ข้าวผัดน้ำพริกสามรส ปลาช่อนแดดเดียว

maeban 24 ส.ค. 2559 11:00 น.
ถูกใจ
0    6,318    0    20   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูที่ทำเมื่อไหร่ก็อร่อย แถมเพิ่มความน่าสนใจด้วยปลาช่อนแดดเดียวทอด
เมนูอาหารจานเดียว น่าหม่ำเป็นที่สุด เพิ่มเติมความอร่อยด้วยปลาช่อนแดดเดียวทอด
 

ส่วนผสม
ข้าวสวย 2 ถ้วยตวง
เนื้อหมูสับ 1/4 ถ้วยตวง
กุ้งสดปอกเปลือกสับ 1/4 ถ้วยตวง
พริกชีฟ้าสดสีแดง 40 กรัม
พริกชีฟ้าแห้ง 3 เม็ด
หอมแดง 1/4 ถ้วยตวง
ข่าซอย 1 แว่น
กะปิ 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ปลาช่อนแดดเดียวหั่นชิ้นทอด  
ผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักบุ้ง ผักกาดขาว ผักชี สำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. ผ่าเมล็ดพริกทั้ง 2 ชนิดออก ล้างให้สะอาด โขลกพร้อมกับข่า หอมแดง และกะปิพอแหลก
2. นำน้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟพอร้อน ตักส่วนผสมที่โขลกไว้ในข้อที่ 1 ลงผัดพอหอม
3. ใส่เนื้อหมูสับ และกุ้งสับลงผัดให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก ชิมรสให้ได้ 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวาน ตามชอบ
4. นำข้าวสวยลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันดี ตักใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมปลาช่อนแดดเดียว และผักสด ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว