ห่อหมกกุ้ง

maeban 27 ก.ค. 2559 10:07 น.
ถูกใจ
1    12,223    0    20   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
สูตรอาหารไทย หน้าตาดี รสชาติถูกปาก อร่อยถูกใจ แต่ประยุกต์ในส่วนภาชนะการจัดวางอาหาร เพื่อให้เหมาะกับยุคสมัยมากขึ้นจ้า

ส่วนผสม
เนื้อปลากรายขูด ½ ถ้วยตวง
เนื้อกุ้งบดหยาบ ๆ ½ ถ้วยตวง
กุ้งสด 15 ตัว
น้ำพริกแกงคั่ว 1/3 ถ้วยตวง
ไข่แดง 1 ฟอง
กะทิข้น ๆ 1 1/3 ถ้วยตวง
น้ำปลา 5 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
กะทิหยอดหน้า ¼ ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า ½ ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 1 เม็ด
ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมกะทิหยอดหน้ากับแป้งข้าวเจ้าให้เข้ากัน นำไปตั้งไฟเคี่ยวพอข้นเล็กน้อย ยกลงพักไว้ 
2. ผสมเนื้อปลากราย เนื้อกุ้ง น้ำพริกแกงลงในอ่างผสม คนให้เข้ากัน ใส่กะทิทีละน้อยลงในส่วนผสม คนให้เนื้อปลา เนื้อกุ้งฟู 
3. ใส่กะทิจนหมด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ คนให้เข้ากันอีกครั้ง 
4. ตักห่อหมกใส่ลงในถ้วยตะไล โดยให้ตรงกลางพูนเล็กน้อย วางกุ้งสดลงตรงกลาง 
5. เรียงห่อหมกกุ้งลงในลังถึง นำไปนึ่งให้สุก ใช้เวลาประมาณ 15 นาที พอสุกยกลง แคะออกจากถ้วยตะไล 
6. ใส่ห่อหมกกุ้งลงในกระทงใบเตย ตกแต่งหน้าให้สวยงามด้วยกะทิ ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าแดง จัดเสิร์ฟเป็นอาหารค็อกเทล
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว