มะเขือม่วงอบสอดไส้ริคอตต้า

maeban 3 ม.ค. 2560 09:40 น.
ถูกใจ
0    3,491    0    11   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
จานอบร้อนๆ ออกจากเตาหอมกลิ่น พาร์มีซานชีสและมะเขือม่วงอบนุ่ม สอดไส้ริคอตตา ชีสเนื้อเบา ที่สามารถย่อยได้ง่าย และไทม์ สมุนไพรหอมๆ ฉ่ำน้ำซอสมะเขือเทศรสจัด ส่งกลิ่นหอมๆ เพิ่มความอร่อยอีกนิดด้วยพาร์มีซานชีสขูดฝอย ก่อนจัดเสิร์ฟร้อนๆ สามารถรับประทานได้ทั้งยามบ่ายในวันอากาศร้อน และเย็นวันฝนพร่ำก็อร่อยได้ตลอดเวลา
ส่วนผสม  
เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วยตวง
ริคอตตาชีส 2 ถ้วยตวง
ผิวและนํ้าเลมอน 1 ผล
ไทม์ 1 ช้อนชา
เกลือป่น                  1/4 ช้อนชา 
มะเขือม่‹วง 3 ผลใหญ่
เกลือป่นสําหรับโรยมะเขือม่วง 1/2 ช้อนชา
นํ้ามันมะกอก         1/2 ถ้วยตวง
ครีมข้น 1 ถ้วยตวง
พาร์มีซานชีส  1/2 ถ้วยตวง
 
ส่วนผสมซอสมะเขือเทศ  
หอมหัวใหญ่‹สับ 1 หัว
แคร์รอตสับละเอียด 1 หัว
น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศเข้มข้น 1 กระป๋องเล็ก
กระเทียมสับละเอียด   3 กลีบ
เนื้อมะเขือเทศ 1 กระป๋อง
พริกคาเยน 1 ช้อนชา
น้ำส้มสายชูหมักจากไวน์แดง  1/2 ช้อนชา
เกลือป่นเล็กน้Œอย  
   
วิธีทำ
 
1. เตรียมซอสมะเขือเทศโดยตั้งกระทะให้ร้อน ใส่  น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโตะ ใส่หอมหัวใหญ่และ  แคร์รอต ผัดจนผักนิ่ม เติมน้ำมันมะกอกที่เหลือ  และมะเขือเทศเข้มข้น คอยคนจนสีเข้มขึ้น ใส่กระเทียม และพริกคาเยนผัดให้หอม
 
2. เติมเนื้อมะเขือเทศ เร่งไฟให้ซอสเดือด ลดไฟลง  เคี่ยวต่อ 20 นาที คอยคนขยี้ให้เนื้อมะเขือเทศแตก  ปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชูและเกลือป่น
 
3. ผสมเกล็ดขนมปัง ริคอตตาชีส ผิวเลมอน และ  น้ำเลมอน ปรุงรสด้วยเกลือป่นและไทม์
 
4. ตัดขั้วมะเขือม่วงทิ้ง ฝานเป็นแผ่นบางยาวหนา   1/4 นิ้ว ทำให้ได้ประมาณ 12 แผ่น โรยทั้ง 2 ด้านด้วยเกลือ ป่นวางพักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง ซับน้ำให้แห้ง
 
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกพอท่วม ทอดมะเขือม่วง จนเหลือง ตักออกพักบนตะแกรงรองด้วย   กระดาษซับน้ำมัน
 
6. ตั้งเตาอบอุณหภูมิ 225 องศาเซลเซียส เท  ซอสมะเขือเทศใส่ในภาชนะก้นลึกทนไฟ
 
7. วางแผ่นมะเขือม่วงบนเขียง ตักส่วนผสม ในข้อที่ 3 หนึ่งช้อนใหญ่วางที่ปลายแผ่น  มะเขือม่วง ใช้นิ้วม้วนมะเขือม่วงห่อจนสุดแผ่น วางด้านปลายลงบนซอสมะเขือเทศทำจนหมด วางเรียงให้สวยงาม
 
8. ราดครีมข้นบนหน้ามะเขือเทศให้ชุ่ม นำเข้า  เตาอบจนมีสีเหลืองทอง ประมาณ 20-25 นาที   โรยหน้าด้วยพาร์มีซานชีสขูดฝอย จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว