10 เมนูอาหารไทยครบทุกภาค

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
162,523    114    -4    19 ส.ค. 2559 09:00 น.
แบ่งปัน
อาหารไทยมีจุดเด่นที่น่าสนใจ คือ ความหลากหลายของอาหารที่ถูกแยกออกตามภาคต่าง ทั้ง 4 ภาค ซึ่งมีทั้งความเหมือนและแตกต่างกันแฝงไว้อยู่มากมาย โดยเกิดจากแหล่งการหาวัตถุดิบที่อุดมสมบูรณ์ไม่เหมือนกัน เช่น แหล่งน้ำที่หาปลา พื้นดินที่ใช้ปลูกพืชผัก ดังนั้นวัตถุดิบที่ถูกน้ำมาปรุงอาหารจึงทำให้เกิดรูปลักษณ์ที่แตกต่าง รวมทั้งความแตกต่างในการปรุงรสชาติด้วยเช่นกัน
ข้าวซอย
 
ส่วนผสม  
บะหมี่ไข่เส้นแบนใหญ่ 3 ก้อน
น่องไก่    3 น่อง
พริกชี้ฟ้าแห้ง แกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม 10 เม็ด
พริกขี้หนูแห้ง แช่น้ำพอนิ่ม 3 เม็ด
หอมแดงหั่นหยาบ 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมไทยกลีบเล็ก          1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา
กระชายซอย 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นสดซอย           1 ช้อนโต๊ะ
ผงกะหรี่  2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช                1 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
กะทิความเข้มข้นปานกลาง 5 ถ้วยตวง
น้ำปลา   3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ             2 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผักชี สำหรับตกแต่ง  
น้ำเปล่า สำหรับลวกเส้น  
เครื่องเคียง เช่น เส้นบะหมี่ไข่ทอดกรอบ หอมแดง ผักกาดดอง
พริกป่นผัดน้ำมัน  มะนาว
 

วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม ผิวมะกรูด กระชาย ตะไคร้ ขมิ้นสด ผงกะหรี่ เกลือป่น และกะปิ เข้าด้วยกันให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงผัดพอหอมเหลืองเติมหัวกะทิ ผัดต่อจนแตกมัน
3. เติมกะทิที่เหลือพอเดือดใส่น่องไก่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวต่อจนน่องไก่สุกนุ่ม (ระหว่างเคี่ยวหากน้ำแห้งสามารถเติมกะทิความเข้มข้นปานกลางเพิ่มได้)
4. ต้มน้ำเปล่าพอเดือดใส่บะหมี่ไข่ลงลวกจนสุก สะบัดน้ำให้แห้งใส่ชามตักน่องไก่พร้อมน้ำแกงราดลงบนเส้น ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ พร้อมเครื่องเคียง
ไส้อั่ว
 
ส่วนผสม  
เนื้อหมูสับ              500 กรัม
ไส้หมู (ส่วนไส้ขม)  500 กรัม
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
แป้งมันสำปะหลัง  
เกลือป่นหยาบ  
เครื่องเคียง เช่น น้ำพริกหนุ่ม ข้าวเหนียว แคบหมู ผักสดต่างๆ  
วิธีทำ
1. ดึงไส้หมูออกจากขั้วไส้จะมีลักษณะเป็นเส้นยาว ใช้ช้อนขูดสิ่งสกปรกข้างในออกให้หมด เสียบไส้หมูกับก๊อกน้ำเปิดน้ำให้น้ำไหลผ่านจนไส้หมูสะอาด
2. กลับด้านไส้หมูเคล้าด้วยเกลือป่น ล้างให้สะอาด ใส่แป้งมันสำปะหลังเคล้าให้เข้ากันล้างให้สะอาด กลับด้าน    ไส้ทำเช่นนี้อีกครั้ง
3. ผสมเนื้อหมูสับกับน้ำพริกที่โขลกไว้นวดให้เข้ากัน จนส่วนผสมมีลักษณะแห้ง เหนียว เล็กน้อย
4. ใส่ใบมะกรูด ตะไคร้ ผักชี ต้นหอม เคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง หมักไว้ในตู้เย็นประมาณ 1-2 ชั่วโมง
5. นำส่วนผสมที่ได้ไปบรรจุใส่ในไส้หมูที่เตรียมไว้มัดพอแน่น
6. ย่างไส้อั่วด้วยเตาถ่านไฟปานกลางจนสุกหอม (ขณะย่างใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มเพื่อป้องกันไม่ให้ไส้อั่วแตก)        จัดเสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง
 
ส่วนผสมน้ำพริก  
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม 5 เม็ด
ข่าซอย                    1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงหั่นหยาบ 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ        1 1/2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 3/4 ช้อนชา
ขมิ้นปอกเปลือกซอยหยาบ 1 1/2 ช้อนชา
รากผักชีซอย 1 ช้อนชา

วิธีทำ
 - โขลกพริกชี้ฟ้ากับเกลือป่นพอละเอียด ค่อยๆ ใส่ส่วนผสมที่เหลือโขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน

หมายเหตุ : สามารถเพิ่มพริกขี้หนูแห้งเพื่อเพิ่มความเผ็ดได้ตามชอบ

แกงเขียวหวานปลากรายสอดไส้ไข่เค็ม
 
ส่วนผสม  
เนื้อปลากรายขูด 200 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า  2 ช้อนโต๊ะ
ไข่แดงเค็มปั้นเป็นก้อนกลมเล็ก 3 ฟอง
มะเขือเปราะหั่นสี่ส่วน          5 ลูก
มะเขือพวง 1/4 ถ้วยตวง
หัวกะทิ   1/4 ถ้วยตวง
กะทิความเข้มข้นปานกลาง 2 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 1/2  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา             1/2 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดงและสีเหลืองอย่างละ   1 เม็ด
น้ำมันพืช                 
น้ำเปล่า สำหรับต้มปลากราย  
 
ส่วนผสมน้ำพริกแกงเขียวหวาน  
พริกชี้ฟ้าสีเขียวหั่นหยาบ     20 กรัม
พริกขี้หนูสวนสีเขียว              20 กรัม
กระเทียมไทยกลีบเล็ก          2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีซอย          1/2 ช้อนชา
หอมแดงซอย         1 ช้อนโต๊ะ
ลูกผักชีคั่ว 1/4 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่ว 1/4 ช้อนชา
ผิวมะกรูด               1/4 ช้อนชา
ข่าซอย    1/4 ช้อนชา
กะปิอย่างดี 1/2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงเขียวหวานรวมกันให้ละเอียด เตรียมไว้
2. ผสมเกลือป่นกับน้ำเปล่าคนให้เข้ากัน ค่อย ๆ ใส่ลงในเนื้อปลากรายโขลกจนเหนียว
3. นำเนื้อปลากรายที่โขลกปั้นเป็นก้อนกลม กดให้แบนเล็กน้อยใส่ไข่แดงเค็มห่อให้มิดคลึงเป็นก้อนกลม นำลงลวกในน้ำเดือดจนสุกตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำน้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัดพอเหลืองหอมใส่หัวกะทิผัดต่อจนแตกมัน
5. เติมกะทิที่เหลือรอให้เดือด ใส่ปลากรายในข้อที่ 3
6. พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากันใส่มะเขือเปราะรอจนสุก
7. ใส่มะเขือพวง พริกชี้ฟ้า และใบโหระพาคนพอเข้ากันเดือดอีกครั้ง ยกลงตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

แกงป่าเนื้อ
 
ส่วนผสม  
เนื้อวัวหั่นชิ้น 200 กรัม
น้ำพริกแกงป่า 3 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเปราะหั่นสี่ส่วน 3 ลูก
ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้น               30 กรัม
ฟักทองหั่นชิ้น         100 กรัม
มะเขือพวง 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาวหั่นท่อนสั้น 30 กรัม
กระชายซอยเป็นเส้น            2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ       1 เม็ด
ใบกะเพรา              1/2 ถ้วยตวง
น้ำซุปหรือน้ำเปล่า                2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช                2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา    2-3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำน้ำพริกแกงป่าลงผัดพอเหลืองหอม ใส่เนื้อวัวผัดพอสุก
2. เติมน้ำซุปรอให้เดือดใส่ฟักทอง ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ และข้าวโพดอ่อน
3. เดือดอีกครั้งปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย คนพอเข้ากันใส่มะเขือพวง พริกชี้ฟ้า กระชาย และใบกะเพราคนพอเข้ากันรอให้เดือดอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมน้ำพริกแกงป่า  
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม 5 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม     5-7 เม็ด
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
ข่าซอย    1/2 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย             1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดซอย 1/2 ช้อนชา
หอมแดงหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยกลีบเล็ก          2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด           1/2 ช้อนชา
ลูกผักชีคั่ว 1 1/2 ช้อนชา
ข้าวสารแช่น้ำโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิอย่างดี            1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
โขลกส่วนผสมทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด

ยำทวาย
ส่วนผสม  
เนื้ออกไก่ต้มสุกฉีกเป็นเส้น  50 กรัม
ผักบุ้งไทยหั่นเป็นเส้น 50 กรัม
ถั่วพูซอย                50 กรัม 
ถั่วงอกเด็ดหาง      50 กรัม
มะเขือยาวหั่นเป็นเส้น          50 กรัม
หัวปลีซอย 50 กรัม
พริกหยวกหั่นเป็นเส้น 50 กรัม
กะทิความเข้มข้นปานกลาง 4 ถ้วยตวง
หัวกะทิ   1 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า                            1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงเจียวสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. เตรียมกะทิสำหรับราดหน้าโดยผสมหัวกะทิ แป้งข้าวเจ้า คนพอเข้ากันตั้งไฟอ่อนคนจนส่วนผสมข้น ยกลงพักไว้
2. ต้มกะทิที่เหลือพอเดือด ใส่ผักบุ้ง ถั่วพู ถั่วงอก มะเขือยาว หัวปลี พริกหยวก ลงลวกทีละอย่างจนสุกตักขึ้นพักไว้
3. จัดผักลวกสุก เนื้ออกไก่ต้มใส่จานราดกะทิในข้อที่ 1 โรยหอมเจียว จัดเสิร์ฟคู่กับน้ำยำ
 
ส่วนผสมน้ำยำ  
พริกชี้ฟ้าแห้ง แกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม 5 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม     3 เม็ด
กุ้งแห้งหรือปลาย่างโขลกละเอียด      30 กรัม
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย         2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกลีบเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีซอย          2 ช้อนชา
พริกไทยเม็ด           1/2 ช้อนชา
ผิวมะกรูดซอย       1/2 ช้อนชา
กะปิอย่างดี 1 ช้อนชา
หัวกะทิ   1/2 ถ้วยตวง
กะทิความเข้มข้นปานกลาง 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 4 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช                1 ช้อนโต๊ะ
งาขาวคั่วสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู กุ้งแห้ง ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม รากผักชี พริกไทยเม็ด ผิวมะกรูด กะปิ เข้าด้วยกันให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนนำส่วนผสมที่โขลกไว้ ลงผัดจนหอมใส่หัวกะทิผัดจนแตกมัน
3. เติมกะทิที่เหลือพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก เคี่ยวต่อจนส่วนผสมข้นยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท โรยงาขาวคั่ว

หลนกุ้ง
 
ส่วนผสม  
เนื้อกุ้งนางสับละเอียด          150 กรัม
มันกุ้ง      3 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ   1/2 ถ้วยตวง
กะทิความเข้มข้นปานกลาง 1 ถ้วยตวง
น้ำปลา   1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ             2 1/2 - 3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 70 กรัม
พริกชี้ฟ้าสีเขียว สีแดง สีเหลือง หั่นท่อนรวมกัน 70 กรัม
ผักสด เช่น แตงกวา ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว ขมิ้นขาว มะเขือต่างๆ  

วิธีทำ
1. ใส่กะทิความเข้มข้นปานกลางลงในหม้อ ตั้งไฟพอเดือดใส่เนื้อกุ้งนาง มันกุ้ง ลงต้มคนจนสุก
2. ใส่หอมแดง พริกชี้ฟ้า ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวต่อจนส่วนผสมข้น
3. ใส่หัวกะทิคนพอเข้ากันพอเดือดสักครู่ ยกลงตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟคู่กับผักสดต่างๆ
ซุปหน่อไม้
 
ส่วนผสม  
หน่อไม้ขูด               200 กรัม
ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย          2 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ 1/4  ถ้วยตวง
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้าต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว    1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ
นำหน่อไม้ใส่ภาชนะ ใส่ส่วนผสมที่เหลือคลุกเคล้าให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมหน่อไม้ต้ม  
หน่อไม้ต้มขูดเส้น                   500 กรัม
น้ำคั้นใบย่านาง     4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
นำหน่อไม้ใส่หม้อ เติมน้ำคั้นใบย่านางยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดเบาไฟต้มประมาณ 10 นาที ยกลง เวลาใช้จึงตัก         หน่อไม้ขึ้นมาจากน้ำ
 
ส่วนผสมน้ำปลาร้าต้มสุก  
ปลาร้าปลากระดี่อย่างดี      2 ถ้วยตวง
ตะไคร้ทุบพอแตกหั่นท่อน    2 ต้น
หอมแดงทุบพอแตก              3 หัว
ข่าแก่หั่นแว่นทุบพอแตก 3 แว่น
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 3 ใบ

วิธีทำ
1. นำปลาร้าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่ส่วนผสมที่เหลือเบาไฟเคี่ยวประมาณ 10 นาที
2. ยกลงกรองด้วยกระชอน

ปลาส้ม
 
ส่วนผสม  
ปลาตะเพียน (น้ำหนักประมาณ 400 กรัม) 2 ตัว
กระเทียมไทยกลีบเล็กโขลกหยาบ 150 กรัม
ข้าวหอมมะลิหุงสุก               200 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
หอมเจียวสำหรับโรย            1 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูแห้งทอดสำหรับโรย  
ผักชีสำหรับตกแต่ง  
มะนาวผ่าซีก  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลาตะเพียนผ่าท้องควักไส้ดึงเหงือกปลาออกให้หมด
2. ผสมกระเทียม ข้าวหอมมะลิ และเกลือป่นเคล้าพอเข้ากัน จากนั้นนำปลาลงคลุกเคล้านวดเบาๆ จนทั่วและเข้ากันดีแล้วยัดข้าวใส่ในท้องปลาจนเต็ม
3. ใส่ปลาลงในภาชนะปิดฝาให้สนิทเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องประมาณ 3 วัน หรือจนปลามีกลิ่นเปรี้ยว
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปลาส้มที่หมักจนได้ที่คลุกกับแป้งข้าวเจ้าพอทั่ว ใส่ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง       2 ด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
5. จัดปลาส้มทอดใส่จาน โรยหอมเจียว พริกขี้หนูแห้งทอด ตกแต่งด้วยผักชี วางเคียงด้วยมะนาว จัดเสิร์ฟ        

 แกงคั่วหอยแครงใส่ใบชะพลู
 
ส่วนผสม  
หอยแครงสด          1 กิโลกรัม
ใบชะพลูหั่นหยาบ 50 กรัม
หัวกะทิ   1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ                 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช                1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือดใส่หอยแครงลงลวกจนสุก ตักขึ้นใส่ตะแกรงพักให้เย็นแกะเอาแต่เนื้อ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงลงผัดค่อย ๆ ใส่หัวกะทิผัดจนน้ำพริกสุกหอมตักใส่หม้อ
3. เติมหางกะทิพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา
4. ใส่หอยแครง ใบชะพลู เดือดอีกครั้งยกลง
 
ส่วนผสมน้ำพริกแกง  
พริกขี้หนูสวนสีเขียว              30 เม็ด
พริกไทยดำเม็ด      1/2 ช้อนชา
หอมแดงหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
ข่าซอย                    1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นปอกเปลือกซอยหยาบ 2 ช้อนชา
กะปิใต้อย่างดี                       1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- โขลกพริกไทยดำให้ละเอียดค่อยๆ ใส่ส่วนผสมที่เหลือโขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน

ไก่ต้มขมิ้น
 
ส่วนผสม  
ไก่บ้านสับเป็นชิ้นพอคำ       500 กรัม
ตะไคร้ทุบพอแตกหั่นท่อน 4 ต้น
หอมแดงทุบพอแตก 5 หัว
กระเทียมไทยปอกเปลือกแข็งๆ ออกทุบพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นปอกเปลือกทุบพอแตก 30 กรัม
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก                5 ใบ
น้ำเปล่า  6 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
ส้มแขก 5 ชิ้น
น้ำมะขามเปียก     1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่ไก่บ้านและเกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดช้อนฟองออกให้หมด
2. ใส่ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ขมิ้น ใบมะกรูด ส้มแขก เดือดอีกครั้งปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก เคี่ยวพอไก่สุกนุ่มยกลง จัดเสิร์ฟ









 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด