6 เมนูง่ายๆ จากปลา

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
189,009    151    1    2 ก.ย. 2559 10:49 น.
แบ่งปัน
คนไทยไม่ว่ายุคสมัยไหนก็ตาม ล้วนแล้วแต่นิยมกินปลากันอยู่ทุกครัวเรือน ด้วยความที่ว่าประเทศไทย นั้นเป็นประเทศที่มีแหล่งน้ำมากมาย จึงอุดมสมบูรณ์ไปด้วยปลาหลากหลายสายพันธุ์ ทำให้เรามีปลาไว้กินได้ตลอดทั้งปี ซึ่งแค่ปลาเพียงอย่างเดียว เราก็สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายเมนู ไม่ว่าจะนำไปนึ่ง ต้ม ย่าง เผา หรือตำเป็นน้ำพริกก็ตาม เรียกได้ว่าปลากลายเป็นวัตถุดิบอันโอชะที่สามารถเนรมิตความอร่อยให้ทุกคนในครอบครัวได้เป็นอย่างดี
ต้มส้มปลาอินทรีขูด

 
ส่วนผสม  
เนื้อปลาอินทรีขูด 150 กรัม
น้ำปลา   1/2 ช้อนชา
หอมแดงหั่นหยาบ 1/4 ถ้วยตวง
รากผักชีซอย 3 ราก
พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
กะปิอย่างดี 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 2 ช้อนชา
ขิงอ่อนซอย 1/3 ถ้วยตวง
ต้นหอมหั่นท่อน 1 ต้น
ผักชีหั่นท่อน 1 ต้น


วิธีทำ
1. โขลกเนื้อปลาอินทรีขูดกับน้ำปลา พอเนื้อปลา เหนียว ตักเป็นก้อนพอคำ เตรียมไว้
2. โขลกหอมแดง รากผักชี พริกไทยเม็ด และกะปิ ให้ละเอียด
3. ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกในข้อที่ 2 ลงต้มพอเดือด และมีกลิ่นหอม
4. ใส่เนื้อปลาอินทรีลงต้ม ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น คนให้เข้ากัน ชิมรส
5. ใส่ขิงอ่อน ต้นหอม ผักชี คนพอเข้ากันยกลงตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ปลาดุกผัดใบยี่หร่า
 
ส่วนผสม  
เนื้อปลาดุกหั่นแว่น               200 กรัม
น้ำพริกแกงใต้ 2 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่นแว่น 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยอ่อน 2 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1/2 เม็ด
ใบยี่หร่า 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช                1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงใต้ลงผัดพอหอม ใส่ปลาดุกลงผัดพอสุก
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน ใส่ข่า พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า ใบยี่หร่า ผัดให้เข้าอีกครั้งยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ปลานึ่งไข่เค็ม
 
ส่วนผสม  
ปลาทับทิมหั่นแว่น 450 กรัม
ไข่เค็มหั่นชิ้น 1 ฟอง
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น 100 กรัม
ต้นหอมหั่นแฉลบ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอยเส้น 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว  1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1/4 ถ้วยตวง
 
วิธีทำ
1. ผสมซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลทรายละลาย
2. วางปลาทับทิม ไข่เค็ม หอมหัวใหญ่ ลงบนภาชนะเรียบ นำขึ้นนึ่งประมาณ 10 นาที เปิดฝา โรยต้นหอม ขึ้นฉ่าย พริกชี้ฟ้า ปิดฝานึ่งอีกสักครู่ ยกลง จัดเสิร์ฟ
 
ปลาม้วนผักหลากสี นึ่งมะนาว
 
ส่วนผสม  
เนื้อปลาทับทิมสไลซ์เป็นชิ้น 300 กรัม
แคร์รอตหั่นแท่ง     100 กรัม
ข้าวโพดอ่อนหั่นครึ่ง 80 กรัม
เห็ดชิเมจิสีน้ำตาล 50 กรัม
หน่อไม้ฝรั่ง 60 กรัม
พริกขี้หนูสวนซอย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
มะนาวหั่นชิ้นบางสำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1.ผสมพริกขี้หนู กระเทียม น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว คนพอเข้ากันพักไว้
2.วางแคร์รอต ข้าวโพดอ่อน เห็ดชิเมจิ หน่อไม้ฝรั่ง วางบนเนื้อปลาทับทิม ม้วนให้สวยงาม ใช้ไม้กลัดไว้
3.เรียงปลาที่ม้วนแล้วบนภาชนะ ราดด้วยน้ำยำในส่วนผสมในข้อที่ 1 แล้วนำขึ้นนึ่งบนลังถึง ประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าปลาสุก ยกลง ตกแต่งด้วยมะนาว จัดเสิร์ฟ
 
ปลากะพงย่างยำขิงอ่อน
 
ส่วนผสม  
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้น 200 กรัม
ขิงอ่อนซอยเส้น 1/2 ถ้วยตวง
กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2  ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 2 ช้อนชา
ผักชีหั่นหยาบ 2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบสำหรับโรย  
พริกไทยป่นสำหรับโรย  
น้ำมันพืชเล็กน้อย  

วิธีทำ
1.โรยเกลือป่นกับพริกไทยป่น ลงบนเนื้อปลากะพง พอทั่ว
2.ตั้งกระทะเทฟลอนใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเนื้อปลากะพงลงย่างจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้
3. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คนพอเข้า กัน ใส่ขิง กุ้งแห้ง หอมแดง ต้นหอม ผักชี คลุกเคล้าเบา ๆ พอเข้ากัน
4. วางเนื้อปลากะพงย่างลงในภาชนะ ราดส่วนผสมในข้อที่ 3 จัดเสิร์ฟ

 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด