ขนมไหว้พระจันทร์ ขนมในตำนาน ตกทอดนานหลายร้อยปี

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
1,080    6    1    11 ก.ย. 2562 18:03 น.
แบ่งปัน
       ถึงเทศกาลไหว้พระจันทร์ทีไรเป็นต้องตื่นตาตื่นใจเสมอ เนื่องจากก่อนช่วงงานสัก 1-2 เดือน จะมีขนมไหว้พระจันทร์รูปแบบใหม่ ๆ ออกมาอวดโฉมกันมากมาย เราเป็นอีกคนที่ชอบลองชิมรสใหม่ ๆ ของขนมชนิดนี้ แต่ยังไงซะก็ยังหลงรักรสชาติเดิม ๆ อยู่เหมือนเคย เพราะมันที่แน่น ทั้งหอม แล้วก็มีรสชาติกลมกล่อมสมกับเป็นขนมในตำนานจริง ๆ

       ขนมไหว้พระจันทร์มีต้นตำรับมาจากประเทศจีน เป็นสัญลักษณ์แห่งความเป็นสิริมงคล ความปรารถนาดี และความสามัคคี ส่วนประกอบพื้นฐานของขนมไหว้พระจันทร์ คือ เนื้อแป้งที่เป็นเปลือกขนม ซึ่งด้านบนจะปั้มลวดลายสวยงาม ส่วนไข่แดงเค็ม ที่อยู่ตรงกลาง ใช้สื่อความหมายถึงพระจันทร์ ส่วนตัวไส้แบบดั้งเดิมของจีนนั้นจะมีไม่หลากหลายเหมือนบ้านเรา อาทิ เม็ดบัว โหงวยิ้ง เกาลัด ลูกพลัม ฯลฯ ซึ่งในแต่ละวัตถุดิบก็จะมีความหมายต่างกันไป อย่าง เม็ดบัว เป็นไส้ตำรับดั้งเดิม เม็ดบัวนี้ได้มาจากดอกบัวซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของจิตใจบริสุทธิ อายุที่ยืนยาว เกียรติยศ ความอ่อนน้อมถ่อมตน และความสงบสุข เป็นต้น


ขั้นตอนการผสมแป้งขนมไหว้พระจันทร์
 

1. ร่อนแป้งใส่ภาชนะ
2. เติมน้ำเชื่อม น้ำด่าง น้ำมันถั่วลิสง และสีผสมอาหารสีเหลืองไข่
3. ผสมให้เข้ากัน นวดจนแป้งเนียน
4. พักแป้งไว้ 8 ชั่วโมง เพื่อให้แป้งสีเข้มขึ้น หรืออย่างน้อย 30 นาที

ขั้นตอนการทำขนมไหว้พระจันทร์ แบบใช้พิมพ์พลาสติก
 
 

1. หยิบแป้งที่ปั้นไว้วางบนฝ่ามือ แผ่แป้งให้บาง
2. ใส่ไส้ที่เตรียมไว้
3. รวบแป้งขึ้นมาค่อย ๆ ตะล่อมจนแป้งปิดมิดไส้
4. โรยแป้งนวลบนก้อนแป้ง
5. ปั้นให้เป็นก้อนกลม
6. นำขนมใส่ลงในพิมพ์พลาสติก ใช้ฝ่ามือกดพอแน่น อย่าให้ขนมล้นออกมา
7.  วางขนมบนภาชนะเรียบ
8. กดแรง ๆ 1 ครั้ง (ถ้ากดซ้ำจะทำให้ลายซ้อนกัน ไม่สวย)
9. นำพิมพ์ออกจากขนม

ขั้นตอนการทำขนมไหว้พระจันทร์ แบบใช้พิมพ์ไม้
 
 

1. หยิบแป้งที่ปั้นไว้วางบนฝ่ามือ
2. แผ่แป้งให้บาง
3. ใส่ไส้ที่เตรียมไว้
4. รวบแป้งขึ้นมา
5. ค่อย ๆ ตะล่อมไปเรื่อย ๆ
6. จนแป้งปิดมิดไส้
7. โรยแป้งนวลบนก้อนแป้งเล็กน้อย
8. ปั้นให้กลม
9. ใส่ลงในพิมพ์ที่โรยแป้งนวลเล็กน้อย โดยน้ำส่วนก้นไว้ด้านบน
10. ใช้ฝ่ามือกดพอแน่น อย่าให้ขนมล้นออกมา
11. เคาะพิมพ์บนผ้า โดยเคาะซ้าย 1 ที ขวา 1 ที
12. แล้วเคาะตรงกลาง ขนมจะหลุดออกจากพิมพ์


ขนมไหว้พระจันทร์ไส้ทุเรียนไข่คู่

ส่วนผสมแป้ง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ชนิดเบา  650 กรัม    
น้ำเชื่อม 420 กรัม
น้ำมันถั่วลิสง 150  กรัม
น้ำด่าง 1 ช้อนชา
สีผสมอาหารสีเหลืองไข่เล็กน้อย
เนยขาวสำหรับทาถาด
 
ส่วนผสมสำหรับทาหน้า
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 2               ฟอง
น้ำเปล่า 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลีใส่อ่างผสม เติมน้ำเชื่อม น้ำด่าง น้ำมันถั่วลิสงและสีผสมอาหาร นวดให้เข้ากันจนเนียน พักไว้ 8 ชั่วโมง เพื่อให้แป้งสีเข้มขึ้น หรืออย่างน้อย 30 นาที
2. ชั่งแป้งก้อนละ 50 กรัม แผ่แป้งให้บาง ใส่ไส้ตรงกลาง หุ้มแป้งให้มิด ใส่ลงในพิมพ์ กดให้แน่นแล้วเคาะออก เรียงใส่ถาดที่ทาด้วยเนยขาวบาง ๆ
3. นำขนมเข้าอบไฟบนที่อุณหภูมิ 200 องศาฟาเรนไฮต์ ไฟล่างที่อุณหภูมิ 175 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 5-10 นาที หรือพอมีสีเหลืองอ่อน
4. นำขนมออกจากเตาอบใช้แปรงขนอ่อน ทาหน้าด้วยไข่แดงที่ผสมกับน้ำเปล่าพอทั่ว นำเข้าอบอีกครั้งที่ไฟบนอุณหภูมิ 200 องศาฟาเรนไฮต์ ไฟล่างอุณหภูมิ 150 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 5-8 นาที หรือพอเป็นสีเหลืองอ่อน
5. นำขนมออกจากเตาอบ แซะออกจากถาด วางพักบนตะแกรงจนขนมเย็นสนิท ควรเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องประมาณ 3 วัน ก่อนรับประทานเพื่อให้ได้รสชาติและเนื้อสัมผัสที่ดี
 
ส่วนผสมน้ำเชื่อม
น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
น้ำตาลปี๊บ 50 กรัม
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนชา
กรดมะนาว (กรดซิตริก) 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
ใส่ทุกอย่างลงในหม้อ พอเดือด เบาไฟให้เดือดปุด ๆ เคี่ยวจนเป็นยางมะตูมอ่อน ๆ กรองใส่ภาชนะ พักไว้ประมาณ 1 สัปดาห์ หรือพักให้เย็น แล้วนำไปใช้
 
ส่วนผสมไส้ทุเรียน
ทุเรียนกวน 1 กิโลกรัม
ไข่เค็มดิบ (เฉพาะไข่แดง) 20 ฟอง
เม็ดแตงโมอบ 100 กรัม
บรั่ดีหรือวิสกี้

วิธีทำ
1. ราดบรั่นดีหรือวิสกี้บนไข่แดงเล็กน้อย นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 300 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 5 – 10 นาที หรือพอไข่สุกเล็กน้อย พักให้เย็น
2. ผสมทุเรียนกวนกับเม็ดแตงโมให้เข้ากัน ชั่งน้ำหนัก 80 กรัม แผ่ให้บางใส่ไข่แดง 2 ฟอง ตรงกลาง ปั้นเป็นก้อนกลม

 

ขนมไหว้พระจันทร์ไส้โหงวยิ้งสูตรที่ 1

ส่วนผสมแป้ง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ชนิดเบา  650 กรัม    
น้ำเชื่อม 420 กรัม
น้ำมันถั่วลิสง 150  กรัม
น้ำด่าง 1 ช้อนชา
สีผสมอาหารสีเหลืองไข่เล็กน้อย
เนยขาวสำหรับทาถาด
 
ส่วนผสมสำหรับทาหน้า
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 2               ฟอง
น้ำเปล่า 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลีใส่อ่างผสม เติมน้ำเชื่อม น้ำด่าง น้ำมันถั่วลิสงและสีผสมอาหาร นวดให้เข้ากันจนเนียน พักไว้ 8 ชั่วโมง เพื่อให้แป้งสีเข้มขึ้น หรืออย่างน้อย 30 นาที
2. ชั่งแป้งก้อนละ 50 กรัม แผ่แป้งให้บาง ใส่ไส้ตรงกลาง หุ้มแป้งให้มิด ใส่ลงในพิมพ์ กดให้แน่นแล้วเคาะออก เรียงใส่ถาดที่ทาด้วยเนยขาวบาง ๆ
3. นำขนมเข้าอบไฟบนที่อุณหภูมิ 200 องศาฟาเรนไฮต์ ไฟล่างที่อุณหภูมิ 175 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 5-10 นาที หรือพอมีสีเหลืองอ่อน
4. นำขนมออกจากเตาอบใช้แปรงขนอ่อน ทาหน้าด้วยไข่แดงที่ผสมกับน้ำเปล่าพอทั่ว นำเข้าอบอีกครั้งที่ไฟบนอุณหภูมิ 200 องศาฟาเรนไฮต์ ไฟล่างอุณหภูมิ 150 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 5-8 นาที หรือพอเป็นสีเหลืองอ่อน
5. นำขนมออกจากเตาอบ แซะออกจากถาด วางพักบนตะแกรงจนขนมเย็นสนิท ควรเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องประมาณ 3 วัน ก่อนรับประทานเพื่อให้ได้รสชาติและเนื้อสัมผัสที่ดี
 
ส่วนผสมน้ำเชื่อม
น้ำตาลทราย 750 กรัม
น้ำเปล่า 260 กรัม
น้ำมะนาว 20 กรัม
 
วิธีทำ
ผสมส่วนผสมทั้งหมด ยกขึ้นตั้งไฟกลาง เคี่ยวจนมีลักษณะข้นเหนียว (มีลักษณะฟองละเอียด) พักไว้ประมาณ 1 สัปดาห์ หรือพักให้เย็น แล้วนำไปใช้
 
ส่วนผสมไส้โหงวยิ้ง 1
ฟักเชื่อมหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 500 กรัม
งาขาวล้างให้สะอาด คั่วแล้วบุบพอแตก 100 กรัม
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์อบสุก 75 กรัม
เมล็ดอัลมอนด์จีนอบสุก 75 กรัม
เม็ดแตงโมอบสุก 75 กรัม
แฮมหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมอบสุก 100 กรัม
เบคอนหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมอบสุก 75 กรัม
หมูแผ่นหวาน 75 กรัม
กุนเชียงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมอบสุก 100 กรัม
น้ำตาลทราย 150 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ผิวส้มแช่อิ่ม 50 กรัม
ใบมะกรูดซอย 1/4 ถ้วยตวง
แป้งขนมโก๋ 250 กรัม
น้ำเปล่า 1 – 1 1/2 ถ้วยตวง
ไข่เค็มดิบ (เฉพาะไข่แดง) 10 ฟอง
บรั่นดีหรือวิสกี้
 
วิธีทำ
1. ราดบรั่นดีหรือวิสกี้บนไข่แดงเล็กน้อย นำเข้าอบอุณหภูมิ 300 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 5 – 10 นาที หรือพอไข่สุกเล็กน้อย พักให้เย็น
2. ผสมฟัก งาขาวคั่ว เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ เมล็ดอัลมอนด์ เม็ดแตงโม แฮม เบคอน ผิวส้ม หมูแผ่นหวาน กุนเชียง ใบมะกรูด พริกไทยป่น เกลือป่น น้ำตาลทราย แป้งขนมโก๋ เคล้าให้เข้ากัน ใส่น้ำเปล่า ค่อย ๆ คลุกเคล้าให้เข้ากัน มีลักษณะพอปั้นได้
3. ชั่งน้ำหนักก้อนละ 100 กรัม แผ่ให้บางเล็กน้อย แล้วใส่ไข่แดงตรงกลาง ปั้นเป็นก้อนกลม กดให้แน่น
 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด