รวมเมนูอร่อยต้อนรับตรุษจีน

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
82,901    78    1    21 ม.ค. 2560 07:00 น.
แบ่งปัน
รวมเมนูอร่อยต้อนรับตรุษจีน

          "วันตรุษจีน" หรือ "วันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน" ซึ่งนับว่าเป็นเทศกาลที่สำคัญที่สำคัญที่สุดของจีน โดยจะถือประเพณีปฏิบัติอยู่ 3 วัน คือ วันจ่าย วันไหว้ และวันปีใหม่ ส่วนสำคัญของวันตรุษจีนคงเป็นเรื่องของอาหาร ชาวจีนให้ความสำคัญกับอาหารแต่ละชนิด ซี่งจะมีความพิเศษต่างกันไปทั้งอาหารคาวและของหวาน อาทิ ขนมเข่ง คือความหวานชื่น ขนมเทียนคือความราบรื่น ด้วยลักษณะเป็นกรวยแหลมมีลักษณะเป็นมงคลเหมือนเจดีย์ ขนมไข่ คือความเจริญเติบโต ขนมถ้วยฟู คือความเพิ่มพูนรุ่งเรือง เฟื่องฟู ซาลาเปาหรือหมั่นโถว คือไหว้เพื่อให้เปาไช้หรือห่อโชค และจันอับ (จั๋งอั๊บ) คือปิ่นโต หมายถึงความหวานที่เพิ่มพูน มีความสุขตลอดไป นอกจากที่กล่าวมานับว่ามีอาหารที่มีความหมายอีกมากมาย ซึ่งครั้งนี้ แม่บ้าน ก็ไม่พลาดที่จะหยิบยกเอาเมนูอร่อย ๆ ทั้งคาวและหวานมาให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำกันในช่วงวันตรุษจีนที่จะมาถึงนี้จ้า

แกงจืดดอกไม้จีน
 
แกงจืดดอกไม้จีน
 
ส่วนผสม  
กระดูกหมูอ่อนหั่นชิ้น 300 กรัม
ดอกไม้จีนแช่น้ำพอนิ่มมัดปม 50 กรัม
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่มบีบน้ำออก     2 ดอก
รากผักชีทุบพอแตก 2 ราก
กระเทียมทุบพอแตก     5 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า     5 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย กระดูกหมู เกลือป่น เคี่ยวจนกระดูกหมูเปื่อยนุ่ม คอยช้อนฟองออก
2. ใส่ดอกไม้จีน เห็ดหอม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ซุป เฮง เฮง
 
ซุป เฮง เฮง
 
ส่วนผสม  
แผ่นเกี๊ยว  30 กรัม
หมูบด 100 กรัม
กุ้งสดหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า  50 กรัม
แห้วดิบหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า  50 กรัม
ต้นหอมซอย  100 กรัม
น้ำมันงาสำหรับไส้เกี๊ยว  1/4 ช้อนชา
น้ำซุป  1/4 ช้อนชา
พุทราจีนอบแห้ง  8-10 เม็ด
ปลาหมึกแห้งขนาดเล็ก      1 ตัว
ก้ามปูต้มสุก  100 กรัม
ผักกวางตุ้งชนิดมีดอก (หั่นท่อน 2 นิ้ว) 200 กรัม
ต้นหอมซอยสำหรับโรย  15 กรัม
น้ำมันงาสำ หรับใส่น้ำซุป  1/4 ช้อนชา
พริกไทยป่น, หอยเชลล์ตามชอบ  
น้ำเปล่าสำหรับลวกเกี๊ยว  

วิธีทำ
1. ผสมหมูบด กุ้ง หอยเชลล์ และน้ำมันงา นวดและตีจนเหนียวเข้ากันดี
2. ใส่แห้ว ต้นหอม ผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
3. นำแผ่นเกี๊ยวมาห่อไส้ ใส่ถาดพักไว้ คลุมด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาด เพื่อป้องกันไม่ให้เกี๊ยวแห้ง
4. ต้มน้ำซุป เติมปลาหมึกแห้ง และพุทราจีน ต้มให้เดือดด้วยไฟอ่อนประมาณ 5 นาที
5.นำน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟพอเดือด ใส่เกี๊ยวลงไป ลวกจนสุก(สังเกตถ้าหากเกี๊ยวสุกจะลอยขึ้นมา) ค่อย ๆ ตักเกี๊ยวขึ้นมาใส่ชามราดด้วยน้ำซุปในข้อที่ 4
6. จากนั้นลวกผักกวางตุ้งใส่ชามเกี๊ยว วางก้ามปูด้านบน โรยหน้าด้วยพริกไทยป่น ต้นหอม และน้ำมันงา พร้อมเสิร์ฟ

Tip
กุ้งและหมูแช่เย็นก่อนเอามานวดจะช่วยให้ไส้เกี๊ยวมีเนื้อเหนียวเด้งขึ้น เกี๊ยวถ้าลวกแล้วยังไม่ได้ใช้ให้คลุกน้ำมันไว้ตัวเกี๊ยวจะได้ไม่ติดกัน
ผัดหมี่อายุยืน
 
ผัดหมี่อายุยืน
 
ส่วนผสม  
เส้นหมี่ซั่วแห้ง  200 กรัม
เนื้อหมูหั่นชิ้นบางพอคำ 100 กรัม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง      3 ตัว
ถั่วงอก  1 ถ้วยตวง
กะหล่ำปลีหั่นชิ้น  1/2 ถ้วยตวง
ต้นหอม 1/4 ถ้วยตวง
แคร์รอตหั่นเป็นเส้น  1/4 ถ้วยตวง
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นเป็นเส้น  1/4 ถ้วยตวง
ซอสหอยนางรม  1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว      1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  2 ช้อนชา
กระเทียมสับ  2 ช้อนชา
น้ำมันพืช  3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่นตามชอบ  

วิธีทำ
1. หมักเนื้อหมูกับซอสหอยนางรม กระเทียม พริกไทยป่นพักไว้
2. ลวกเส้นหมี่ซั่วจนสุกแต่อย่าให้เละ เทใส่กระชอน แล้วล้างด้วยน้ำเย็นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กุ้งและเนื้อหมูที่หมักไว้ลงผัดจนสุก ใส่เห็ดหอม แคร์รอต กะหล่ำปลี และเส้นหมี่ซั่ว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทรายผัดให้เข้ากัน ใส่ถั่วงอกและต้นหอม ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

Tip
ให้ระวังเส้นหมี่ซั่วจะมีรสเค็มอยู่แล้ว และสามารถใช้แฮมหั่นชิ้นแทนเนื้อหมูได้ ถ้าไม่ชอบถั่วงอกใส่กะหล่ำปลีซอยบาง ๆ แทน
ขนมปุยฝ้าย
 
ขนมปุยฝ้าย
 
ส่วนผสม  
แป้งเค้ก 500 กรัม
น้ำตาลทราย 1 3/4 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 2 ฟอง
S.P. 2 ช้อนโต๊ะ
นมข้นหวาน     3/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า     1 3/4 ถ้วยตวง
น้ำหวานเข้มข้นกลิ่นสละ     1/4 ถ้วยตวง
เชอร์รีเชื่อมสีแดงหั่นชิ้นเล็กๆ สำหรับโรยหน้าขนม  
น้ำมะนาว, ไม้ปลายแหลม  

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้กลงอ่างผสม เตรียมไว้
2. ผสมน้ำเปล่ากับน้ำหวานเข้มข้นกลิ่นสละ คนให้เข้ากัน แบ่งออกเป็น 2 ส่วนเท่าๆ กัน พักไว้
3. ตีไข่ไก่กับ S.P. ด้วยหัวตีตะกร้อ โดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่อง พอขึ้นฟู ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทราย สลับกับน้ำในข้อที่ 2 (ส่วนแรก) จนหมด ตีต่อจนขึ้นฟู
4. ใส่นมข้นหวาน ลงเป็นสายจนหมด ตีต่อพอเข้ากันดีลดความเร็วเครื่องลงเหลือต่ำสุด
5. ค่อยๆ เติม แป้งเค้กที่ร่อนไว้ สลับกับน้ำในข้อที่ 2 (ส่วนที่เหลือ) จนหมด ผสมจนเข้ากันดี
6. ตักส่วนผสมที่ได้ลงในพิมพ์ถ้วยกระดาษจนเต็ม ใช้ไม้จิ้มปลายแหลม จุ่มน้ำมะนาวแล้วกรีดที่หน้าขนมเป็นรูปกากบาท โรยหน้าด้วยเชอร์รี วางเรียงใส่ลังถึงนำขึ้นนึ่งในน้ำเดือดไฟแรงประมาณ 12 นาที หรือจนสุก ยกลง นำออกจากพิมพ์ วางพักไว้บนตะแกรง
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด