เมนูย่างอร่อยสุดๆ กับกุ้งตัวโตเนื้อแน่น เคล้าเครื่องปรุงรสต่างๆ ที่โขลกจนสุกหอม เสียบตะไคร้วางเรียงเป็นตับบนเตาย่างจนเนื้อสุกเปลี่ยนสีเป็นสีส้มสดสวย ได้กลิ่นหอมของสมุนไพร ที่ลอยโชยขึ้นมา ชวนให้น้ำลายสอสุดๆ ว่าแล้วก็หยิบขึ้นมาเป่าฟูฟูให้เย็นสักนิดก็หม่ำเลยค่ะ บอกเลยว่าเนื้อกุ้งแน่นเข้ากับซอสรสเข้มข้นได้อย่างดี อร่อยมากจนต้องขอเพิ่มอีกหลายไม้เลยทีเดียวค่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดตัดหัวปอกเปลือกดึงเส้นดำออก |
8 ตัว |
ตะไคร้ซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียม |
4 กลีบ |
รากผักชี |
2 ราก |
พริกไทยเม็ด |
1/4 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนชา |
ตะไคร้สำหรับเสียบ |
4 ต้น |
มะเขือเทศหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
4 ชิ้น |
พริกหวานหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
4 ชิ้น |
วิธีทำ
1. โขลกตะไคร้ซอย กระเทียม รากผักชี พริกไทยเม็ด ให้ละเอียดตักขึ้นพักไว้
2. ผสมเครื่องที่โขลกไว้ ซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย น้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำมันพืชคนพอเข้ากัน ใส่กุ้งลงคลุกเคล้าให้เข้ากันหมักทิ้งไว้ 30–40 นาที
3. นำตะไคร้ที่เตรียมไว้เสียบกุ้ง มะเขือเทศ พริกหวาน ให้สวยงาม นำขึ้นย่างบนเตาไฟจนสุก ยกลง จัดเสิร์ฟ