10 เมนูอาหารใต้ มื้อนี้หรอยอย่างแรง

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
8,748    6    -4    27 มี.ค. 2563 11:30 น.
แบ่งปัน
       อาหารไทยในแต่ละภาคนั้นมีรสชาติต่างกัน แต่ถ้าเป็นข้าวราดแกงที่คนไทยคุ้นลิ้นคงเป็นอาหารแบบปักษ์ใต้ ด้วยรสชาติที่จัดจ้านบวกกับความหลากหลาย ทำให้อาหารปักษ์ใต้เป็นอาหารยอดนิยมของคนไทยได้ไม่ยากนัก

อาหารปักษ์ใต้มีรสจัดโดดเด่น ด้วยความที่เคยเป็นศูนย์กลางการเดินเรือค้าขายของพ่อค้าจากอินเดีย จีนและชวาในอดีต ทำให้วัฒนธรรมของชาวต่างชาติมีบทบาทมาก โดยเฉพาะเรื่องของอาหาร ในอาหารปักษ์ใต้มีส่วนผสมของเครื่องเทศค่อนข้างมาก เนื่องจากวัฒนธรรมอาหารที่เข้ากันได้ดีกับวัตถุดิบพื้นถิ่นก็คือคนอินเดียใต้นั่นเอง

นอกจากนั้นแล้วเรื่องของภูมิประเทศก็มีส่วนเกี่ยวข้อง จังหวัดในแถบภาคใต้นั้นติดทะเลเป็นส่วนใหญ่ จึงทำให้มีฝนตกตลอดทั้งปี การได้รับประทานสมุนไพร เครื่องเทศ รวมไปถึงอาหารรสจัดจึงสามารถช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้อย่างดีด้วย ปิดท้ายด้วยวัตถุดิบอย่างอาหารทะเลนั้นก็เกี่ยวข้อง เพราะอาหารทะเลมีกลิ่นคาว จึงต้องดับกลิ่นต่าง ๆ ด้วยสมุนไพรเหล่านี้
 

ยำไตปลา
 
 
ส่วนผสม  
ไตปลาทู 1/2 ถ้วยตวง
เนื้อปลาโอย่างแกะเป็นชิ้น 150 กรัม
หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง
ตะไคร้ทุบ 3 ท่อน
ข่าหั่นชิ้นบาง 4 แว่น
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
ขมิ้นทุบพอแตก 1 แง่ง
ตะไคร้ซอย 1 ถ้วยตวง
ข่าซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 1/4 ถ้วยตวง
ข่าซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 1/4 ถ้วยตวง
ขมิ้นซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงซอย 1/4 ถ้วยตวง
กระชายซอย 1/2 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสวนซอย 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ไตปลา ตะไคร้ทุบ ข่าหั่นชิ้น ใบมะกรูดฉีก ขมิ้นทุบ พอเดือดเบาไฟ ต้มจนไตปลาละลาย กรองเอาแต่น้ำ เตรียมไว้
2. นำน้ำไตปลาขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง พอเดือดใส่หัวกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เดือดอีกครั้งยกลง ใส่น้ำมะนาว คนให้เข้ากันพักไว้ให้เย็น
3. ใส่ตะไคร้ซอย ข่าซอย ใบมะกรูดซอย ขมิ้นซอย ขิงซอย พริกขี้หนูสวนซอย กระชายซอย หอมแดงซอย และเนื้อปลาโอ คลุกเคล้าให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ
 


น้ำพริกกุ้งเสียบ
 
 
ส่วนผสม  
กุ้งเสียบคั่วให้กรอบ 1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
กระเทียมไทย 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 50 กรัม
กะปิห่อใบตองเผาไฟ  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
ผักสด เช่น แตงกวา มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว  

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม กะปิ หอมแดง 25 กรัม ให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูสวน โขลกพอแตก
2. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่กุ้งเสียบ และหอมแดงที่เหลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ
 
 
ปลาทอดขมิ้น
 
 
ส่วนผสม  
ปลาทูควักไส้ออก 4 ตัว
กระเทียมไทย 3/4 ถ้วยตวง
ขมิ้นสดปอกเปลือก 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำ 2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกไทยดำ ขมิ้น เกลือป่น พอหยาบ ตักขึ้น
2. ผสมส่วนผสมข้อที่ 1 กับน้ำปลา คนให้เข้ากัน ใส่ปลาทูคลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักไว้ประมาณ 20 นาที
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปลาทูที่เตรียมไว้ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟ
 

คั่วกลิ้งหมู
 
 
ส่วนผสม  
สันคอหมูสับหยาบ 250 กรัม
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
   
ส่วนผสมน้ำพริกแกง  
น้ำพริกแกงคั่วกลิ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
กะปิ 1 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงรวมกันให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม
3. ใส่หมูสับผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ เติมน้ำเปล่า ผัดจนแห้ง ใส่พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
 

แกงเหลืองปลากะพงหน่อไม้ดอง
 
 
ส่วนผสม  
ปลากะพงหั่นชิ้น 800 กรัม
หน่อไม้ดอง 300 กรัม
ส้มแขกล้างให้สะอาด 5 ชิ้น
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บสำหรับขยำหน่อไม้ดอง 1 ช้อนโต๊ะ
   
ส่วนผสมน้ำพริกแกงเหลือง  
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนุ่ม  10 เม็ด
พริกขี้หนูสวน 30 เม็ด
กระเทียมไทย 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงหั่นหยาบ 1/4 ถ้วยตวง
ขมิ้นสดปอกเปลือก 10 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
กะปิ  2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูแห้ง เกลือป่น ให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูสวน กระเทียม หอมแดง ขมิ้น กะปิ โขลกให้ละเอียด
2. ขยำหน่อไม้ดองกับน้ำตาลปี๊บให้เข้ากัน หมักไว้ 10-15 นาที ล้างให้สะอาดอีกครั้ง
3. ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้ คนให้ละลาย ใส่หน่อไม้ คนให้เข้ากัน
4. พอเดือดใส่ปลากะพง ปรุงรสด้วยส้มแขก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พอปลาสุกใส่น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ ตักเสิร์ฟ
 

แกงไตปลา
 
 
ส่วนผสม  
เนื้อปลาโอย่างแกะชิ้นใหญ่ 200 กรัม
ไตปลาอย่างดี 150 กรัม
ฟักทองหั่นชิ้น 150 กรัม
หน่อไม้หั่นชิ้น 150 กรัม
มันเทศหั่นชิ้น 150 กรัม
มะเขือเปราะหั่นสี่ส่วน 5 ลูก
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 100 กรัม
ส้มแขก 5 ชิ้น
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 50 กรัม
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง
                 
วิธีทำ
1.นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่น้ำพริกแกงไตปลาที่โขลกไว้ คนให้เข้ากันยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด
2.ใส่ไตปลา ใบมะกรูด ส้มแขก (ห้ามคนจะเหม็นคาว) เดือดอีกครั้งใส่เนื้อปลาโอ ฟักทอง มันเทศ หน่อไม้ เม็ดมะม่วงหิมพานต์
3.พอสุกทั่วใส่มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว ต้มพอสุกชิมรส (ถ้าไม่เค็มเติมน้ำปลา) ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟร้อน ๆ
 
ส่วนผสมน้ำพริกแกงไตปลา  
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 10 เม็ด
พริกขี้หนูสวนสีเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 30 กรัม
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 50 กรัม
หอมแดงหั่นหยาบ 30 กรัม
ข่าซอย 2 1/2 ช้อนชา
ขมิ้นปอกเปลือกซอยหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดซอย 2 ช้อนชา
พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
                            
วิธีทำ
- โขลกพริกไทยดำเม็ดให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูทั้ง 2 ชนิด โขลกให้เข้ากัน ค่อย ๆ ใส่ส่วนผสมที่เหลือ โขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
 
หมายเหตุ
- ควรเลือกใช้ไตปลาอย่างดี เช่น ไตปลาทูจะทำให้ได้แกงที่มีกลิ่นหอมไม่เหม็นคาว
- ไตปลามีรสเค็มอยู่แล้ว ก่อนใส่น้ำปลาควรชิมก่อน
- ไตปลาสูตรนี้จะมีความเผ็ดปานกลาง ถ้าต้องการรสชาติต้นตำรับของชาวใต้แท้ ๆ ต้องเพิ่มพริกขี้หนูสวนอีก 1-2 ช้อนโต๊ะ
 

ต้มส้มขมิ้นปลากระบอก
 
 
ส่วนผสม  
ปลากระบอก 500 กรัม
ตะไคร้หั่นท่อนทุบพอแตก 50 กรัม
หอมแดงทุบ 5 หัว
ขมิ้นสดปอกเปลือกทุบพอแตก 10 กรัม
ส้มแขก 10 ชิ้น
พริกขี้หนูสีแดง 10 เม็ด
น้ำส้มโหนด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
         
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลากระบอก นำไส้ออกล้างให้สะอาดหั่นเป็น 2 ท่อน
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือดใส่ตะไคร้ หอมแดง ขมิ้นสด ส้มแขก เดือดอีกครั้งใส่ปลากระบอก น้ำปลา พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด
3. ปรุงรสด้วยน้ำส้มโหนด พริกขี้หนู ต้มจนปลาสุก ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 

ผัดสะตอกุ้งสดน้ำพริกแกงใต้
 
 
ส่วนผสม  
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 10 ตัว
สะตอ 100 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนชา
ใบมะกรูดหั่นหยาบ 1/4 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบ 1 เม็ด
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
   
ส่วนผสมน้ำพริกแกง  
น้ำพริกแกงเผ็ดใต้  1 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน 5-10 เม็ด
ขมิ้นสดปอกเปลือก 1 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงรวมกันให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่กุ้งสดผัดพอสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ซอสเห็ดหอม เติมน้ำเปล่า ผัดให้เข้ากัน
4. ใส่สะตอ พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟ
 

ไก่ทอดหาดใหญ่
 
 
ส่วนผสม  
สะโพกไก่ติดน่อง 800 กรัม
รากผักชี 2 ราก
กระเทียมไทย 6 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1/4 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
ลูกผักชีคั่วป่น 1 1/2 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปูนใส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด  
หอมแดงซอย  
น้ำจิ้มไก่  
                
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด ตักขึ้นพักไว้
2. ผสมเครืองที่โขลกไว้ ซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทราย ลูกผักชี ยี่หร่า คนให้เข้ากัน ใส่สะโพกไก่ คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1-3 ชั่วโมง
3. ใส่แป้งทอดกรอบ น้ำเปล่า น้ำปูนใส ลงในไก่ คลุกเคล้าพอเข้ากัน ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อน ไฟปานกลางพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ใส่หอมแดงลงเจียวต่อจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟพร้อมไก่ทอดและน้ำจิ้ม
 

ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้
 
 
ส่วนผสม  
เนื้อปลาน้ำดอกไม้นึ่งสุกโขลกละเอียด 200 กรัม
หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 6 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เส้นขนมจีน 1 กิโลกรัม
ผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว สะตอลูกเนียง ยอดมะม่วงหิมพานต์  
ผักดอง เช่น ผักเสี้ยนดอง ถั่วดอง สะตอดอง หัวไชโป๊ดองหวาน  
ผักลวก เช่น ผักบุ้ง ถั่วงอก  
   
ส่วนผสมน้ำพริกแกง  
พริกชี้ฟ้าแห้งนำเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม 10 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนุ่ม 20 เม็ด
ตะไคร้ 50 กรัม
กระเทียม 30 กรัม
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ข่าซอยหยาบ 1 ช้อนชา
ขมิ้นสกปอกเปลือก 10 กรัม
พริกไทยดำเม็ด  1 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
                       
วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงรวมกันให้ละเอียด ใส่เนื้อปลาโขลกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
2. ตั้งหม้อใส่หัวกะทิพอเดือด ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้คนให้ละลาย ใส่หางกะทิพอเดือด ใส่ใบมะกรูด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย
3. เบาไฟเคี่ยวจนน้ำยาหอม รสชาติกลมกล่อม ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมขนมจีน ผักสด ผักดอง และผักลวกตามชอบ
 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง

สถานการณ์ โควิด-19 ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงวิกฤตสุด ๆ นอกจากต้องระวังรักษาตัวเองแล้ว ยังต้องเยียวยาจิตใจกันเป็นการใหญ่ หลายคนเกิดอาการแพนิคเพราะไม่รู้ว่าตัวเองติดไวรัสหรือยัง จะให้ไปตรวจแต่ละครั้งก็ใช้เงินเยอะเหลือเกิน แม่บ้านอย่างเราจึงอยากเป็นกำลังใจให้ทุกคน สู้ ๆ กันต่อไป เราคงช่วยอะไรไม่ได้มากนอกจากหาเมนูอร่อย ๆ มาให้แฟนเพจได้นำไปลองทำดู ซึ่งคราวนี้เป็น 30 เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 ที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้ตามที่สมาคมแพทย์แผนไทยได้แนะนำมา โดยนพ.มรุต จิรเศรษฐศิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก แนะนำผักผลไม้สมุนไพร 3 กลุ่ม เพื่อเสริมภูมิต้านทานของร่างกายช่วยป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้แก่ กลุ่มเสริมภูมิคุ้มกัน, กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง และกลุ่มที่มีสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 นอกจากอาหารจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันแล้ว เรายังสามารถป้องกันได้ง่าย ๆ โดยเริ่มจากตัวเองก่อน เช่น การล้างมืออย่างสม่ำเสมอด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอลล์ ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่เป็นหวัด มีอาการไอ จาม กินร้อนช้อนตัวเอง งดเดินทางไปประเทศเสี่ยง และรักษาระยะห่างจากคนอื่น ๆ งดการพบปะสังสรรค์และร่วมกิจกรรม หรือเดินทางไปในที่ที่มีคนเยอะ จะช่วยลดการแพร่ระบาด และลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้