กินยังไงให้ปลอดภัย เมนูอร่อยจากหอยนางรม

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
858    0    0    25 ก.พ. 2563 19:30 น.
แบ่งปัน
       หอยนางรมสด ๆ ตัวโต ๆ ราดด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ด แนมด้วยกระถิน และหอมแดงเจียวอีกสักหน่อย อร่อยเหาะ หอยนางรมนับเป็นอาหารที่มีวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ มากมาย อาทิ สังกะสี ทองแดง วิตามิน B12 D โปรตีน และโอเมก้า 3 ซึ่งใน 100 กรัม จะมีโอเมก้า 3 สูงถึง 672 กรัม เลยทีเดียว ส่วนเรื่องคอเลสเตอรอลนั้นก็มีไม่มากอย่างที่คิด เพราะในหอยนางรมดิบปริมาณ 85 กรัม มีคอเลสเตอรอลเพียง 21 มิลลิกรัม เท่านั้น

แต่การกินให้ปลอดภัยนั้นก็สำคัญ เพราะถ้าเลือกซื้อไม่ดีอาจทำให้เกิดอาการท้องร่วงได้เช่นเดียวกัน เนื่องจากในหอยนางรมเกือบทุกตัวมีเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อว่า วิบริโอ และซาลโมเนลลา ซึ่งทำให้มีอาการท้องเสีย ท้องร่วง นอกจากนั้นคนที่เป็นโรคตับ ติดสุราเรื้อรัง เอชไอวี หรือกำลังทานยากดภูมิคุ้มกันอยู่ อาจส่งผลมากกว่าคนทั่วไป และมีความเสี่ยงติดเชื้อในกระแสเลือด และรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ ดังนั้นควรเลือกกินแต่พอดี สำหรับผู้ที่ชอบกินแบบดิบให้เลือกซื้อจากแหล่งผลิตที่มีคุณภาพ โดยดูความสดใหม่ สะอาด ไม่มีกลิ่นไม่เหม็นคาว รวมถึงสีของหอยไม่เปลี่ยนไปจากเดิม เนื้อไม่ยุ่ยเละ ส่วนผู้ที่ชอบกินแบบสุกนั้นหายห่วง เพราะสามารถช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่มากับหอยได้ ปิดท้ายคือไม่ความกินในปริมาณที่มากเกินไปด้วยค่ะ
 

น้ำตกหอยนางรม
 


ส่วนผสม
หอยนางรม(กะเทาะเปลือกออก) 5 ตัว
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 2 ช้อนชา
ข้าวคั่ว 1 ช้อนชา
ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ 1/4 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย 3 หัว
น้ำตาลทรายเล็กน้อย  
 
วิธีทำ
1. ล้างหอยนางรมด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด พักไว้บนตะแกรงพอสะเด็ดน้ำ จัดใส่จานพร้อมเปลือก
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว และน้ำตาลทรายเล็กน้อย คนให้เข้ากัน ใส่ผักชี ต้นหอม ผักชีฝรั่ง และหอมแดง เคล้าพอเข้ากัน
3. ตักส่วนผสมในข้อที่ 2 ราดบนตัวหอยนางรม โรยด้วยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
 
Cooking Tips
- หากต้องการให้หอยนางรมมีรสชาติดีขึ้น เมื่อล้างเสร็จแล้วควรนำไปแช่เย็นก่อนออกเสิร์ฟ
- สามารถรับประทานกับผักสดได้ ตามชอบ
 

ข้าวหน้าไข่เจียวหอยนางรมซอสพริกแกง
 


ส่วนผสม
ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
หอยนางรม 80 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
หัวกะทิ 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
พิมพ์วงกลม  

วิธีทำ
1. ตีไข่พอแตกใส่หอยนางรม ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนเทไข่ไก่ลงทอดใส่พิมพ์วงกลมจนสุกตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอมเติมหัวกะทิปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ผัดพอเข้ากัน ใส่ใบมะกรูดซอย พริกชี้ฟ้าคนให้เข้ากันอีกครั้ง
3. ตักข้าวสวยใส่ถาชนะวางไข่เจียวหอยนางรม ราดด้วยซอสพริกแกงในข้อที่ 2 จัดเสิร์ฟ
 

หอยนางรมอบขนมปัง
 


ส่วนผสม
หอยนางรมสด 25 ตัว
เบคอนหั่นชิ้นเล็ก 200 กรัม
เนยสดชนิดเค็ม 50 กรัม
หอมแดงสับหยาบ 50 กรัม
ไวน์ขาว 1/2 ถ้วยตวง
ทาบาสโก้ 2 ช้อนโต๊ะ
พาร์สเลย์สับหยาบ 10 กรัม
ไทม์แห้ง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ใบเสจแห้ง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผงลูกจันทน์ 2 ช้อนชา
ขนมปังฝรั่งเศสหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม 1 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะเทฟลอน ใส่เบคอนลงไปผัดพอสุก ใส่หอมแดงผัดให้เข้ากัน ตามด้วยเนยสด ไทม์ ใบเสจ และผงลูกจันทน์ ผัดให้เข้ากัน
2. เติมไวน์ขาวและทาบาสโก้ ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น ผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่พาร์สเลย์ ยกลงจากเตา
3. ใส่หอยนางรม ขนมปังฝรั่งเศส ลงในชามสำหรับคลุก ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 2 คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะสำหรับอบ ปิดด้านบนด้วยแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์
4. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 30 นาที จนสุกยกลง จัดเสิร์ฟ
 

ยำหอยนางรมใส่ยอดกระถิน
 


ส่วนผสม
หอยนางรมสด 200 กรัม
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย 2 ช้อนชา
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กระถินเด็ดยอดอ่อน ๆ 50 กรัม
ใบสะระแหน่สำหรับโรย  
หอมแดงเจียวสำหรับโรย  
พริกขี้หนูแห้งทอดสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ล้างหอยนางรมให้สะอาด นำขึ้นพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ แช่น้ำแข็งไว้เพื่อความสด
2. ผสมน้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คนให้ละลาย
3. ใส่หอยนางรม ตะไคร้ หอมแดง พริกขี้หนู ใบมะกรูด ผักชีฝรั่ง และยอดกระถิน คลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน
4. ตักยำหอยนางรมใส่ภาชนะ โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ หอมแดงเจียว และพริกขี้หนูแห้งทอด จัดเสิร์ฟ
 
 
ส้มตำหอยนางรมสด
 


ส่วนผสม
หอยนางรมสด 150 กรัม
มะละกอสับ 1/2 ถ้วยตวง
ยอดกระถิน 1/2 ถ้วยตวง
พริกขี้หนู 15 เม็ด
กระเทียม 5 กลีบ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
หอมเจียวสำหรับโรย  
ผักสดต่าง ๆ  

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู พอหยาบ
2. ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว คนพอเข้ากัน
3. ใส่มะละกอ ยอดกระถิน หอยนางรม โขลกเบา ๆ พอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยหอมเจียว จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด
 

ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่หอยนางรมกรอบ
 


ส่วนผสม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 200 กรัม
หอยนางรม 200 กรัม
ปลาหมึกกรอบบั้ง 80 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซอสพริก 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า (1) 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป 100 กรัม
น้ำเปล่า (2) 120 กรัม
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
ต้นหอมซอย  
ผักกาดหอม  
ซอสพริก  

วิธีทำ
1. ล้างหอยนางรมให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเปล่า (2) ให้เข้ากัน ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชสำหรับทอดพอร้อน นำหอยนางรมชุบแป้ง ใส่ในกระทะทอดพอเหลืองสวย ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม นำปลาหมึกกรอบลงผัดพอสุก ตามด้วยก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และซอสพริก เติมน้ำเปล่า (1) ตอกไข่ไก่ใส่กระทะยีพอแตก ใส่ต้นหอมลงผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักกาดหอม และซอสพริก
 
 
สลัดหอยนางรม
 


ส่วนผสม
หอยนางรมสด 12 ตัว
แป้งชุบทอดสำเร็จรูป 1/2 ซอง
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

ส่วนผสมมายองเนสซีฟู้ด 
พริกขี้หนูสวน 7-8 เม็ด
กระเทียม 7-8 กลีบ
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนชา
มายองเนส   
ผักสลัดตามชอบ   

วิธีทำ
1. ล้างหอยนางรมผ่านน้ำเล็กน้อย ซับให้พอแห้ง
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเปิดไฟปานกลาง นำหอยนางรมคลุกกับแป้งชุบทอดนำลงไปทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. โขลกพริกขี้หนูสวนกับกระเทียมให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว ผสมให้เข้ากัน ตักขึ้นใส่ถ้วยเติมมายองเนสลงไปผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อครีม
4. นำผักสลัดใส่ภาชนะเสิร์ฟ ตามด้วยหอยนางรมที่ทอดแล้ว เสิร์ฟคู่กับมายองเนสที่เตรียมไว้
 

หอยนางรมทอดซอสมะนาว
 
​​​​​​​

ส่วนผสม
หอยนางรมสด 150 กรัม
ไข่ไก่ตีพอแตก 1 ฟอง
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก  
เกล็ดขนมปังสำหรับคลุก  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. นำหอยนางรมคลุกแป้งทอดกรอบ ชุบไข่ไก่ และคลุกเกล็ดขนมปังให้ทั่ว
2. ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางพอสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมซอสมะนาว

ส่วนผสมซอสมะนาว
มายองเนส 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
นมข้นหวาน 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/8 ช้อนชา

วิธีทำ
ผสมมายองเนส น้ำมะนาว นมข้นหวาน และเกลือป่น คนให้เข้ากัน
​​​​​​​
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด