เมี่ยงปลาทูย่างน้ำปลาหวาน (เสิร์ฟพร้อมผัก 5 สี)

maeban 23 ก.พ. 2560 13:27 น.
ถูกใจ
1    49,197    0    26   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ปลาทู เป็นปลาทะเล ที่อยู่คู่กับครัวไทยมาช้านาน สามารถหาได้ง่าย สามารถนำไปทำได้หลากหลายเมนู ซึ่งในวันนี้ทางแม่บ้านขอนำเสนอเมนู เมี่ยงปลาทูย่างน้ำปลาหวาน ที่มีประโยชน์มากมาย แถมยังมีแคลอรี่ต่ำ เหมาะสำหรับกับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนักอยู่ เพราะให้พลังงานแค่ 330 kcal
ส่วนประสม (สำหรับ 2 ที่ )  
ปลาทูนึ่ง 3 ตัว
ใบตองสำหรับห่อ 3 แผ่น
ข้าวกล้องหุงสุก 150 กรัม
แคร์รอตซอยเส้นฝอย  
ผักชี  
ผักชีฝรั่ง  
ผักกาดแก้ว  
ผักกาดคอส  
ผักเรดเคอรัล  
ดอกโสน  
ทับทิมแกะเอาแต่เม็ด  
 
ส่วนผสมน้ำปลาหวาน  
น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียม รากผักชี พริกไทยโขลกละเอียด 1 ช้อนชา
พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ 3-5 เม็ด
หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ   
1. ทำน้ำปลาหวานโดยตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม รากผักชี พริกไทยที่โขลกไว้ผัดให้หอม ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก และน้ำเปล่า คนให้ละลายเข้ากัน       
2. พอส่วนผสมเริ่มเดือด ปิดไฟแล้วพักไว้ พอส่วนผสมเย็นตักใส่ถ้วย โรยด้วยหอมแดงเจียวและพริกแห้งทอดกรอบ            
3. นำปลาทูห่อด้วยใบตอง ย่างด้านละ 3-5 นาที ไม่ต้องกลับด้านบ่อย ย่างพอให้ผิวปลาทูเหลืองและสุกหอม       
4. นำปลาทูย่างเสิร์ฟพร้อมน้ำปลาหวานที่เตรียมเอาไว้ จัดเสิร์ฟคู่กับผักสด 5 สี และข้าวกล้องหุงสุก รับประทานเป็นคำแบบเมี่ยง
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว