เมนูตำรสเลิศ กับมะขามอ่อนรสเปรี้ยว ตำกับปูเค็ม มะกอก และมะเขือเปราะ กรุบกรอบ ปรุงรสจนได้ที่แล้ว ก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ ขอบอกเลยว่าเพียงแค่รับประทานคำแรกเข้าไปก็ได้รสเปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ด ที่ผสมผสานเข้ากันแล้ว อร่อยมากเลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
มะขามอ่อน |
150 กรัม |
ปูเค็ม |
1 ตัว |
น้ำปลาร้าต้มสุก |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสีแดง |
5-7 เม็ด |
กระเทียมกลีบเล็ก |
5 กลีบ |
มะกอกสุกหั่นชิ้น |
1 ลูก |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือเปราะสีม่วงหั่นชิ้น |
1 ลูก |
มะเขือเปราะสีเหลืองหั่นชิ้น |
1 ลูก |
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูพอหยาบ
2. ใส่มะขามอ่อนโขลกพอหยาบ ใส่ปูเค็ม มะกอก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
4. ใส่มะเขือเปราะทั้ง 2 สี โขลกพอเข้ากันดี ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ