ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น ทำง๊าย ง่าย หน้าเนี๊ยน เนียน

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
5,637    8    -4    2 ธ.ค. 2562 15:00 น.
แบ่งปัน
เวลาที่นึกไม่ออกว่าจะกินอะไรดี เมนูไข่ก็มักจะเป็นตัวเลือกแรก ๆ เสมอ โดยเฉพาะไข่ตุ๋น เพราะเป็นเมนูที่ทำง่าย และที่สำคัญคือเหมาะกับคนที่ดูแลสุขภาพด้วย ไข่ตุ๋นทั่วไปที่มักทำกินที่บ้านก็ไม่ได้มีขั้นตอนยุ่งยาก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ พริกไทย นำไปนึ่ง พอสุกก็โรยหน้าด้วยต้นหอม แคร์รอต หรืออาจจะเพิ่มหมูสับลงไปด้วย ไข่ตุ๋นที่ออกมาก็มักจะมีเนื้อหยาบ เน้นกินอร่อย ไม่เน้นสวยงาม
 
มีครั้งหนึ่งได้ไปร้านอาหารญี่ปุ่นและได้ลองชิมไข่ตุ๋นสไตล์ญี่ปุ่น โดยเมนูนี้มีชื่อว่า Chawanmushi ถ้าแปลตรงตัวจะแปลว่าถ้วยชาตุ๋น เป็นการนำไข่มาผสมกับเครื่องต่าง ๆ เทใส่ในถ้วยชาหรือชามขนาดเล็กแล้วนำไปนึ่ง ถ้าหากใส่เส้นอุด้งลงไปด้วยก็จะเรียกว่า Odamaki Mushi หรือ Odamaki Udon จุดเด่นของไข่ตุ๋นญี่ปุ่นที่ทำให้ใครหลายคนติดใจก็คือเนื้อที่เรียบเนียน นุ่มละมุนลิ้น และเครื่องที่มีทั้งผักและเนื้อสัตว์ ได้ทั้งความอร่อยและสารอาหารครบถ้วน วิธีทำไข่ตุ๋นญี่ปุ่นจะคล้ายกับไข่ตุ๋นแบบจีน แต่จะแตกต่างกันตรงเครื่องที่ใส่และท็อปปิ้งต่าง ๆ สามารถกินได้ทั้งร้อนและเย็น
 


ส่วนผสม
 

ไข่ไก่ 4 ฟอง
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกลวกพอสุก 2 ตัว
เห็ดหอมสดหั่นชิ้น 2 ดอก
คามาโบโกะหั่นชิ้น 2 ชิ้น
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปปลาแห้ง 600 กรัม
ต้นหอมซอย

ส่วนผสมน้ำซุปปลาแห้ง
ปลาโอแห้ง 15 กรัม
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
สาหร่ายคอมบุยาว 2 นิ้ว เช็ดให้สะอาด 1 ชิ้น
 

วิธีทำ
 

1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ปลาโอแห้ง สาหร่าย ต้มสักครู่
 

2. ปิดไฟปิดฝาพักไว้ ประมาณ 15 นาที ยกลง กรองเอาแต่น้ำพักไว้ให้เย็น
 

3. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะ
 

4. ใส่โชยุ น้ำซุปปลาแห้ง
 

5. คนพอเข้ากัน กรองด้วยกระชอน
 

6. ตักส่วนผสมไข่ใส่ภาชนะ ยกขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟอ่อนประมาณ 30 นาที
 

7. เปิดฝา เรียงกุ้ง เห็ดหอม คามาโบโกะ ใส่ด้านบน ปิดฝา นึ่งต่ออีก 5 นาที
 

8. ยกลง โรยต้นหอม จัดเสิร์ฟ



เรื่อง : aimable
ภาพ : ธราดล
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด