เค้กไข่ไต้หวัน เนื้อเด้งดึ๋ง ทำกินเองก็ได้ง่ายจัง

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
3,508    9    0    5 เม.ย. 2563 11:30 น.
แบ่งปัน
       วันก่อนนั่งดูคลิปร้านเค้กไข่ไต้หวันแล้วอยากกินสุด ๆ เนื้อเด้ง ๆ กินพร้อมน้ำชากหรือกาแฟคงอร่อยน่าดู จะลองสั่งมากินที่บ้านร้านส่วนใหญ่ก็ปิดทำการ เลยต้องลงมือค้นสูตรเอง จนได้มาเจอกับสูตรของหนังสือชื่อ “เบเกอรี่เบื้องต้น” ซึ่งแม่บ้านเราจัดทำเองนี่หล่ะ แอดเลยอยากจะแบ่งปันเผื่อเพื่อน ๆ เอาไว้ทำกินที่บ้าน รวมถึงใครที่กำลังมองหาลู่ทำขายก็ได้นะจ๊ะ

สำหรับเค้กไข่ไต้หวันนี่เขาว่ามีขายกันมานานหลายสิบปีเลยทีเดียว เป็นเค้กที่นิยมทำกินกันเองในครัวเรือน ทำง่าย ใช้เตาอบก็ได้ หรือจะใช้หม้อหุงข้าวก็ได้เช่นกัน สามารถกินได้ทั้งแบบร้อนและเย็น ซึ่งรสชาติความอร่อยนั้นจะต่างกันโดนสิ้นเชิง และในช่วงเทศกาลตรุษจีน จะทำสำหรับไหว้เจ้าด้วย โดยจะเรียกว่า เค้กไหว้เจ้า โมเดิร์น

เค้กไข่ไต้หวัน
 

ส่วนผสม
แป้งเค้ก 200 กรัม
ผงวานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
นมสดต้มพออุ่น 100 กรัม
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 15 ฟอง
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) 15 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 320 กรัม
แป้งข้าวโพด 10 กรัม
น้ำมันพืช 125 กรัม
                           
วิธีทำ
1. นำน้ำมันพืชขึ้นตั้งไฟพออุ่น ยกลง
2. ร่อนแป้งเค้ก ผงวานิลลา ใส่ลงในน้ำมันพืช ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันใส่เกลือป่น นมสด ผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
3. ใส่ไข่แดงลงผสมทีละฟองจนหมด คนให้เข้ากันเตรียมไว้
4. ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทร์ ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วปานกลางของเครื่องจนไข่ขาวเริ่มเป็นฟอง ตักน้ำตาลทรายที่ผสมกับแป้งข้าวโพดใส่ลงทีละช้อนอย่างต่อเนื่องจนหมด ตีต่อจนตั้งยอดอ่อน
5. แบ่งไข่ขาวออกเป็น 2 ส่วน ค่อย ๆ ใส่ลงผสมกับส่วนผสมข้อที่ 3 ทีละส่วน ตะล่อมให้เข้ากัน เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้
6. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส โดยอบแบบรองน้ำ ประมาณ 60 นาที หรือจนเนื้อเค้กสุก
7. ตัดเค้กเป็นชิ้นขนาดตามต้องการ ใช้พิมพ์กดเป็นลายตามชอบ จัดเสิร์ฟ

เค้กไข่ไต้หวัน รสกาแฟ
 

ส่วนผสม
แป้งเค้ก 200 กรัม
ผงกาแฟ 1 1/2ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
นมสดต้มพออุ่น 100 กรัม
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 15 ฟอง
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) 15 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 350 กรัม
แป้งข้าวโพด 10 กรัม
น้ำมันพืช 125 กรัม

วิธีทำ
1. นำน้ำมันพืชขึ้นตั้งไฟพออุ่น ยกลง
2. ร่อนแป้งเค้ก ผงกาแฟ ใส่ลงในน้ำมันพืช ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน ใส่เกลือป่น นมสด ผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
3. ใส่ไข่แดงลงผสมทีละฟองจนหมด คนให้เข้ากันเตรียมไว้
4. ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วปานกลางของเครื่องจนไข่ขาวเริ่มเป็นฟอง ตักน้ำตาลทรายที่ผสมกับแป้งข้าวโพดใส่ลงทีละช้อนอย่างต่อเนื่องจนหมด ตีต่อจนตั้งยอดอ่อน
5. แบ่งไข่ขาวออกเป็น 2 ส่วน ค่อย ๆ ใส่ลงผสมกับส่วนผสมข้อที่ 3 ทีละส่วน ตะล่อมให้เข้ากัน เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้
6. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส โดยอบแบบรองน้ำ ประมาณ 60 นาที หรือจนเนื้อเค้กสุก
7. ตัดเค้กเป็นชิ้นขนาดตามต้องการ ใช้พิมพ์กดเป็นลายตามชอบ จัดเสิร์ฟ
 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด