กะปิคั่วใส่กุ้งสับทรงเครื่อง

maeban 1 พ.ค. 2560 15:00 น.
ถูกใจ
0    3,658    0    12   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เครื่องจิ้มเลิศรส ที่ไม่ควรพลาด กับกะปิปิ้งหอม ๆ ผสมรวมกับน้ำพริกแกงรสเลิศ แล้วใส่เนื้อปลาทูและเนื้อกุ้งสับลงไปผัดจนหอม จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดนานาชนิด เรียกได้ว่าเป็นอาหารไทยที่ได้ทั้งรสชาติและอุดมไปด้วยประโยชน์มากมายอีกด้วยนะ
ส่วนผสม  (สูตรสำหรับ 3 ที่)  
พริกชี้ฟ้าแห้งเด็ดขั้วออก 9 เม็ด
เนื้อกุ้งสับ 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิห่อใบตอง ปิ้งจนหอม 3 ช้อนโต๊ะ
เนื้อปลาทูนึ่ง 1/2 ถ้วยตวง
กระชายสับ 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย             2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ
กะทิ        2 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสวนเด็ดขั้วออก 15 เม็ด
ผักสด เช่น ผักกาดขาว ขมิ้นขาว แตงกวาญี่ปุ่น  

วิธีทำ
1. ปั่นพริกชี้ฟ้าแห้งในเครื่องปั่นให้เป็นผงละเอียด พักเอาไว้
2. โขลกกระชาย ตะไคร้ หอมแดง ในครกหินจนละเอียดใส่กะปิที่ปิ้งแล้ว และพริกป่นที่เตรียมไว้ โขลกจนเข้ากันดี 
3. นำกระทะตั้งไฟ ใส่กะทิ 1 ถ้วยตวง ผัดกับน้ำพริกแกงที่โขลกไว้จนหอม ใช้ไฟปานกลางผัดจนแตกมัน เติมเนื้อปลาทู เนื้อกุ้งสับผัดให้เข้ากัน
4. เติมกะทิส่วนที่เหลือ รอจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสให้พอดี  ปิดไฟ โรยด้วยพริกขี้หนูสวน (เป็นลูกโดด)
5. เสิร์ฟกะปิคั่วใส่กุ้งสับทรงเครื่องพร้อมผักสดที่เตรียมไว้
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว