มูนข้าวเหนียวอย่างไรให้ถูกใจ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
5,242    8    -4    11 พ.ย. 2562 15:10 น.
แบ่งปัน
เมืองไทยขึ้นชื่อว่ามีผลไม้อร่อยและมีให้กินตลอดทั้งปี ด้วยเหตุนี้คนไทยจึงได้นำผลไม้มาทำอาหารหลากหลายชนิดทั้งคาวและหวาน โดยส่วนมากมักจะเป็นวัตถุดิบในเมนูขนมไทย หนึ่งในเมนูยอดฮิตก็คือ ข้าวเหนียวมูน ที่นำมากินกับผลไม้ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นข้าวเหนียวมะม่วง ข้าวเหนียวทุเรียน หรือจะเป็นหน้าต่าง ๆ เช่น สังขยา หน้ากุ้ง หน้าปลาแห้ง เป็นของหวานที่ทั้งคนไทยและต่างชาติต่างก็ชื่นชอบ
 
การจะทำข้าวเหนียวมูนให้อร่อยก็ต้องเริ่มตั้งแต่การเลือกข้าว โดยข้าวเหนียวที่มักนำมาทำข้าวเหนียวมูนคือข้าวเหนียวพันธุ์เขี้ยวงู เป็นข้าวพันธุ์พื้นเมืองทางภาคเหนือ มีลักษณะเมล็ดเล็ก เรียวยาว สวยงาม นำข้าวไปขัดกับสารส้ม หรือนำสารส้มไปแกว่งตอนซาวข้าว เพื่อให้เมล็ดข้าวเงาใสเมื่อมูนเสร็จ แช่ข้าวไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรือข้ามคืน จากนั้นก็นำไป “มูน” ก็คือการเอากะทิไปเคล้ากับข้าวเหนียวเพื่อให้เกิดความมัน โดยจะใช้หัวกะทิในการมูน อาจเพิ่มสีสันด้วยการผสมสีจากวัตถุดิบจากธรรมชาติ เช่น น้ำใบเตย น้ำอัญชัน ขมิ้นชัน ช่วยสร้างความน่ารับประทานให้กับข้าวเหนียวมูน
 

ส่วนผสมข้าวเหนียวมูน
 

ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 กิโลกรัม
หัวกะทิ 500 กรัม
น้ำตาลทราย 540 กรัม
เกลือป่นหยาบ 25 กรัม
น้ำอัญชันคั้นเข้ม ๆ 35 กรัม
น้ำใบเตยคั้นเข้ม ๆ 35 กรัม
สารส้มสำหรับขัดข้าวเหนียว
น้ำเปล่า
ใบเตยมัดปม
มะม่วงสุกปอกเปลือกหั่นชิ้น
 

วิธีทำ
 

1. เทข้าวเหนียวใส่ภาชนะ ใส่น้ำเปล่าพอท่วมข้าวเหนียว
 

2. ขัดข้าวเหนียวกับสารส้มพอทั่ว ล้างด้วยน้ำสะอาด แช่น้ำเปล่า 3 ชั่วโมง เทน้ำออกใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
 

3. นำลังถึงใส่น้ำเปล่าตั้งไฟพอเดือด ใส่ใบเตย (เพื่อให้ข้าวเหนียวมีกลิ่นหอม)
 

4. เทข้าวเหนียวใส่ผ้าขาวบาง ยกขึ้นนึ่ง ประมาณ 30 นาที หรือจนสุก
 

5. ขณะนึ่งข้าวเหนียวให้ใส่หัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่นลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ คนพอเข้ากัน พอเดือดยกลง
 

6. แบ่งส่วนผสมกะทิเป็น 3 ส่วนเท่า ๆ กัน ใส่น้ำใบเตย และน้ำอัญชัน คนพอเข้ากัน
 

7. แบ่งข้าวเหนียวขณะร้อน ๆ ใส่ภาชนะ 3 ส่วนเท่า ๆ กัน เทส่วนผสมน้ำกะทิที่แบ่งไว้ใส่
 

8. คนพอเข้ากัน ปิดด้วยแผ่นฟิล์มถนอมอาหาร พักไว้ 20 นาที คนอีกครั้ง ปิดทิ้งไว้ 10 นาที
 

9. จัดข้าวเหนียวมูนใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมมะม่วงสุก


เรื่อง : aimable
ภาพ : ธราดล
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด