15 เมนูทอดฉ่ำ ๆ กินเพลินส่งท้ายปี

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
843    5    0    26 ธ.ค. 2562 12:30 น.
แบ่งปัน
มีเมนูต้มกับเมนูยำไปแล้ว ก็ต้องมีเมนูทอด เมนูกินง่ายที่ใคร ๆ ก็ชอบ วันนี้เราก็จัดให้ 15 เมนูทอดฉ่ำ ๆ สำหรับปาร์ตี้ปีใหม่ กินเพลินส่งท้ายปี อร่อยถูกปากทุกคนแน่นอน
 

กุ้งแม่น้ำ เขย่าพริกเกลือ
 

ส่วนผสม
กุ้งแม่น้ำผ่าหลัง 10 ตัว
ผงปรุงรสไก่ 2 ช้อนชา
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ ¼ ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
กระเทียมเจียว ¼ ถ้วยตวง
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก
น้ำมันพืชสำหรับทอด
ผักชีซอยสำหรับโรย

วิธีทำ
1. ผสมแป้งทอดกรอบและกุ้ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กุ้งลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. จัดกุ้งแม่น้ำใส่ภาชนะ เวลารับประทานใส่ผงปรุงรสไก่ พริกป่น เกลือป่น น้ำตาลทราย กระเทียมเจียว โรยผักชี เขย่าให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ
 

คางกุ้ง เขย่าพริกกระเทียม
 

ส่วนผสม
คางกุ้ง 400 กรัม
กระเทียมไทยทุบทั้งเปลือกเจียว 1 ถ้วยตวง
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ ¼ ช้อนชา
ผงปรุงรสไก่ 1 ½ ช้อนชา
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1. โรยแป้งทอดกรอบลงบนคางกุ้งให้พอแป้งติด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่คางกุ้งลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ  ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. จัดคางกุ้งใส่ภาชนะ เวลารับประทานใส่พริกไทยป่น เกลือป่น ผงปรุงรสไก่ และกระเทียมเจียว เขย่าให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ
 

หนวดปลาหมึกเขย่าซอส
 

ส่วนผสม
หนวดปลาหมึกกล้วย 300 กรัม
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป 1 ถ้วยตวง
น้ำมันพืชสำหรับทอด
ซอสทงคัตสึ
มายองเนส
สาหร่ายตัดเป็นเส้น
กะหล่ำปลีซอย

วิธีทำ
1. โรยแป้งทอดกรอบบนหนวดปลาหมึก คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หนวดปลาหมึกลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. จัดกะหล่ำปลีและหนวดปลาหมึกใส่ภาชนะ เวลารับประทานราดซอสทงคัตสึ มายองเนส โรยสาหร่าย เขย่าให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ
 

ไก่ป๊อปเขย่าซอสเกาหลีรสเผ็ด
 

ส่วนผสม
สะโพกไก่หั่นชิ้น 400 กรัม
ขิงขูด 1 ช้อนชา
กระเทียมขูด ½ ช้อนชา
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) ½ ช้อนโต๊ะ
มิริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น) ½ ช้อนชา
น้ำมันงา ¼ ช้อนชา
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป 50 กรัม
น้ำเย็นจัด 70 กรัม
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก
น้ำมันพืชสำหรับทอด
พริกป่นผสมเครื่องเทศ (ชิจิมิ โทการาชิ)
งาขาวคั่วสำหรับโรย
 
ส่วนผสมซอสเผ็ดเกาหลี
โคชูจัง (ซอสพริกเกาหลี) 3 ช้อนโต๊ะ
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 2 ช้อนชา
พริกป่นเกาหลี 1 ½ ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ผสมขิงขูด กระเทียมขูด โชยุ มิริน น้ำมันงา คนให้เข้ากัน ใส่สะโพกไก่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 30 นาที
2. ใส่แป้งทอดกรอบ น้ำเย็นจัด คลุกเคล้าพอเข้ากัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำไก่คลุกแป้งทอดกรอบ ใส่ลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. จัดไก่ป๊อปใส่ภาชนะ เวลารับประทานราดซอสเผ็ดเกาหลี พริกป่นผสมเครื่องเทศ งาขาวคั่ว เขย่าให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ
 
วิธีทำซอสเผ็ดเกาหลี
ผสมส่วนผสมทั้งหมด คนให้เข้ากัน
 

ปลายปีกไก่ทอดเขย่าพริกแห้ง
 

ส่วนผสม
ปลายปีกไก่ 400 กรัม
พริกขี้หนูแห้ง ¼ ถ้วยตวง
ใบมะกรูด ¼ ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
พริกขี้หนูแห้งทอด บดหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสไก่ 2 ช้อนชา
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1. ผสมปลายปีกไก่ พริกขี้หนูแห้ง ใบมะกรูด น้ำปลา พริกไทยป่น คลุกเคล้าพอเข้ากัน
2. ใส่แป้งทอดกรอบ คลุกเคล้าพอติดไก่ทั่ว ๆ ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อน ไฟปานกลางพอสุกเหลือง ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. จัดไก่ทอดใส่ภาชนะ เวลารับประทานใส่พริกขี้หนูแห้งทอดบดหยาบ ผงปรุงรสไก่ เขย่าให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ
 

หมูสามชั้นทอดเขย่าผงหมาล่า
 

ส่วนผสม
หมูสามชั้นสไลซ์ 400 กรัม
รากผักชี 3 ราก
กระเทียม 3 กลีบ
พริกไทยเม็ด ½ ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
ผงหมาล่า 1 ½ ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด
ผงหมาล่าสำหรับโรย

วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยพอหยาบ ตักใส่ภาชนะ ใส่ซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย คนให้ละลาย ใส่หมูสามชั้น ผงหมาล่า คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 30 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หมูสามชั้นลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. จัดหมูสามชั้นทอดใส่ภาชนะ เวลารับประทานโรยผงหมาล่า เขย่าให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ
 

เฟรนช์ฟรายส์เขย่าเนยกระเทียม
 

ส่วนผสม
เฟรนช์ฟรายส์ 300 กรัม
กระเทียมสับ 30 กรัม
เนยสดชนิดเค็ม พักให้นุ่ม 50 กรัม
น้ำมันพืชสำหรับบทอด
พาร์สเลย์สับสำหรับโรย

วิธีทำ
1. ผสมเนยสด กระเทียม พาร์สเลย์ คนให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เฟรนช์ฟรายส์ลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นสะบัดให้สะเด็ดน้ำมันใส่ภาชนะ ราดส่วนผสมข้อที่ 1 เขย่าให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ
 

เกี๊ยวซ่าถาดไส้กุ้ง
 

ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกแช่เย็นจัด 250 กรัม
มันหมูแข็งหั่นชิ้นเล็ก ๆ แช่เย็นจัด 100 กรัม
รากผักชีหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ ¼ ช้อนชา
ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
แผ่นแป้งเกี๊ยวซ่า 15-20 แผ่น
น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช
กะหล่ำปลีซอย
จิ๊กโฉ่ว

วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยป่นให้ละเอียด พักไว้
2. ใช้มีดหนัก ๆ ทุบกุ้งพอแหลก ผสมกับมันหมูแข็ง ส่วนผสมที่โขลกไว้ คนให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย น้ำมันงา และเกลือป่น นวดจนส่วนผสมเข้ากันดี มีลักษณะเหนียวเด้ง ใส่ต้นหอม คนให้เข้ากันอีกครั้ง
4. ตักส่วนผสมที่ได้ลงบนแผ่นแป้งเกี๊ยวซ่า จีบแป้งให้สวยงาม เตรียมไว้
5. ตั้งกระทะเทฟลอนใส่น้ำมันพืชประมาณ 2 ช้อนโต๊ะพอร้อน เรียงเกี๊ยวซ่าลงในกระทะ ให้ติดกัน กริลล์พอเหลือง
6. ผสมแป้งสาลีกับน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน แล้วเทลงให้ทั่วกระทะ ปิดฝา ทอดต่อจนน้ำแห้ง เปิดฝาราดน้ำมันพืชอีกเล็กน้อย ทอดต่อให้เหลืองกรอบ ยกลงใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
               พร้อมกะหล่ำปลีซอยและจิ๊กโฉ่ว
 

ไก่ทอดเทพา
 

ส่วนผสม
อกไก่และน่องไก่ ดึงหนังออกรวมกัน 500 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเย็น 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีทุบพอแตก 2 ราก
กระเทียมไทยทุบพอแตก 10 กลีบ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
ข้าวเหนียวนึ่ง

วิธีทำ
1. ผสมเกลือป่นกับน้ำเย็น คนให้ละลาย
2. ใส่ไก่ รากผักชี กระเทียม และน้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ในตู้เย็นประมาณ 2-3 ชั่วโมง ให้ส่วนผสมเข้าเนื้อไก่
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ไก่ลงทอดจนสุกเหลืองกรอบนอกนุ่มใน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวนึ่งร้อน ๆ
 

เบคอนพันชีส
 

ส่วนผสม
มอซซาเรลลาชีส 180 กรัม
เบคอน 8 เส้น
ไม้สำหรับกลัด
น้ำมันพืช
ซอสมะเขือเทศ

วิธีทำ
1. หั่นมอซซาเรลลาเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมให้ได้ 8 ชิ้น
2. พันเบคอนให้รอบมอซซาเรลลาชีส ใช้ไม้กลัดไว้
3. ตั้งกระทะเทฟลอนใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเบคอนพันชีสลงกริลล์พอเหลือง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมซอสมะเขือเทศ
 

ปีกไก่ตะไคร้แซ่บ
 

ส่วนผสม
ปีกไก่ 500 กรัม
ตะไคร้หั่นท่อน 10 ต้น
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป
น้ำมันพืชสำหรับทอด
 
ส่วนผสมเครื่องปรุงหมักไก่
พริกป่น 1 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ ½ ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ล้างปีกไก่ให้สะอาด ซับให้แห้ง ใส่เครื่องปรุงหมักไก่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 20 นาที
2. ใส่ตะไคร้ลงในครก ตำจนตะไคร้แยกเป็นเส้น ๆ ฉีกให้ฝอย
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชใช้ไฟแรงพอร้อน ใส่ตะไคร้ลงทอดจนกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. นำปีกไก่คลุกแป้งทอดกรอบ ใส่ลงทอดในน้ำมันที่เหลือจากทอดตะไคร้จนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะ โรยตะไคร้ทอด จัดเสิร์ฟ
 

หมูคลุกฝุ่น
 

ส่วนผสม
เนื้อหมูสันนอกหั่นชิ้น 300 กรัม
ผงปรุงรสลาบสำเร็จรูป 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น ½ ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ ¼ ช้อนชา
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งทอด 10 เม็ด
ใบมะกรูดทอด 5 ใบ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
ข้าวเหนียว

วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นลงบนเนื้อหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน เรียงบนตะแกรงผึ่งลมพอหมาด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เนื้อหมูที่ตากไว้ลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
3. ใส่ผงปรุงรสลาบ ข้าวคั่ว พริกป่น ต้นหอม และผักชีฝรั่งลงในหมูทอด เขย่าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยใบมะกรูดทอด พริกขี้หนูแห้งทอด จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียว
 

ไก่แซบ
 

ส่วนผสมหมักไก่
สันในไก่ 300 กรัม
พริกปาปริก้า 1 ½ ช้อนชา
ผงซุปไก่ 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ ½ ช้อนชา

ส่วนผสมแป้งสำหรับคลุก
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม
พริกปาปริก้า 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ผงซุปไก่ 1 ช้อนชา

ส่วนผสมแป้งสำหรับชุบ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 110 กรัม
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเย็นจัด ¾ ถ้วยตวง
ส่วนผสมอื่น ๆ
ซอสพริก หรือซอสมะเขือเทศ ตามชอบ
ผักสลัด

วิธีทำ
1. หมักไก่โดยหั่นสันในไก่เป็นชิ้นบาง โรยส่วนผสมที่เหลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 20 นาที
2. ผสมส่วนผสมแป้งสำหรับคลุกให้เข้ากัน เตรียมไว้
3. ผสมส่วนผสมแป้งสำหรับชุบเตรียมไว้
4. นำไก่คลุกกับส่วนผสมแป้งข้อที่ 2 ตามด้วยส่วนผสมแป้งข้อที่ 3 และคลุกแป้งข้อที่ 2 อีกครั้ง
ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง จัดเสิร์ฟพร้อมผักสลัด และซอสพริก หรือซอสมะเขือเทศ
 

เบคอนทอดคลุกสมุนไพร
 

ส่วนผสม
เบคอนทอดกรอบ 300 กรัม
กระเทียมเจียว 3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงเจียว 3 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอยทอดกรอบ 4 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอยทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ 7 เม็ด
รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าเล็กน้อย
น้ำมันพืช
ผักชีเด็ดใบ

วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันพืชประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ ลงกระทะ ใส่รากผักชี กระเทียม และพริกไทยที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เติมน้ำเปล่า เคี่ยวให้ส่วนผสมข้นเล็กน้อย
2. ใส่เบคอนที่ทอด กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ พริกขี้หนู และใบมะกรูด ลงในน้ำปรุงรส ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ
 

ปลาดุกฟูผัดกะเพราแห้ง
 

ส่วนผสม
เนื้อปลาดุกย่างสับละเอียด 250 กรัม
พริกสดสีแดงสับ 4 เม็ด
กระเทียมสับ 2 เม็ด
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนชา
ซอสปรุงรส ½ ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ½ ช้อนชา
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
ใบกะเพรา ¼ ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ใบกะเพราทอดกรอบสําหรับโรย
พริกขี้หนูแห้งทอดสําหรับโรย
น้ำมันพืชสําหรับทอด

วิธีทํา
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ค่อย ๆ ใส่เนื้อปลาดุกลงทอดพอฟูกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ทําจนหมด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม พริกสด ผัดพอหอม ปรุงรสด้วย  ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน
3. ใส่ปลาดุกฟู ผัดพอเข้ากัน ใส่ใบกะเพราผัดพอแห้ง ตักใส่ภาชนะ โรยใบกะเพราทอดกรอบ พริกขี้หนูแห้งทอด จัดเสิร์ฟ

 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด