ทองพลุไส้กุ้งซอสขาว

maeban 14 ธ.ค. 2559 15:00 น.
ถูกใจ
1    5,067    0    14   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูอาหารว่างไทยประยุกต์ ซึ่งคุณยายเคยเล่าว่าของว่างชนิดนี้มีที่มา หมายถึง “ความเจริญมีชื่อเสียงโด่งดังเหมือนพลุ” โดยมีต้นกำเนิดมาจากขนมฝรั่งที่ชื่อว่าเอแคลร์ แต่ในสมัยก่อนเราไม่มีเตาอบดังนั้นจึงนำไปทอดเพื่อให้แป้งสุก ส่วนไส้ด้านในจะมีทั้งแบบหวาน และเค็ม นับเป็นของว่างที่มีขั้นตอนการทำยุ่งยากพอควร ดังนั้นคุณยายจะทำให้รับประทานเฉพาะในวันสำคัญเท่านั้น
ส่วนผสม  
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 3 ฟอง
ไข่ไก่ เฉพาะไข่แดง 1 ฟอง
เนยสดชนิดเค็ม 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
พาร์สเลย์เด็ดเป็นช่อเล็กๆ สำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่า เกลือป่น เนยสด ลงในกระทะทอง ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ปิดไฟ ร่อนแป้งสาลีลงในส่วนผสม คนเร็วๆให้เข้า ใส่ไข่ไก่ ไข่แดง คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ตักแป้งหยอดลงไปเป็นลูกๆ ทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน เจาะรูตรงกลาง ใส่ไส้กุ้งซอสขาวที่เตรียมไว้ ตกแต่งด้วยพาร์สเลย์ จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมไส้กุ้งซอสขาว  
กุ้งตัวเล็กแช่แข็ง หรือกุ้งสด 1 ถ้วยตวง
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1/4 ช้อนตวง
มันฝรั่งหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลวกสุก 1/4 ช้อนตวง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ
เนยสดชนิดเค็ม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
นมสด 3/4 ถ้วยตวง
เกลือป่นเล็กน้อย  
พริกไทยดำป่นเล็กน้อย  

วิธีทำ
1. ล้างกุ้งแช่แข็งให้สะอาด ดึงหางออก ใส่ลงลวกในน้ำเดือด พอสุกตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่เนยสดพอละลาย ใส่หอมหัวใหญ่ลงผัดพอสุก ใส่แป้งสาลีผัดให้เข้ากัน ค่อยๆ เทนมสดผสมเป็นเนื้อเดียวกัน
3. ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยดำป่น ใส่มันฝรั่งและกุ้งลวกเคล้าให้เข้ากัน ตักขึ้นพักให้เย็น แล้วตักใส่ในทองพลุ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว