Cooking Clip : ข้าวปุ้นซาวน้ำปลาร้า

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
13,315    9    -4    8 ธ.ค. 2563 14:51 น.
แบ่งปัน

เจอแบบนี้ถึงกับหลงรักเลยค่าาาา #ข้าวปุ้นซาวน้ำปลาร้า ใครเห็นแล้วนึกอยากกิน รีบจดสูตรทำตามด่วน รับรองอร่อย แซ่บ นัวส์ ถึงรสชาติแน่นอนจ้า

สูตรข้าวปุ้นซาวน้ำปลาร้า
น้ำปลาร้าปรุงรส 1 1/4 ถ้วยตวง
ขาไก่ต้มจนเปื่อยนุ่ม 500 กรัม
ลูกชิ้นปลา 100 กรัม
เส้นขนมจีน 500 กรัม
ผักบุ้ง 100 กรัม
ถั่วฝักยาว 100 กรัม
ผักก้านจอง 100 กรัม
พริกขี้หนู 20 เม็ด
พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
เม็ดกระถิน 1/4 ถ้วยตวง
ผักชีฝรั่ง 1/4 ถ้วยตวง
หอมแดง 1/4 ถ้วยตวง
มะนาวหั่นเสี้ยว 2-3 เสี้ยว
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่าสำหรับลวกผัก 2 ลิตร
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
ผักสด เช่น ใบแมงลัก ผักชีลาว ถั่วงอก ชะอม  

วิธีทำ
1. หั่นผักบุ้งและผักก้านจองเป็นท่อน ส่วนถั่วฝักยาวหั่นแฉลบ
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เกลือป่น และน้ำตาลทราย คนให้ละลาย ใส่ผักที่หั่นไว้ลงลวกทีละอย่างจนสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
3. ซอยหอมแดง พริกขี้หนู ผักชีฝรั่ง เตรียมไว้
4. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่น้ำปลาร้าปรุงรส ลูกชิ้นปลา คนให้เข้ากัน เดือดอีกครั้งปิดไฟ
5. ใส่เส้นขนมจีน คนให้เข้ากัน เทใส่ถาด ตามด้วยผักลวก และผักสด
6. ใส่ขาไก่ โรยหอมแดง พริกป่น พริกขี้หนู เม็ดกระถิน ผักชีฝรั่ง
7. บีบน้ำมะนาวตามชอบ คนส่วนผสมให้เข้ากัน รับประทานทันที

สูตรต้มขาไก่
ขาไก่ตัดเล็บออกล้างให้สะอาด 500 กรัม
เกลือป่นหยาบ 2 ช้อนชา
ข่าแก่ 4-5 แว่น
ตะไคร้ 3 ต้น
ใบมะกรูด 4-5 ใบ
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1. ทุบตะไคร้พอแตก หั่นท่อน
2. ข่าหั่นแว่น
3. ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก
4. ใส่ขาไก่ และเกลือป่น ลงในหม้อ
5. เติมน้ำเปล่าพอท่วม เปิดไฟ
6. พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด
7. ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เบาไฟ เคี่ยวจนขาไก่เปื่อยนุ่ม ยกลง
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด