอด ได้อย่างลงตัวสุด อร่อยมากจริงๆ ค่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งแม่น้ำ |
500 กรัม |
กระชายซอยหยาบ |
1/3 ถ้วยตวง |
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน |
3 ช่อ |
ใบโหระพา |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกสดสีแดง สีเขียวโขลกหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมโขลกหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลืองหั่นแฉลบอย่างละ |
1/2 เม็ด |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกกุ้งเตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกุ้งลงทอดแค่พอเปลี่ยนสี ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. เทน้ำมันออกให้เหลือไว้ในกระทะประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียมและพริกสดลงผัดพอหอม
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ผัดให้เข้ากัน ใส่กระชาย พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา และกุ้งที่เตรียมไว้ ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ