บาร์บีคิวกุ้งหมักตะไคร้

maeban 24 ม.ค. 2561 12:00 น.
ถูกใจ
1    7,694    0    21   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูย่างอร่อยสุดๆ กับกุ้งตัวโตเนื้อแน่น เคล้าเครื่องปรุงรสต่างๆ ที่โขลกจนสุกหอม เสียบตะไคร้วางเรียงเป็นตับบนเตาย่างจนเนื้อสุกเปลี่ยนสีเป็นสีส้มสดสวย ได้กลิ่นหอมของสมุนไพร ที่ลอยโชยขึ้นมา ชวนให้น้ำลายสอสุดๆ ว่าแล้วก็หยิบขึ้นมาเป่าฟูฟูให้เย็นสักนิดก็หม่ำเลยค่ะ บอกเลยว่าเนื้อกุ้งแน่นเข้ากับซอสรสเข้มข้นได้อย่างดี อร่อยมากจนต้องขอเพิ่มอีกหลายไม้เลยทีเดียวค่ะ
ส่วนผสม  
กุ้งสดตัดหัวปอกเปลือกดึงเส้นดำออก 8 ตัว
ตะไคร้ซอย             2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม                4 กลีบ
รากผักชี 2 ราก
พริกไทยเม็ด 1/4 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม          2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว  1/4 ช้อนชา
น้ำมันพืช                2 ช้อนชา
ตะไคร้สำหรับเสียบ              4 ต้น
มะเขือเทศหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 4 ชิ้น
พริกหวานหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 4 ชิ้น

วิธีทำ
1. โขลกตะไคร้ซอย กระเทียม รากผักชี พริกไทยเม็ด ให้ละเอียดตักขึ้นพักไว้
2. ผสมเครื่องที่โขลกไว้ ซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย น้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำมันพืชคนพอเข้ากัน ใส่กุ้งลงคลุกเคล้าให้เข้ากันหมักทิ้งไว้ 30–40 นาที
3. นำตะไคร้ที่เตรียมไว้เสียบกุ้ง มะเขือเทศ พริกหวาน ให้สวยงาม นำขึ้นย่างบนเตาไฟจนสุก ยกลง จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว