แพนเค้กสังขยามันม่วง

maeban 21 ม.ค. 2561 17:00 น.
ถูกใจ
1    6,185    0    19   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ตอนนี้ มันม่วง กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก เราก็ไม่พลาดนำมาทำเป็นของหวานง่ายๆ แสนอร่อย ในเมนูแพนเค้กสังขยามันม่วง กับ แพนเค้กเนื้อนุ่ม ทอดร้อนๆ วางเรียงบนจาน สลับกับสังขยามันม่วง เนื้อเนียนนุ่มหอมหวานกับกลิ่นมันม่วงสีสวย แค่กินคำแรกก็สัมผัสได้ถึงความอร่อยจนต้องขอเติมอีกจานเลยทีเดียวล่ะค่ะ
ส่วนผสม  
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 140 กรัม
นมผง 5 กรัม
ผงฟู 2 ช้อนชา
ผงวานิลลา 1 ช้อนชา
ไข่ไก่        2 ฟอง
น้ำตาลทราย 40 กรัม
เกลือป่นละเอียด   1/4 ช้อนชา
นมสด 130 กรัม
เนยสดชนิดเค็มละลาย 40 กรัม
น้ำผึ้ง 10 กรัม
เนยสดชนิดเค็มสำหรับทากระทะ  
พาร์สเลย์สำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. ผสมนมสดและน้ำผึ้ง คนให้เข้ากันพักไว้
2. ร่อนแป้งสาลี นมผง ผงฟู และผงวานิลลาเข้าด้วยกันลงในอ่างผสม พักไว้
3. ตีไข่ไก่ น้ำตาลทราย และเกลือป่นด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่องจนส่วนผสมขึ้นฟูเป็นครีมขาว ลดความเร็วเครื่องเหลือต่ำสุด แบ่งแป้งที่ร่อนไว้ออกเป็น 2 ส่วน เติมทีละส่วนลงผสมสลับกับส่วนผสมนมสดจนหมด
4. เติมเนยสดละลาย ผสมพอเข้ากันดี นำเข้าแช่ในตู้เย็น พักไว้ประมาณ 15-30 นาที
5. ตั้งกระทะเทฟลอนพอร้อน ทาเนยสดบาง ๆ จนทั่ว ตักแป้งแพนเค้กหยอดลงในกระทะให้เป็นแผ่นกลม ทอดจนแป้งสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน
6. จัดแพนเค้กใส่ภาชนะตกแต่งด้วยสังขยามันม่วงและพาร์สเลย์ จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมสังขยามันม่วง  
มันม่วงปอกเปลือกนึ่งสุก 200 กรัม
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 1 ฟอง
หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง
นมข้นจืด 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 115 กรัม
แป้งกวนไส้ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่าสำหรับตุ๋น  

วิธีทำ
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้ละเอียด กรองด้วยกระชอน ยกขึ้นตุ๋นบนน้ำร้อนจนส่วนผสมสุก ยกลง
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว