Cooking Clip : แกงจืดเต้าหู้ไข่ห่อสาหร่าย | เมนูอาหารไทยแสนอร่อย เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
3,801    0    0    17 พ.ค. 2565 18:43 น.
แบ่งปัน

แจกสูตร #แกงจืดเต้าหู้ไข่ห่อสาหร่าย เมนูอาหารไทยแสนอร่อย ซุปร้อน ๆ ซดคล่องคอ ทำง่าย ขั้นตอนน้อย มือใหม่ทำตามได้ แถมอร่อยชัวร์ เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินอร่อยแน่นอนค่าาาา

ส่วนผสม
เต้าหู้ไข่ไก่ตัดส่วนหัวและส่วนท้ายออก 5 หลอด
แคร์รอตกดด้วยพิมพ์รูปดอกไม้ 80 กรัม
รากผักชีทุบพอแตก 3 ราก
กระเทียมจีนทุบพอแตก 5 กลีบ
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปหมู 5 ถ้วยตวง
ผักชี ต้นหอมหั่นท่อนรวมกัน 1/4 ถ้วยตวง
สาหร่าย 5 แผ่น
พริกไทยป่นสำหรับโรย  
กระเทียมเจียวสำหรับโรย  

ส่วนผสมหมูสับ
เนื้อหมูสับแช่เย็นจัด 500 กรัม
รากผักชีซอย 3 ราก
กระเทียมไทย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
ผงปรุงรสหมู 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
1. โขลกพริกไทยให้ละเอียด ใส่รากผักชี กระเทียม โขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
2. ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ลงในเนื้อหมูที่แช่เย็นไว้ (ความเย็นจะทำให้หมูสับมีความเหนียวเด้ง) ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว เกลือป่น ผงปรุงรสหมู น้ำตาลทราย นวดให้เข้ากัน
3. ทาส่วนผสมหมูสับลงบนแผ่นสาหร่าย วางเต้าหู้แล้วม้วนให้แน่น เรียงใส่ภาชนะ นำขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลางค่อนข้างอ่อนประมาณ 15 นาที หรือจนสุก ยกลงพักไว้ให้เย็น หั่นชิ้นเตรียมไว้
4. ต้มน้ำซุปหมูพอเดือด ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา ใส่แคร์รอต ต้มพอสุก ใส่เต้าหู้ไข่ห่อสาหร่าย เดือดอีกครั้งยกลง (ไม่ต้องต้มนานเพราะนึ่งสุกมาแล้ว ถ้าต้มนานเกินสาหร่ายจะนิ่มเปื่อย ทำให้น้ำซุปมีสีดำไม่น่ารับประทาน) ใส่ผักชี ต้นหอม คนให้เข้ากัน
5. ตักใส่ภาชนะโรยกระเทียมเจียว พริกไทยป่น จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด