ไก่ผัดเม็ดมะม่วงตะกร้าฟู อาหารจีนใครว่าทำยาก

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
923    0    0    16 ก.ย. 2562 15:47 น.
แบ่งปัน
ช่วงนี้ติดซีรีส์จีนอย่างหนักหน่วง จู่ ๆ ก็อยากกินอาหารจีนขึ้นมาซะงั้น วันนี้ขอเปิดสูตรจากหนังสือ “อาหารจีน” ทำเมนู #ไก่ผัดเม็ดมะม่วงตะกร้าฟู เมนูธรรมดาที่รสชาติไม่ธรรมดา เพิ่มเติมความอร่อยด้วยตะกร้าฟูที่ทำไม่ยากเลย
 
ส่วนผสม
 

หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น 80 กรัม
พริกหวานสีเขียว สีเหลือง หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 100 กรัม
แห้วต้มสุกหั่นชิ้น 80 กรัม
น้ำพริกเผา 1 1/2  ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
ต้มหอมหั่นท่อน 1/4 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นท่อนทอด 1/4 ถ้วยตวง
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
 

1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่หอมหัวใหญ่ พริกหวาน ผัดพอสุก ใส่เหล้าจีน ผัดให้เข้ากัน
 

2. ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน
 

3. ใส่ไก่ทอด แห้ว พริกชี้ฟ้าแห้ง ต้นหอม เม็ดมะม่วงหิมพานต์ น้ำมันพริกเผา ผัดพอเข้ากัน ตักใส่จานที่เตรียมตะกร้าฟูไว้ จัดเสิร์ฟ
 

ส่วนผสมไก่ทอด
สะโพกไก่เลาะกระดูกหั่นชิ้น 350 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
 

1. ใส่ไข่ไก่ เหล้าจีน เกลือป่น พริกไทยป่น แป้งข้าวโพดลงในสะโพกไก่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 15-30 นาที
 

2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ไก่ที่หมักไว้ลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

ส่วนผสมตะกร้าฟู
เผือกนึ่งสุกบดละเอียด 200 กรัม
แป้งตั้งหมิ่น (1) 75 กรัม
แป้งตั้งหมิ่น (2) 30 กรัม
แอมโมเนีย 2 กรัม
น้ำตาลทราย 10 กรัม
น้ำมันหมูหอม 60 กรัม
น้ำเดือดจัด 15 กรัม
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
 

1. ผสมแป้งตั้งหมิ่น (1) น้ำตาลทราย แอมโมเนีย คนพอเข้ากัน



2. เทน้ำเดือดลงในแป้งตั้งหมิ่น (2) คนพอเข้ากัน แล้วเทลงในส่วนผสมข้อที่ 1 ใส่น้ำมันหมูหอม เผือกนึ่งสุกบดละเอียด นวดจนเนื้อแป้งเนียน พักไว้
 

3. ปั้นส่วนผสมเผือกเป็นเส้น ขดให้เป็นวงกลมขนาดเท่ากับเว้นรอบวงของจานที่ใช้เสิร์ฟ
 

4. ใส่ลงในกระชอน จุ่มลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน
 

5. พอฟูเหลืองกรอบ ตักขึ้น วางลงในจานที่เตรียมไว้

ส่วนผสมน้ำมันหมูหอม
มันหมูแข็ง 300 กรัม
หอมแขก 1 หัว
โป๊กกั๊ก 3 ดอก
ต้มหอม 4 ต้น
ขิง 1 แง่งเล็ก

วิธีทำ
 

นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ในกระทะ ตั้งไฟอ่อน เจียวมันหมูจนน้ำมันออกมา พักไว้ให้เย็น
 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด