ผัดฉ่ากุ้งทอด

maeban 18 ต.ค. 2560 12:00 น.
ถูกใจ
0    5,409    0    16   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูอาหารไทยเลิศรส กับ กุ้งแม่น้ำ ตัวโตเนื้อแน่น ทอดจนสุกเปลี่ยนเป็นสีส้ม ผัดกับเครื่องเทศและสมุนไพรต่าง ๆ จนเข้ากันดีแล้วก็จัดเสิร์ฟได้เลย เพียงแค่รับประทานคำแรกก็สัมผัสรสชาติเผ็ดร้อนของสมุนไพรที่เข้ากับความกรุบกรอบของกุ้งทอด ได้อย่างลงตัวสุด อร่อยมากจริงๆ ค่ะ
ส่วนผสม  
กุ้งแม่น้ำ   500 กรัม
กระชายซอยหยาบ               1/3 ถ้วยตวง
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน            3 ช่อ
ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
พริกสดสีแดง สีเขียวโขลกหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมโขลกหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลืองหั่นแฉลบอย่างละ 1/2 เม็ด
น้ำปลา 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว  1/2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม          1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย          1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ปอกเปลือกกุ้งเตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกุ้งลงทอดแค่พอเปลี่ยนสี ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. เทน้ำมันออกให้เหลือไว้ในกระทะประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียมและพริกสดลงผัดพอหอม
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ผัดให้เข้ากัน ใส่กระชาย พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา และกุ้งที่เตรียมไว้ ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว