ม้าฮ่อมะยงชิด

maeban 2 มี.ค. 2560 17:10 น.
ถูกใจ
0    25,311    0    12   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
มะยงชิด เป็น ผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อาทิ สารเบต้าแคโรทีน และมีวิตามิน C สูงมาก ทั้งยังมีแคลเซียมและฟอสฟอรัส และสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน วันนี้แม่บ้านก็เลยขอนำมาดัดแปลงทำเป็นของว่างไทยโบราณ อย่าง ม้าฮ่อ รสชาติเปรี้ยวอมหวาน ชวนให้เข้าไปลิ้มลองยิ่งนัก
ส่วนผสม  
มะยงชิด ผ่าครึ่งนำเมล็ดออก 7-8 ผล
เนื้อหมูบด  1/2 ถ้วยตวง
กุ้งสดบด  1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วป่นหยาบ ๆ  1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย กระเทียม รากผักชี โขลกละเอียด   1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย และผักชีเด็ดเป็นใบ สำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลางใสน้ำมันพืชลงไป พอร้อน แล้วให้เจียวรากผักชี พริกไทย กระเทียมให้หอม  ใส่เนื้อหมูและกุ้งลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา  น้ำตาลปี๊บ ใส่ถั่วลิสง ชิมรสให้ออกรสเค็มตาม ด้วยหวาน แล้วตักใส่จานพักทิ้งไว้ให้เย็น
2. ตักเครื่องที่ผัดไว้มาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วนำมา วางลงบนมะยงชิดที่จัดไว้ ตกแต่งด้วยผักชี และพริกชี้ฟ้า
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว