ข้าวหน้าลาบไก่แซ่บ

maeban 7 มี.ค. 2560 11:15 น.
ถูกใจ
1    26,203    0    17   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูสุดแซ่บ ทำง่าย ๆ ได้ที่บ้าน ด้วยไก่ย่างเนื้อนุ่มคลุกเคล้ากับสมุนไพรต่าง ๆ ทั้ง ต้นหอม หอมแขก ผักชี แล้วปรุงรสจัดจ้านอร่อย แล้วโรยด้วยใบสะระแหน่ เพิ่มความอร่อยอีกนิดก็พร้อมเสิร์ฟถึงโต๊ะแล้ว
ส่วนผสม  
ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
ไก่ย่างหั่นชิ้น 150 กรัม
เห็ดหูหนูขาวแช่น้ำพอนิ่มลวกสุก 30 กรัม
ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแขกหั่นเส้น 1/4 ถ้วยตวง
ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 1/4 ถ้วยตวง
พริกป่น 2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่สำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว ข้าวคั่ว พริกป่น คนให้เข้ากัน
2. ใส่ไก่ย่าง เห็ดหูหนูขาว ต้นหอม หอมแขก ผักชีและผักชีฝรั่ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน 
3. ตักข้าวสวยใส่ภาชนะ ราดด้วยไก่แซ่บ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมไก่ย่าง  
สะโพกไก่ (น้ำหนักประมาณ 150 กรัม) 1 ชิ้น
ซอสเห็ดหอม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. หมักสะโพกไก่กับซอสเห็ดหอม น้ำปลา และพริกไทยดำให้เข้ากัน พักไว้ 10-15 นาที
2. นำสะโพกไก่ที่หมักได้ที่ย่างบนเตาไฟ จนสุกเตรียมไว้
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว