10 เมนูปลาดุกรสจัดจ้าน ปลาไทยให้ประโยชน์สูง

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
20,375    10    -4    27 ก.พ. 2563 19:30 น.
แบ่งปัน
ปลาดุก เป็นปลาหนัง (ไม่มีเกล็ด) น้ำจืดยอดนิยมของคนไทย มีการแพร่กระจายพันธุ์ในน้ำจืดและน้ำกร่อย พบได้ทั่วไปในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น ประเทศอินเดีย พม่า ไทย ลาว กัมพูชา ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และมาเลเซีย เป็นปลาที่อยู่ได้แม้แต่ในหนองน้ำที่มีน้ำเพียงเล็กน้อย เนื่องจากมีอวัยวะพิเศษช่วยในการหายใจเช่นเดียวกับปลาช่อน บ้านเรานิยมรับประทาน 2 ชนิด คือปลาดุกอุย และปลาดุกด้าน ส่วนความแตกต่างอยู่ที่เนื้อปลา ปลาดุกด้านจะมีเนื้อแข็งมากกว่า ส่วนปลาดุกอุยจะมีเนื้อนุ่ม ฟู และมีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ ปลาดุกก็เป็นปลาที่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพ มีปริมาณแคลอรีและไขมันต่ำ ธาตุปรอทต่ำ มีทั้งวิตามิน B12 โอเมก้า 3 และโอเมก้า 6  ซึ่งเป็นกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวที่ร่างกายของเราสร้างเองไม่ได้ สามารถช่วยลดคอเลสเทอรอลในเลือด
 

ต้มโคล้งปลาดุกย่างใบมะขามอ่อน
 

ส่วนผสม
ปลาดุกย่างหั่นชิ้น 1 ตัว
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
ข่าหั่นแว่น 3 แว่น
ตะไคร้หั่นแฉลบ 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 3 ใบ
มะเขือเทศสีดาเผา 5 ลูก
หอมแดงเผา 3 หัว
พริกชี้ฟ้าแห้งเม็ดใหญ่เผา 2 เม็ด
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
มะขามเปียก 20 กรัม
ผักชีฝรั่ง 1 ต้น
พริกขี้หนูโขลกพอแตก 10 เม็ด
เห็ดฟางผ่าครึ่งดอก 3-5 ดอก
ใบมะขามอ่อน 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าด้วยไฟปานกลางพอร้อน ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด มะเขือเทศสีดาเผา หอมแดงเผา พริกชี้ฟ้าเผาและมะขามเปียก พอเดือด
2. ใส่ปลาดุกย่าง ปรุงรสด้วย น้ำปลา พอเดือดอีกครั้งใส่เห็ดฟาง ใบมะขามอ่อน
3. ปิดไฟ ใส่พริกขี้หนู ผักชีฝรั่ง ตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ
 

แกงส้มหน่อไม้ดอง
 

ส่วนผสม
ปลาดุกหั่นชิ้น 1 ตัว
หน่อไม้ดอง 200 กรัม
น้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 6 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 5 ใบ

ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม
พริกขี้หนูแห้ง 7 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแห้งนำเมล็ดออกแช่น้ำให้นุ่ม 7 เม็ด
หอมแดง 5 หัว
กะปิ 2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา 
 
วิธีทำ
1.โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงส้มรวมกันให้ละเอียด ตักใส่หม้อ
2. เติมน้ำเปล่าคนให้ละลาย ใส่หน่อไม้ดอง ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่ปลาดุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา พอปลาสุกใส่น้ำมะขามเปียก พอเดือดอีกครั้ง ใส่ใบมะกรูดคนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 

ปลาดุกต้มเค็ม
 

ส่วนผสม
ปลาดุกหั่นชิ้น 250 กรัม
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วดำเค็ม 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีสำหรับตกแต่ง  
 

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่พริกไทยลงผัดพอหอม ใส่ปลาดุก ผัดพอให้เนื้อปลาตึงเล็กน้อย เทใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง
2. เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำเค็ม ซีอิ๊วขาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน เคี่ยวจนน้ำงวดลงเล็กน้อย ชิมรสเค็ม หวาน
3. ตักใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ
 

ปลาดุกผัดฉ่าขมิ้น
 

ส่วนผสม
ปลาดุกหั่นชิ้น 300 กรัม
พริกสดสีแดง 10 เม็ด
กระเทียม 4 กลีบ
ขมิ้นสดซอย 2 ช้อนชา
กระชายซอย 1/3 ถ้วยตวง
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน 2 ช่อ
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1/2 เม็ด
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบ 1 เม็ด
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย  1 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
1. โขลกพริกสด กระเทียม และขมิ้นพอหยาบ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่ปลาดุกลงผัดพอสุก
3. ใส่กระชาย พริกไทยอ่อน ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน
4. ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าทั้ง 2 สี ใบโหระพา ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 

ปลาดุกทอดผัดแกงเขียวหวาน
 

ส่วนผสม
ปลาดุกหั่นชิ้น 600 กรัม
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนชา
ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1/2 เม็ด
มะเขือพวง 1/4 ถ้วยตวง
หางกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด   

 วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปลาดุกลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัดพอหอม
3. เติมหางกะทิลงผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ผัดให้เข้ากัน ใส่มะเขือพวงผัดพอสุก
4. ใส่ปลาดุกทอด ใบโหระพา ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 

ลาบปลาดุก
 

ส่วนผสม
ปลาดุกย่างแกะเอาแต่เนื้อ 250 กรัม
หอมแดงซอย 1/3 ถ้วยตวง
ข่าซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ½ ช้อนชา
พริกป่น  1 ½ ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่วป่น  1 ½ ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ ¼ ถ้วยตวง


วิธีทำ
1. สับเนื้อปลาดุกย่างและข่าให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน ตักใส่ภาชนะ
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และพริกป่น คนพอเข้ากัน
3. ใส่ข้าวคั่ว หอมแดง ผักชีฝรั่ง ต้นหอม และผักชี คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยด้วยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
 

แกงคั่วมะรุมปลาย่าง
 

ส่วนผสม
ปลาดุกย่างแกะเนื้อ 100 กรัม
มะรุมใช้ช้อนขูดเอาแต่เนื้อและเมล็ด 100 กรัม
น้ำพริกแกงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ ½ ถ้วยตวง
หางกะทิ 1 ½ ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ½ ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ  ½ เม็ด
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วลงผัดพอร้อน ใส่หัวกะทิลงผัดพอแตกมัน
2. ใส่หางกะทิคนพอเข้ากัน ใส่มะรุมพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก
3. ใส่เนื้อปลาดุก ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 

แกงปลาดุกย่างใบยี่หร่า
 

ส่วนผสม
ปลาดุกย่างแกะเอาแต่เนื้อ 2 ตัว
น้ำพริกแกงเผ็ดใต้ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
ใบยี่หร่าซอย 1 ถ้วยตวง
 
วิธีทำ
1. ตั้งน้ำเปล่าพอเดือด ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดใต้ลงละลายให้เข้ากัน พอเดือด
2.ใส่เนื้อปลาดุกย่าง ปรุงรสด้วย น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ เคี่ยวอีกครั้ง ใส่ใบยี่หร่า คนให้เข้ากันต้มต่อสักครู่ ตักใส่ชามจัดเสิร์ฟ
 

แจ่วใบบัวบก
 

ส่วนผสม
หอมแดงเผา 5-6 หัว
กระเทียมเผา 1 หัว
ใบบัวบกหั่นหยาบ ๆ 1/2 ถ้วยตวง
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา หรือ น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
ผักต้มตามชอบ เช่น  ดอกแค ผักแขยง ผักหวานป่า มะรุม บวบ น้ำเต้า   
เนื้อสัตว์สำหรับแนมตามชอบ เช่น ปลาช่อนย่าง ปลาดุกย่าง ปลานิลย่าง  

วิธีทำ
โขลกหอมแดงและกระเทียมหยาบ ๆ ใส่ใบบัวบก โขลกเบา ๆ พอเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และพริกป่น พอขลุกขลิก ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟ พร้อมผักต้ม และเนื้อสัตว์สำหรับแนมตามชอบ
 

แกงป่าปลาย่าง
 

ส่วนผสม
ปลาดุกย่างหั่นชิ้น 150 กรัม
ข้าวโพดอ่อนหั่นแฉลบ 40 กรัม
หน่อไม้ต้มหั่นชิ้น 100 กรัม
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน  40 กรัม
มะเขือเปราะหั่นชิ้น 2 ลูก
กระชายซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบกะเพรา 1/2 ถ้วยตวง
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน 2 ช่อ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1/2 เม็ด


วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด คนพอละลาย ใส่ข้าวโพดอ่อน หน่อไม้ ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา
2. ใส่ปลาดุก กระชาย ใบกะเพรา พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า คนพอเข้ากัน ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด